HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

10 cổ phiếu ngành ‘chip’ hàng đầu thế giới có khả năng tạo nên những đỉnh cao mới

Nikkei Shimbun báo cáo rằng các công ty bán dẫn toàn cầu có hiệu suất vượt trội. Trong thời đại công nghệ mới, dù là sự phát triển của Metaverse,

Sau Úc, Trung Quốc đã đạt được “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” với ASEAN
Liệu nhịp rung lắc của Vnindex đã kết thúc chưa?
Thị trường chứng quyền 25/11/2021: Tâm lý tích cực lan tỏa
Advertisement

Chip Ánh Sáng Sẽ Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Gấp 20 Lần Chip Thường - Tin Tức  - Người Việt Phone

Nikkei Shimbun báo cáo rằng các công ty bán dẫn toàn cầu có hiệu suất vượt trội. Trong thời đại công nghệ mới, dù là sự phát triển của Metaverse, Trí tuệ nhân tạo (AI) hay 5G, họ cũng không thể thoát khỏi nhu cầu khó khăn về chip, điều đã thúc đẩy 10 cổ phiếu trong ngành chất bán dẫn hàng đầu thế giới hiện nay đạt được mức lợi nhuận cao mới. .

TSMC, Samsung Electronics, Nvidia (NVIDIA) và 10 nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu toàn cầu khác trong quý cuối cùng của năm 2021 từ tháng 7 đến tháng 9, một số từ tháng 6 đến tháng 8 hoặc từ tháng 8 đến tháng 10, tổng giá trị lợi nhuận ròng đạt 385 tỷ đô la Mỹ, tăng mạnh khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy mức tăng trưởng trong quý thứ bảy liên tiếp, lập mức cao kỷ lục kể từ năm 2011 mà dữ liệu có sẵn để so sánh liên tục.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng hiệu suất bùng nổ của các nhà máy sản xuất chất bán dẫn chủ yếu là do các đổi mới công nghệ như 5G và AI, đã thúc đẩy sự phát triển bùng nổ của tải chất bán dẫn và sự bùng nổ cho thấy sự phục hồi nhanh chóng sau tác động của dịch bệnh Covid-19, từ chip tiên tiến đến chip đa năng. Nhu cầu tăng cao dẫn đến cung và cầu chip ngày càng eo hẹp. Bộ trưởng Điều tra Đầu tư Chứng khoán Goldman Sachs Takayama Dashu chỉ ra rằng “tình trạng thiếu chất bán dẫn logic và công suất có thể tiếp tục cho đến năm 2023”.

Ngoài vốn cần thiết để tăng sản lượng, chi phí vật liệu bán dẫn như tấm wafer cũng tăng lên, điều này cũng thúc đẩy các nhà sản xuất chất bán dẫn tăng khả năng thương lượng đối với khách hàng. TSMC đang đẩy giá lên cao, và lợi nhuận ròng của 10 nhà máy sản xuất chất bán dẫn hàng đầu đã tăng 5 điểm phần trăm lên 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nikkei News đưa vào số liệu thống kê: TSMC, Nvidia, Samsung Electronics, Broadcom, Qualcomm, Intel, Supermicro, Texas Instruments, Micron và SK Hynix.

Chủ đề về Meta Universe đã tạo ra một cơn lốc trên thị trường toàn cầu. Morgan Stanley Securities phân tích rằng ngành công nghiệp bán dẫn được kỳ vọng sẽ nắm bắt được cơ hội phát triển của Meta Universe. Các nhà phân tích cũng đề cập rằng thiết bị phần cứng VR là ngưỡng đầu tiên để gia nhập Metaverse và hiện đang là chủ đề nóng nhất trên thị trường.

Nhà phân tích ngành công nghiệp bán dẫn của Morgan Stanley Securities, Zhan Jiahong chỉ ra rằng mặc dù còn quá sớm để khẳng định Metaverse là cường điệu, là mơ hay thực, nhưng sáu xu hướng công nghệ chính sau đây sẽ xuất hiện để kích thích các cổ phiếu hưởng lợi tiềm năng.

Khi Morgan Stanley Securities phân tích rằng ngành công nghiệp bán dẫn được kỳ vọng sẽ nắm bắt được cơ hội phát triển của Metaverse, nó chỉ ra rằng TSMC, MediaTek, Schip-KY, v.v. có mối liên hệ sâu sắc nhất với Metaverse và ngay cả Xiangshuo, Realtek, và Xinhua cũng có thể hưởng lợi, cung cấp các quỹ pháp nhân để chuyển sang các cổ phiếu có trọng lượng và cổ phiếu có giá cao.

Trong số những người thụ hưởng chất bán dẫn quy mô lớn của Meta Universe do Damo chỉ định, MediaTek là người đầu tiên được quảng bá. Zhan Jiahong chỉ ra rằng công nghệ WiFi của MediaTek có lợi thế. Trong những năm gần đây, nó đã thu được lợi nhuận đáng kể trong chu kỳ sản phẩm WiFi 6. Mặc dù chu kỳ WiFi 6 chưa kết thúc, WiFi 7 được kỳ vọng sẽ tìm thấy những ứng dụng quan trọng trong kinh doanh siêu vũ trụ cơ hội.

Trong lĩnh vực Internet of Things, chip cấp hệ thống cho tai nghe VR sẽ là động lực tăng trưởng mới. Chip Snapdragon XR1 và XR2 của Qualcomm đã được Meta và HTC áp dụng. Người ta ước tính rằng miễn là tai nghe VR thương hiệu Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến hơn, MediaTek sẽ có thể Cung cấp các giải pháp chip tương tự một cách nhanh chóng.

Morgan Stanley Securities cũng tin rằng TSMC là nền tảng quan trọng cho máy tính hiệu năng cao như GPU, CPU máy chủ và chip mạng tốc độ cao và nó chắc chắn sẽ là yếu tố thúc đẩy chính của Metaverse trong tương lai. Tuy nhiên, không thể bỏ qua những nghi ngờ về chi phí cao cho các quy trình sản xuất tiên tiến.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0