12 khoảnh khắc đáng nhớ và quan trọng nhất của tiền điện tử trong năm 2021

3 nguyên nhân thúc đẩy Alchemy Pay (ACH) tăng 77%
Độ khó đào Bitcoin giảm, lượng BTC trong ví hodler dài hạn tăng báo hiệu điều gì?
3 gã khổng lồ này đã lỗ 5 tỷ đô trong Q2 vì đặt cược vào Bitcoin

Vốn hoá thị trường tiền điện tử đã đã có thời điểm vượt qua 3.000 tỷ USD vào tháng 11. Theo đó, giá Bitcoin và Ether đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, trong khi các altcoin, như Dogecoin lấy cảm hứng từ meme, tăng mạnh. Nguyên nhân là do sự ủng hộ từ các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, cũng như sự bùng nổ của các NFT token, sự phát triển của game Play-to-Earn,… Tất cả những điều này đã giúp đẩy tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2021.

Mặc dù có vô số thời điểm quyết định trong năm nay, nhưng đây là 12 khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

Vào ngày 19 tháng 2, vốn hoá thị trường Bitcoin lần đầu tiên đạt 1.000 tỷ USD. Cột mốc quan trọng này được đưa ra sau khi các nhà đầu tư tổ chức lớn và các công ty tài chính đáng chú ý bắt đầu hỗ trợ tiền điện tử vào đầu năm nay. Các công ty bao gồm Tesla, Square và MicroStrategy bắt đầu thêm BTC vào bảng cân đối kế toán của họ.

Image

Nguồn: Glassnode

Khi Mike Winkelmann, nghệ sĩ được biết đến với cái tên Beeple, bán tác phẩm “Everydays: The First 5000 Days” dưới dạng NFT vào tháng 3, đã đánh dấu cột mốc lịch sử vì một số lý do. Đầu tiên, vụ mua bán này đã biến Christie’s trở thành nhà đấu giá lớn đầu tiên bán một tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn kỹ thuật số, dựa trên NFT. Đây cũng là lần đầu tiên, Christie’s cho phép thanh toán bằng ETH khi mua một tác phẩm nghệ thuật. Và giá bán 69,3 triệu USD cho NFT này đã phá kỷ lục vào thời điểm đó.

Nhìn chung vào năm 2021, thị trường NFT đã trải qua khoảng thời gian tuyệt vời với khối lượng giao dịch hơn 23 tỷ USD, theo báo cáo từ nền tảng phân tích DappRadar. Các token Metaverse có khối lượng giao dịch vượt hơn 500 triệu USD. Trong khi đó, layer tài sản trong game được thể hiện dưới dạng NFT đã thu về khối lượng giao dịch 4,5 tỷ USD.

Nguồn: onlineonly.christies

Vào tháng 5, ngay trước khi Elon Musk tham gia sự kiện “Saturday Night Live”, giá DOGE bắt đầu tăng đột biến. Vào ngày 8 tháng 5, ngày Musk xuất hiện trong SNL, DOGE đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 0.74 USD. Nhưng giá đã nhanh chóng giảm mạnh từ đỉnh cao đó. Thời điểm Musk xuất hiện trong chương trình, DOGE đã giảm tới 29,5% và có thời điểm giảm xuống còn 0.49 USD.

Đà tăng giảm của DOGE hầu hết đều liên quan đến Musk. Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX là người ủng hộ nhất quán đối với tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme. Dogecoin bắt đầu “to-the-moon” lần đầu tiên là vào tháng 2 sau một loạt các tweet từ Musk và kể từ đó, anh ấy đã liên tục quảng cáo meme coi này.

Nguồn: TradingView

Vào tháng 6, Quốc hội El Salvador chính thức thông qua Luật Bitcoin và đến tháng 9, thời điểm luật có hiệu lực, BTC trở thành tiền tệ hợp pháp tại nước này, đánh dấu cột mốc lịch sử khi trở thành quốc gia đầu tiên làm như vậy. Luật cho phép người dùng thanh toán hàng hóa và thuế bằng BTC ở El Salvador. Các doanh nghiệp có thể định giá hàng hóa của họ bằng đồng tiền điện tử hàng đầu thị trường và các sàn giao dịch sẽ không phải chịu thuế tăng vốn.

Vào tháng 8, một bản nâng cấp lớn đối với Ethereum đã ra mắt, được gọi là London, bao gồm Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559. Nó đã thay đổi cách tính phí giao dịch hoặc “phí gas” và bắt đầu giảm nguồn cung Ether. Tính đến hiện tại, đã có hơn 1,2 triệu ETH bị đốt, tương đương gần 5 tỷ đô la.

Nguồn: etherchain

Thêm vào đó, các nhà phát triển Ethereum cũng đang chuẩn bị cho chuyển đổi sang cơ chế Proof-of-Stake thông qua một số nâng cấp trong suốt cả năm. Ethereum 2.0 sẽ có tác động rất lớn, làm thay đổi cơ sở hạ tầng Ethereum và biến mô hình Proof-of-Work trở nên lỗi thời.

Vào tháng 8, nền tảng DeFi Poly Network đã bị tấn công khiến hơn 600 triệu USD đã bị đánh cắp. Các chuyên gia cho rằng hacker đã lợi dụng một lỗ hổng trong bộ code của mạng lưới. Dù cuối cùng hacker đã trả lại số tiền bị đánh cắp nhưng đây là một trong những vụ trộm tiền điện tử lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Loại gian lận này không phải là hiếm trong suốt cả năm. Hơn 7,7 tỷ USD đã bị đánh cắp trong các vụ lừa đảo tiền điện tử trên toàn thế giới vào năm 2021, theo báo cáo của Chainalysis, tăng 81% so với năm 2020. Cũng theo đó, các vụ rug pull (lừa đảo kéo thảm) cũng tăng mạnh trong năm nay, chiếm hơn 2,8 tỷ USD bị đánh cắp, hoặc 37% tổng doanh thu từ lừa đảo tiền điện tử, so với 1% vào năm 2020.

Vào tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã xác nhận chính sách tiếp tục đàn áp tiền điện tử. Theo PBoC, tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp ở Trung Quốc, bao gồm các dịch vụ như giao dịch tài sản kỹ thuật số, khớp lệnh, phát hành token và các công cụ phái sinh. Ngoài ra, các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc đại lục cũng là bất hợp pháp.

Cuộc đàn áp mới của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Bitcoin trong suốt cả năm đã gây ra cuộc đại di cư của thợ đào và vào tháng 10, dữ liệu từ Đại học Cambridge cho thấy Mỹ đã trở thành điểm đến số 1 cho những người khai thác BTC.

Theo dữ liệu, 35,4% hashrate Bitcoin xuất hiện ở Mỹ vào tháng 7, lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc. Cambridge cũng phát hiện thị phần trung bình hàng tháng trong hashrate toàn cầu của Trung Quốc vào tháng 7 đã giảm dần, đây là một sự đảo ngược lớn so với tháng 9 năm 2020 khi Trung Quốc chiếm được khoảng 67% thị trường.

Vào tháng 10, quỹ Bitcoin ETF dựa trên hợp đồng tương lai ProShares đã ra mắt thị trường trên Sở giao dịch chứng khoán New York với mã “BITO”. Bitcoin futures ETF theo dõi các hợp đồng suy đoán về giá tương lai của tài sản kỹ thuật số, thay vì giá hiện tại hoặc giá giao ngay của chính tiền điện tử. Do đó, giá của ETF và Bitcoin không nhất thiết phải khớp nhau.

Tuy nhiên, Bitcoin futures ETF của ProShares đã chứng kiến ​​một trong những ngày đầu tiên lớn nhất được ghi nhận đối với ETF, như Tạp chí Bitcoin đã báo cáo.

Taproot, một bản nâng cấp rất được mong đợi đối với Bitcoin, đã có hiệu lực vào tháng 11. Đây là lần nâng cấp lớn đầu tiên của BTC kể từ năm 2017.

Trong suốt năm qua, có một sự tập trung cao độ vào quy định về tiền điện tử. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler đã thẳng thắn thúc đẩy việc tạo khuôn khổ quy định cho không gian crypto. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nhiều lần cảnh báo chống lại tiền điện tử, đặc biệt là stablecoin, gọi toàn bộ không gian là biến động và đầu cơ.

Vào tháng 11, Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng thành luật, bao gồm các điều khoản báo cáo thuế áp dụng cho các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử và NFT. Các “nhà môi giới” tiền điện tử, chủ yếu là các sàn giao dịch, sẽ được yêu cầu phát hành một biểu mẫu giống 1099 tiết lộ danh tính khách hàng. Các doanh nghiệp và sàn giao dịch cũng sẽ được yêu cầu báo cáo mỗi khi họ nhận được hơn 10.000 USD tiền điện tử. Điều này gây ra sự lo ngại từ cộng đồng tiền điện tử và nhiều nhà vận động hành lang đã xuất hiện, thúc đẩy định nghĩa rõ ràng hơn về “nhà môi giới”.

Khi nhu cầu về Ethereum, blockchain được sử dụng nhiều nhất, tăng mạnh trong năm nay, các dự án khác đã xuất hiện trong nỗ lực cạnh tranh. Hai trong số đó bao gồm Avalanche và Solana, cả hai đều ra mắt vào năm 2020 dưới dạng nền tảng cho các hợp đồng thông minh và tạo ra các ứng dụng phi tập trung. AVAX và SOL đã đặt chân vào top 10 cryptocurreny hàng đầu và giành được thị phần đáng kể. Theo đó, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên DeFi đã tăng gấp bảy lần so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua 200 tỷ USD, theo DappRadar. Tuy nhiên, gần 60% TVL vẫn còn trên Ethereum.

Vào tháng 11, các DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) đã thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông chính thống sau khi ConstitutionDAO huy động được hơn 40 triệu USD để mua một bản sao hiếm hoi của Hiến pháp Hoa Kỳ trong cuộc đấu giá.

Mặc dù tỷ phú Ken Griffin, Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ Citadel, trả giá cao hơn nhưng điều này cũng đã thu hút sự chú ý của DAO, vốn trước đây chỉ được cộng đồng tiền điện tử biết đến, và đưa ra một cái nhìn cởi mở hơn về những đổi mới có thể đến vào năm 2022.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Xoài

Theo AZCoin News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi