10 nguyên tắc đơn giản giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú $

Houbi là gì? Nó khác biệt gì với những sàn khác?
Mô hình Wedge ( cái nêm) là gì?
Công nghệ Blockchain là gì? Các ứng dụng liên quan đến hệ thống này

Warren Buffett có cách tiếp cận đầy tính kỷ luật, kiên nhẫn và ông có khả năng làm những điều người khác thậm chí không muốn làm. Sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục tỷ USD, nhưng Warren Buffett vẫn sống rất giản dị và có những chiến lược đầu tư sáng suốt. Ngoài ra, quá trình tích luỹ tài sản của ông cũng không quá phức tạp và thậm chí vẫn có thể áp dụng hiệu quả ngay cả ở những thời điểm khó khăn. Dẫu vậy, nếu quá trình này dễ dàng như vậy, tại sao lại không có nhiều người giàu có như Warren Buffett? Đó là bởi, cách tiếp cận của ông đầy tính kỷ luật, kiên nhẫn và ông có khả năng làm những điều người khác thậm chí không muốn làm.

Warren Buffet và những nguyên tắc dẫn đến sự thành công

Waren Buffet và những nguyên tắc dẫn đến sự thành công

Những nguyên tắc để dẫn đến thành công của Waren Buffet

Dưới đây là 10 quy tắc giúp vị hiền triết xứ Omaha duy trì sự thành công trong suốt cuộc đời mình.
1. Khởi đầu với khả năng giao tiếp tốt

Chìa khoá đầu tiên dẫn đến sự giàu có của Buffett không liên quan nhiều đến lựa chọn cổ phiếu. Ông chia sẻ, bạn cần trở thành một người giao tiếp giỏi, hãy sử dụng lời nói như một công cụ quan trọng nhất mà bạn có. Warren Buffett.jpeg Vị tỷ phú từng nói với 1 sinh viên MBA tại Stanford rằng: “Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn không thể thuyết phục mọi người đi theo mình ngay cả khi có nhìn thấy ngọn núi hay không.” Dù điều này dường như giống một lời khuyên dành cho các nhà hoạch định tài chính, nhưng lại cực kỳ hiệu quả để bất kỳ ai muốn phát triển khả năng lãnh đạo và tư duy trong những tình huống căng thẳng.
2. Luôn nhìn về phía trước

Warren Buffett nổi tiếng với một câu nói vào những năm 1950, đó là “nhà đầu tư của hôm nay không thu được lợi nhuận từ sự tăng trưởng của ngày hôm qua”. Câu nói này vẫn rất đúng cho đến ngày nay. Theo vị tỷ phú, việc tuân theo các xu hướng trong quá khứ không quan trọng bằng việc xác định thời cơ mới. Khi quyết định liệu có đầu tư vào 1 công ty hay không, hãy tập trung vào tương lai chứ không phải quá khứ của họ.
3. Khi đầu tư, hay đổi mới, đừng chạy theo thị trường

Vị chủ tịch của Berkshire Hathaway tin rằng việc áp dụng tâm lý đám đông là một cách chắc chắn để nhận được kết quả tầm trung. Ông từng nói: “Bạn cần phải tách rời tư duy của mình khỏi số đông.” Điều này không hề dễ dàng, nhưng bạn cần thoát khỏi tư duy đám đông bằng cách phát triển chiến lược đầu tư riêng, dựa theo kiến thức và kinh nghiệm của mình. Buffett nói: “Để trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn phải tách bản thân khỏi sự sợ hãi và tham lam của những người sung quanh, dù điều đó gần như không thể.” Đồng thời, hãy cởi mở với những lời khuyên bổ ích. Các dịch vụ lên kế hoạch tài chính hiện nay có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nghỉ hưu tưởng chừng như chỉ có “trong mơ.”
4. Sống với mức chi tiêu thấp

Buffett là người nổi tiếng có thể “sống tốt” với khả năng chi tiêu của ông. Trước đây, ông đã lái một chiếc xe cũ, giá rẻ dù đã giàu có. Trong khi đó, vào năm 1958, ông vẫn sống trong ngôi nhà tại Omaha với giá 31.500 USD và hầu như ngày nào cũng ăn sáng tại cửa hàng McDonald’s. Bạn có thể thực hiện theo lối sống của Warren Buffett bằng những cách mới. Ví dụ, khi tìm mua bảo hiểm nhân thọ, hãy sử dụng loại hợp đồng có kỳ hạn dài và mức giá phải chăng. Ngoài ra, bạn nên tận dụng những thẻ quà tặng để mua sắm.
5. Luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới

Buffett thường nói rằng việc tích luỹ kiến thức cũng như lãi suất trong ngân hàng. Ông bắt đầu mỗi ngày bằng một tờ báo và đọc sách về những chủ đề khác nhau. Việc tiếp nhận thông tin không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của bạn, mà còn chuẩn bị cho sự thành công của bạn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Những người không chịu tiếp nhận cái mới có nguy cơ trở nên lạc hậu. Hãy giống như Warren Buffett, không bao giờ quá già để học hỏi những kiến thức mới.
6. Biết khi nào là điểm dừng
Dù rất thành công trong sự nghiệp đầu tư, nhưng Warren Buffett vẫn có những khoản đặt cược sai lầm. Bí quyết để đầu tư dài hạn của ông là biết khi nào nên từ bỏ. Ông đã học được bài học này khi đặt cược vào các cuộc đua ngựa thời còn trẻ. Khi đó, ông cố gắng bù lỗ bằng cách tăng tiền cược nhưng lại càng mất nhiều tiền hơn. Bạn nên biết khi nào một cổ phiếu thực sự là “kẻ thua cuộc”, từ đó bạn có thể bỏ qua và giảm thiểu tổn thất. Nếu sử dụng danh mục đầu tư tự động hoặc robot tư vấn, danh mục đầu tư của bạn sẽ tự động được điều chỉnh để phòng ngừa rủi ro.
7. Tư duy dài hạn

“Mua và nắm giữ” là một chiến lược đầu tư dài hạn phổ biến, trong đó bạn sẽ “gắn bó” với một cổ phiếu dù mã này có diễn biến tồi tệ trong 1 ngày hay thậm chí cả tháng. Chia sẻ về cách tiếp cận của mình, vị tỷ phú từng nói: “Thời gian nắm giữ ưa thích của chúng tôi là mãi mãi.” Ông không bận thâm khi cổ phiếu có thời điểm rớt giá, bởi đó chính là cơ hội tốt để mua thêm cổ phiếu với mức giá hời.
8. Không bao giờ đầu tư bằng tiền đi vay
Khi đầu tư, hãy sử dụng tiền của chính bạn. Buffett nói rằng: “Thật điên rồ khi mạo hiểm những gì bạn có và cần cho những thứ bạn không thực sự cần.” Nếu đi vay để đầu tư, các chiến lược của bạn sẽ bị ràng buộc quá chặt chẽ với nhu cầu trả nợ. Một số khoản đầu tư cần đến kế hoạch dài hạn và duy trì sự phát triển, và điều này rất khó khăn khi có khoản nợ “treo trên đầu”.
9. Cổ tức là chìa khoá cho tăng trưởng dài hạn

Warren Buffett yêu thích những cổ phiếu được trả cổ tức. Berkshire Hathaway nhận được hàng trăm triệu USD cổ tức mỗi năm từ Coca-Cola. Cổ tức đều đến từ các công ty đáng tin cậy, luôn đạt hoặc vượt mục tiêu kinh doanh của họ. Cổ phiếu của họ không giúp bạn nhanh chóng kiếm được nhiều tiền, nhưng cổ tức có thể giúp khoản đầu tư của bạn “tự động sinh lời”.
10. Hãy nhớ rằng, không điều gì là không thể

Trong cả đầu tư và cuộc sống, bạn cần phải sẵn sàng với mọi thứ, vì bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Hãy ghi nhớ điều này, vì bạn cần thận trọng và đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư. Bạn có thể tránh được những khoản nợ hay lối sống “sang chảnh” và có khả năng chống chọi với những biến động của thị trường như Warren Buffett.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi