10 nhân vật đình đám giúp định hình ngành công nghiệp tiền điện tử năm 2021

Ava Labs của Avalanche huy động $350 triệu nâng định giá lên $5,25 tỷ, giá AVAX tăng 5%
BTC cố gắng tạo ra một đáy cao hơn trên $ 20.000
Shiba Inu (SHIB) sắp phá vỡ xuống dưới mô hình ngắn hạn

Trong phần này, chúng ta hãy xem xét một số người có ảnh hưởng nhất trong thế giới tiền điện tử và những gì họ đã làm để định hình ngành vào năm 2021.

Năm 2021 thực sự là một năm đầy sự kiện đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Nhiều cột mốc đã đạt được trong vòng 12 tháng qua. Rất nhiều nhà đầu tư tổ chức sử dụng tài sản kỹ thuật số như một hàng rào chống lạm phát, đặc biệt là Bitcoin.

Các token không thể thay thế được những người nổi tiếng và các nhà đầu tư bán lẻ ưa chuộng, với hàng tỷ đô la được giao dịch để đổi lấy đa dạng các bộ sưu tập kỹ thuật số khác nhau.

Mặc dù sự phát triển mang tính bước ngoặt của ngành là kết quả đóng góp từ nhiều nhóm người tham gia khác nhau, bao gồm các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, cũng như nhà phát triển blockchain, nhưng một số cá nhân nhất định đã có vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy chấp nhận rộng rãi tiền điện tử vào năm 2021.

Để chào tạm biệt năm cũ, hãy cùng nhìn lại 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất trong không gian crypto và những đóng góp tuyệt vời của họ cho sự phát triển của ngành.

Điều quan trọng cần lưu ý là danh sách này không xếp hạng bất kỳ ai theo mức độ đóng góp hoặc dựa trên bất kỳ yếu tố nào.

Sam Bankman-Fried – Nhà sáng lập và CEO sàn giao dịch FTX

Sam Bankman-Fried đã có những đóng góp tích cực cho lĩnh vực tiền điện tử. Anh ấy là một trong những người tiên phong gắn kết mối quan hệ giữa tiền điện tử và thể thao ở Hoa Kỳ.

Sàn giao dịch FTX của anh đã ký kết hợp tác lâu dài với team bóng rổ chuyên nghiệp Miami Heat của Mỹ. Theo đó, câu lạc bộ đổi tên sân vận động của mình thành FTX Arena và nhiều quảng cáo khác nhau liên quan đến tiền điện tử được hiển thị trên màn hình tại sân trong các trận đấu.

FTX cũng trở thành sàn giao dịch chính thức của Major League Baseball (MLB), mang lại cho tiền điện tử cơ hội lớn để tiếp cận với thị trường chính thống.

Theo xếp hạng của Forbes, Bankman-Fried là tỷ phú 29 tuổi giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng lên đến 22,5 tỷ đô la. Thành tích trở thành tỷ phú trẻ giàu nhất thế giới của anh có được sau khi FTX huy động 450 triệu đô la, nâng giá trị công ty ước tính vào khoảng 25 tỷ đô la.

Michael Saylor – CEO của MicroStrategy

Michael Saylor là một trong những nhân vật quan trọng của ngành công nghiệp tiền điện tử vào năm 2021. Sau khi lãnh đạo công ty MicroStrategy của mình mua Bitcoin lần đầu tiên vào tháng 8/2020, tỷ phú này đã trở thành một trong những người tiên phong trong việc chấp nhận tài sản kỹ thuật số.

Saylor đã quảng bá Bitcoin trong suốt năm qua trên tài khoản Twitter cá nhân của mình và thậm chí còn tiết lộ rằng cá nhân ông sở hữu 17.732 BTC, trị giá hơn 832 triệu đô la vào thời điểm viết bài.

Ngoài kho lưu trữ cá nhân của Saylor, MicroStrategy chưa bao giờ bỏ lỡ cơ hội mua dip Bitcoin kể từ lần mua đầu tiên. Hiện tại, nền tảng phân tích kinh doanh nổi tiếng nắm giữ 124.392 BTC trị giá 5,8 tỷ đô la, trở thành công ty đại chúng hàng đầu có danh mục đầu tư Bitcoin lớn nhất.

NFT Bored Ape Yacht Club | Nguồn: Twitter

Ngoài sự quan tâm đặc biệt đến các tài sản có thể thay thế như Bitcoin, ETH, DOGE và SHIB, ngành công nghiệp này cũng chứng kiến mức độ phổ biến của token không thể thay thế tăng vọt vào năm 2021.

Trong khi các nhà phê bình vẫn nghĩ rằng NFT là một trò đùa, nhà phát triển ẩn danh của BAYC đã cho cả thế giới thấy rằng loại tài sản này đáng giá hơn cả một gia tài. Có 10.000 bộ sưu tập NFT BAYC và loại rẻ nhất mà trader có thể mua trong các bộ sưu tập là 52 ETH (tương đương 194.000 đô la).

Cho đến nay, Bored Ape #2087 vẫn là BAYC đắt nhất từng được bán, với giá khổng lồ 769 ETH (2,9 triệu đô la). Theo NFTs Street, NFT này đã được bán hai lần trong 5 tháng qua.

Nguyễn Thành Trung – CEO của Sky Mavis và nhà phát triển của Axie Infinity  

Năm 2021 thực sự là một năm tuyệt vời cho game play-to-earn (P2E), nhờ vào thành công vang đội của dự án game blockchain nổi tiếng Axie Infinity.

Mặc dù không phải là một fan hâm mộ của blockchain vào năm 2017, nhưng Nguyễn Thành Trung đã tiếp tục phát triển một trong những game P2E đột phá nhất đạt được sức hút lớn vào năm 2021. Sự phổ biến của game này đã đẩy giá trị của token gốc AXS tăng từ 0,4 đô la lên 95,7 đô la trong vòng 12 tháng qua.

Sky Mavis của anh cũng đã thu hút được rất nhiều vốn từ hàng loạt nhà đầu tư đáng chú ý trong năm nay, bao gồm vòng gọi vốn Series B trị giá 150 triệu đô la do công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) của Mỹ dẫn đầu.

Anatoly Yakovenko – Nhà sáng lập Solana

Solana rõ ràng là một trong những dự án blockchain thành công nhất vào năm 2021. Tất cả những điều này là nhờ đóng góp của team do Anatoly Yakovenko lãnh đạo.

Solana đã và đang trở thành ngôi nhà chung cho các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) sau sự cố tắc nghẽn mạng nghiêm trọng gây khó khăn cho Ethereum. Việc Solana được chấp nhận rộng rãi đã góp phần tăng giá token gốc SOL của nó và khoản đầu tư 1.000 đô la vào token này vào tháng 1/2021 đã trị giá lên đến 138.000 đô la vào tháng 9/2021.

Theo DeFi Llama, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Solana hiện ở mức 11,41 tỷ đô la. Nhưng Yakovenko tin rằng đây mới chỉ là khởi đầu. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền gần đây, nhà sáng lập Solana lưu ý mạng sẽ phát triển vượt bậc trong năm năm tới ở tất cả các khía cạnh, bao gồm cả khả năng mở rộng.

Cynthia Lummis – Thành viên của Thượng viện Hoa Kỳ

Ngay cả các chính trị gia Hoa Kỳ cũng lạc quan về tiền điện tử vào năm 2021. Trong suốt năm 2021, Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis, đại điện Wyoming tại Thượng viện Hoa Kỳ, đã không ngừng ủng hộ việc chấp nhận chính thống Bitcoin ở mọi cơ hội cho dù là nhỏ nhất mà bà có được.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đại diện Wyoming là người đề xuất Bitcoin từ lâu ngay cả trước khi bà được bầu vào Thượng viện vào tháng 11/2021. Theo một báo cáo vào tháng 10, Lummis đã tăng danh mục đầu tư Bitcoin của mình từ 50.000 đô la đến 100.000 đô la. Thượng nghị sĩ luôn bày tỏ sự ủng hộ đối với tài sản kỹ thuật số trong khi kiên quyết phản đối những nhận xét tiêu cực từ các chính trị gia khác trong nước.

Tháng trước, Lummis đã phản hồi bình luận của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, kêu gọi các cơ quan tài chính Hoa Kỳ nắm lấy công nghệ này thay vì chống lại nó.

Bobby Ong là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong không gian tiền điện tử vào năm 2021. Ong đồng sáng lập nền tảng tổng hợp dữ liệu tiền điện tử phổ biến Coingecko vào năm 2014 và trang web này đã đạt được nhiều thành công lớn kể từ đó.

TM Lee (trái) và Bobby Ong (phải) – Đồng sáng lập Coingecko

Từ thời điểm bắt đầu hoạt động với hai người bao gồm Ong và đồng sáng lập TM Lee, Coingecko đã phát triển thành một team 16 nhân viên toàn thời gian vào năm 2020 và con số này tăng 54% vào năm 2021.

Coingecko hiện là một trong những nền tảng tổng hợp tiền điện tử đáng tin cậy nhất cho các trader, theo dõi hơn 12.000 tài sản và hơn 530 sàn giao dịch.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Ong lưu ý mục tiêu của công ty là thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử trên thị trường chính thống.

“10 năm kể từ bây giờ, chúng tôi dự đoán tiền điện tử sẽ được chấp nhận chính thống và blockchain được sử dụng bởi nhiều ứng dụng trong nền tảng mà người dùng thậm chí không nhận ra”.

Changpeng Zhao – Nhà sáng lập và CEO của Binance

Changpeng Zhao (CZ) là một người rất nổi tiếng trong ngành công nghiệp tiền điện tử đến mức hầu như ai cũng biết rõ về anh. Anh có vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh khác nhau của thị trường, từ việc cung cấp vốn cho các startup mới đến việc cung cấp cho người dùng một nền tảng đáng tin cậy để giao dịch hơn 700 cặp tiền điện tử.

Chase Guo, Giám đốc đầu tư Binance, đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 năm ngoái rằng đơn vị vốn mạo hiểm Binance Labs của sàn giao dịch đã ươm tạo hơn 100 dự án crypto tại hơn 25 quốc gia kể từ năm 2018.

Mặc dù các nhà quản lý từ nhiều nơi trên thế giới tỏ ra cứng rắn với sàn lớn nhất về khối lượng trong việc vận hành một nền tảng giao dịch tiền điện tử chưa đăng ký nhưng CZ đã cố gắng giúp cho Binance tránh bị trừng phạt.

Binance đã ghi điểm lớn vào đầu tháng này khi mua lại 18% vốn góp trong sàn giao dịch chứng khoán tư nhân HGX đồng thời nhận được sự chấp thuận theo quy định của các cơ quan chức năng ở Canada và Bahrain.

Francis Suarez – Thị trưởng Miami tại Bitcoin 2021

Francis Suarez, Thị trưởng Miami, là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chấp nhận rộng rãi Bitcoin. Suarez đã biến Miami thành một thành phố thân thiện với tiền kỹ thuật số và thiết lập một số sáng kiến nhằm thu hút nhiều người hơn chấp nhận tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Sau khi chuyển đổi 1% dự trữ trong kho bạc của Miami sang Bitcoin vào tháng 2, Suarez đã trở thành chính trị gia Hoa Kỳ đầu tiên được thanh toán lương bằng BTC. Thị trưởng yêu thích Bitcoin cũng đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng một số cư dân Miami sẽ được cấp Bitcoin miễn phí, giúp công dân Hoa Kỳ tiếp xúc nhiều hơn với loại tài sản mới này.

 

Nayib Bukele – Tổng thống El Salvador

Nayib Bukele đã ghi tên mình vào trang sử thế giới trong sự ngỡ ngàng của toàn cầu khi biến El Salvador thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là tiền hợp pháp.

Nhưng động thái lạc quan của Tổng thống Bukele chưa dừng lại ở đó. Đất nước này tiếp tục mua Bitcoin, tăng dự trữ BTC khi có cơ hội dù là nhỏ nhất.

Ngoài việc xây dựng 20 trường học Bitcoin và một cơ sở khai thác ở El Salvador, Tổng thống đã hứa rằng đất nước cũng sẽ xây dựng một thành phố hoạt động dựa vào tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Cryptopotato

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi