1 bài phát biểu ở phố Wall, ông Obama nhận thù lao bằng 1 năm lương Tổng thống

Ngân hàng không nhân viên đầu tiên tại Trung Quốc
Chi phí dùng để đánh golf của tổng thống Mỹ là bao nhiêu?
Triệu phú Bitcoin khuyên không nên mua Bitcoin?

Trong khi cựu ngoại trưởng Hillary Clinton cảm thấy sai lầm vì một bài phát biểu tại phố Wall, cựu Tổng thống Barack Obama lại đang ngày càng trở thành gương mặt thân quen ở đây.

Trong cuốn hồi ký mới ra mắt, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh bà mắc sai lầm khi phát biểu ở phố Wall sau khi rời vị trí Ngoại trưởng trong chính quyền của Tổng thống Obama. Theo người phụ nữ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, việc nhận tiền của các ngân hàng khiến bà cảm thấy mình như đang nằm trong túi họ.

Tuy nhiên, sếp cũ của bà dường như không chia sẻ mối quan ngại đó.

Tháng trước, ngay trước khi cuốn sách “What Happened” của bà Clinton ra mắt, cựu Tổng thống Barack Obama đã có cuộc nói chuyện tại New York với các khách hàng của Tập đoàn Northern Trust. Theo một nguồn tin thân cận, khoản thù lao mà Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ nhận được cho cuộc nói chuyện là 400.000 USD, tương đương khoảng 1 năm lương làm Tổng thống Mỹ.

Tuần trước, ông Obama cũng có buổi nói chuyện ở Carlyle Group LP, một trong những công ty vốn cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới. Tuần tới, ông Obama sẽ tiếp tục có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị chăm sóc sức khỏe của Cantor Fitzgerald LP. Các nguồn tin không thể xác định được số tiền ông Obama nhận được khi hiện diện tại hai sự kiện này.

Chưa đầy một năm rời khỏi Nhà Trắng, cựu Tổng thống Obama đang ngày càng trở nên quen thuộc ở phố Wall. Dường như, người đàn ông từng chèo lái nước Mỹ đang đi theo con đường được nể trọng với khoản thù lao không nhỏ. Dù không còn cơ hội chạy đua vào Nhà Trắng nhưng ông Obama vẫn được coi là người có tiếng nói với người dân Mỹ. Sự hiện diện của ông cũng khiến củng cố vị thế của các công ty ở phố Wall.

Tuy nhiên, công việc mới của vị cựu tổng thống khiến một số người đặt câu hỏi về quan điểm của ông trong những cuộc tranh luận cũng như làm thất vọng những người muốn ông tránh đi vào con đường làm bà Clinton bế tắc. Dù vậy, nhiều người lại nhìn ông Obama trong vai trò một công dân bình thường, nhận thù lao cho sự xuất hiện trong thời gian viết cuốn sách tiếp theo.

Tuy nhiên, Kevin Lewis, người phát ngôn của cựu Tổng thống Obama, nhấn mạnh, kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama luôn đưa ra những phát ngôn “đúng với giá trị của mình”. Nói về những bài diễn văn thù lao khủng, Lewis nhấn mạnh chúng giúp cựu tổng thống đóng góp 2 triệu USD cho các Chương trình Chicago nhằm tạo cơ hội việc làm và đào tạo thanh thiếu niên thu nhập thấp.

Trên thực tế, mối quan hệ giữa ông Obama và phố Wall không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Các ngân hàng vẫn chưa quên được cơn thịnh nộ với cựu ông chủ Nhà Trắng bởi những quyết sách ông đưa ra năm 2009, khi nước Mỹ chìm trong khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, Chính quyền Obama cũng quyết định không truy tố trách nhiệm của các ngân hàng vì cuộc khủng hoảng đó. Bản thân ông Obama cũng chống lại những yêu cầu cho phá sản các ngân hàng lớn đồng thời thực hiện cải tổ với những quy định khắt khe. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được các ngân hàng thu về lợi nhuận kỷ lục sau đó.

 

Nguồn: Trithuctre

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi