102 tài phiệt nước Mỹ ký tên yêu cầu chính phủ đánh thuế người giàu

“Dành 38.000 tỷ hỗ trợ người lao động, DN là quyết định chưa có tiền lệ”
Tháng 3.2022, khởi công cầu Rạch Miễu 2
Dân mạng quốc tế liên tục ca ngợi vẻ đẹp cầu Vàng Đà Nẵng

102 triệu phú, trong đó có người thừa kế của hãng giải trí khổng lồ Disney Abigail Disney (Abigail Disney), đã cùng ký một bức thư ngỏ vào hôm thứ Tư (19/1), yêu cầu chính phủ tăng thuế với những người giàu thuế để giúp thu hẹp chênh lệch giàu nghèo.

Các nhà tài phiệt cho biết trong bức thư rằng hệ thống thuế hiện tại là không công bằng và có lợi cho họ, một hệ thống thuế công bằng hơn cần được thiết kế lại để xây dựng lại lòng tin của người dân vào chính trị.

Bức thư viết: “Bất chấp những đau khổ to lớn mà thế giới đã trải qua trong hai năm rồi, sự giàu có của chúng tôi vẫn không suy giảm trong đại dịch Covid-19, nhưng ít ai có thể thành thật nói rằng chúng tôi đóng thuế công bằng. Do đó, chúng tôi kêu gọi các chính phủ toàn cầu có đánh thuế tài sản vĩnh viễn đối với người giàu, giảm khoảng cách giàu nghèo và dành nhiều ngân sách hơn cho các dịch vụ công. Mọi quốc gia trên thế giới đều phải yêu cầu người giàu đóng thuế thích hợp và tăng đánh thuế người giàu cho chúng tôi. Hãy đánh thuế ngay!”.

102 triệu phú đã ký vào lá thư đến từ 9 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada và Đức. Ngoài Abigail Disney, những người nổi tiếng khác bao gồm anh trai của cô, Tim Disney và nhà đầu tư ban đầu của Amazon, Nick Hanauer.

Bức thư có chữ ký của các tỷ phú được hỗ trợ bởi ba tổ chức riêng biệt, gồm Các triệu phú yêu nước ở Mỹ, Tax Me ở Đức và Các triệu phú nhân đạo ở Đan Mạch (Millionaire for Humanity).

Đây không phải là lần đầu tiên giới siêu giàu đưa ra thư ngỏ đòi đánh thuế họ mà vào tháng 6 năm ngoái, Humane Millionaire đã đưa ra thư ngỏ kêu gọi đánh thuế tài sản vĩnh viễn đối với giới siêu giàu trên hành tinh.

Nhóm Patriotic Millionaire chỉ ra rằng các chính phủ trên thế giới nên đánh thuế tài sản hàng năm đối với những người giàu có tài sản trên 5 triệu USD, dự kiến ​​sẽ mang lại doanh thu tài chính hơn 2,52 nghìn tỷ USD. để sử dụng trên toàn cầu, cung cấp bảo vệ sức khỏe và xã hội cho những người có thu nhập thấp và trung bình.

Nhóm cũng đề xuất rằng thuế tài sản nên lũy tiến, với 2% đối với những người có tài sản trên 5 triệu USD, 3% đối với những người có trên 50 triệu USD và 5% đối với những người có tài sản trên 1 tỷ USD. Theo báo cáo của “The Guardian”, mức thuế như vậy ở Anh có thể làm tăng doanh thu 43,7 tỷ bảng mỗi năm.

Theo thống kê trước đó của tạp chí Forbes, tổng tài sản của top 400 người Mỹ giàu nhất năm 2021 sẽ tăng 40% từ 3,2 nghìn tỷ USD năm trước lên 4,5 nghìn tỷ USD và hầu như tất cả đều sẽ giàu hơn một năm trước. Top 20 có tổng tài sản “đáng kinh ngạc” – 1,8 nghìn tỷ đô la.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi