10 lợi ích của đọc sách đối với phát triển bản thân

Đô la New Zealand tăng với bình luận của RBNZ, USD tăng nhẹ
Phân tích kỹ thuật cặp EUR / JPY
Giá vàng tiếp đà lao dốc, chạm mức thấp trong 1 tháng

Những cuốn tiểu thuyết chính là những người thầy tuyệt vời, chúng đóng góp cho sự phát triển bản thân của chúng ta theo ít nhất 10 phương diện sau:

1. Có cái nhìn sâu sắc về bản chất con người

Trong tiểu thuyết, chúng ta sẽ được biết đến rất nhiều nhân vật với mọi tính cách khác nhau, và chúng ta sẽ hiểu được động cơ thúc đẩy đằng sau những hành vi của họ.

Chúng ta có thể tìm hiểu về các nhân vật xuất hiện trong sách, xem cách họ phản ứng và tương tác với nhau, cách họ giải quyết xung đột, phơi bày điểm mạnh và điểm yếu. Chúng ta tiếp thu quan điểm về những phạm trù như sự ích kỷ, tham lam, tham vọng, chủ nghĩa cá nhân, những kiểu tính cách mà chúng ta sẽ bắt gặp trong đời thực.

Thông qua việc phân tích các kiểu nhân vật này trong các tác phẩm văn học, tôi đã phát triển các phương pháp tốt hơn để tương tác với mọi người trong cuộc sống.

2. Khả năng giải quyết vấn đề

Một trong những điều tuyệt vời của các tác phẩm văn học đó là các nhân vật chính luôn tồn tại những mâu thuẫn và vấn đề cần được giải quyết.

Làm thế nào để giải quyết các vấn đề, quy trình ra sao, tất cả những thông tin này sẽ giúp chúng ta gia tăng khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Tất nhiên, Romeo và Juliet đã không giải quyết tốt vấn đề của họ và chúng ta học được từ vở kịnh này những mối nguy hiểm của sự bốc đồng, một bài học tốt dành cho độ tuổi thanh thiếu niên. Những người ham đọc sách sẽ tìm hiểu làm thế nào để tránh được những sai lầm mà các nhân vật trong tiểu thuyết thường mắc phải.

3. Trí tưởng tượng

Khi chúng ta già đi, nhiều người trong chúng ta sẽ mất đi trí tưởng tượng khiến chúng ta thích thú như thời còn nhỏ.

Khi chúng ta được đưa đến những nơi mới mẻ và gặp gỡ những con người độc đáo, trí tưởng tượng của chúng ta sẽ được kích thích. Chúng ta đặt bản thân vào những bối cảnh và tưởng tượng chúng phải nên như thế nào. Những tác phẩm khoa học viễn tưởng, cũng như các tiểu thuyết lịch sử như Chuyện hai thành phố, đã cho tôi những trải nghiệm đó.

James Michener là bậc thầy trong việc kích thích trí tưởng tượng của độc giả. Khi thưởng thức tiểu thuyết của ông, bạn sẽ hòa mình vào cốt truyện cả về mặt địa lý lẫn lịch sử. Trau dồi trí tưởng tượng sẽ giúp chúng ta có những ý tưởng mới và suy nghĩ khác biệt.

4. Kỹ năng từ vựng và ngôn ngữ

Những người ham đọc sách có vốn từ vựng khá tốt. Đọc được những quyển sách hay sẽ giúp bạn biết thêm về cách hành văn và sử dụng ngôn ngữ chuẩn xác. Nghiên cứu cho thấy rằng sự phát triển ngôn ngữ, cả bằng lời nói lẫn bằng văn bản, được thúc đẩy từ việc đọc sách, kết quả là sẽ giúp mọi người học tập mọi thứ tốt hơn.

Những người trưởng thành hay đọc sách và vẫn duy trì được thói quen này có thể nắm bắt các văn bản viết phức tạp dễ dàng hơn nhiều, nhìn chung kỹ năng viết lách của họ cũng tốt hơn. Đây là những kỹ năng có thể giúp ích cho nghề nghiệp của bạn, nhưng nếu bạn để lớn tuổi rồi mới học sẽ khá là khó.

5. Giảm và thoát khỏi stress

Khoa học đã chứng minh được những tác động tiêu cực của stress đối với cơ thể và tinh thần. Để giảm căng thẳng, chúng ta thường tham gia vào một số hoạt động như tập thể dục, thiền, và dĩ nhiên là đọc sách. Các nghiên cứu chỉ ra rằng huyết áp sẽ giảm trong quá trình đọc sách.

Và đọc sách giúp chúng ta tập trung vào một thứ gì đó khác hẳn với những vấn đề và yếu tố đang khiến chúng ta bị stress. Một cốt truyện hay sẽ khiến chúng ta cuốn hút, một cách thức giúp quên đi cơn stress lành mạnh hơn nhiều so với rượu hoặc ma túy.

6. Tăng sự đồng cảm và khoan dung

Đồng cảm là khả năng đặt bản thân vào vị trí của người khác và thấu hiểu được vấn đề, hoàn cảnh và hành vi từ quan điểm của họ.

Khi chúng ta trải nghiệm được điều này trong quá trình đọc sách, dần dần sẽ hình thành nên thói quen trong đời sống thực tại. Chúng ta học cách ít phán xét người khác và hiểu được rằng chính những trải nghiệm trong quá khứ đã hình thành nên tính cách hiện tại của họ.

7. Trở thành người thú vị hơn

Thông qua việc đọc sách, chúng ta tích lũy được một lượng kiến thức về lịch sử, chính trị, luật pháp và những nơi chốn khác thường.

Nền tảng kiến ​​thức này sẽ giúp chúng ta có khả năng trò chuyện về nhiều chủ đề khác nhau, cả về mặt xã hội lẫn chuyên môn. Những người có nền tảng kiến ​​thức tổng quát lớn sẽ được đánh giá cao hơn trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

8. Có được góc nhìn bao quát hơn

Sự thiếu hiểu biết về các nền văn hóa, tôn giáo và sắc tộc khác nhau sẽ thúc đẩy sự thù địch và sợ hãi. Khi có kiến thức và sự hiểu biết liên quan đến những yếu tố trên sẽ giúp con người dễ dàng giao tiếp với nhau, biết chấp nhận và bao dung hơn.

Dựa trên thực trạng chúng ta đang trong quá trình toàn cầu hóa, đọc sách sẽ là phương tiện tốt nhất để chúng ta nắm bắt được những gì đang diễn ra trên thế giới. Và khi chúng ta có những trải nghiệm thực tế với các nền văn hóa, hệ thống niềm tin và các sắc tộc khác biệt, chúng ta có sự hiểu biết để thiết lập các mối quan hệ vững chắc và tôn trọng lẫn nhau.

9. Hiểu được mối quan hệ nhân quả

Thấu hiểu được mối quan hệ nhân quả là một kỹ năng tư duy quan trọng được đánh giá cao. Thông qua tiểu thuyết, chúng ta có thể thấy được những lựa chọn mà mọi người đưa ra có tác động không chỉ đối với bản thân họ mà còn đối với những người xung quanh và đôi khi là đối với toàn xã hội.

Người đọc hiểu được sự cần thiết phải xem xét tất cả các tác động tiềm tàng khi phải đưa ra các lựa chọn khó khăn.

10. Có được khoảng thời gian “một mình”

Thế giới là một nơi bận rộn. Phần lớn thời gian chúng ta trải qua cùng những người khác, tràn ngập những yếu tố kích thích đến giác quan và tâm trí của chúng ta. Đôi khi, rất khó để tắt tất cả sự kích thích đó và gạn lọc lại những gì chúng ta thực sự cần.

Khi chúng ta đọc sách, đặc biệt là vào cuối ngày, thế giới của chúng ta trở nên yên tĩnh. Bộ não chúng ta bắt đầu ổn định, chuẩn bị nghỉ ngơi. Những người hay đọc sách sẽ dễ ngủ hơn vào ban đêm, có ai mà lại không cần một giấc ngủ ngon chứ?

Những lợi ích của việc đọc sách không bao giờ là nói quá cả.

Việc đọc sách không những mang lại những lợi ích đối với tư duy, tâm lý và sức khỏe mà thậm chí còn đưa tâm trí chúng ta tới những nơi mà chúng ta không bao giờ đến được. Hãy đọc sách nhiều vào bạn nhé!

(Theo WealthyGorilla.com)

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi