15 ngân hàng Việt lọt top các ngân hàng mạnh nhất châu Á

Bắt nữ thủ quỹ chiếm đoạt 1,25 tỉ đồng
Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm
Agribank – ngân hàng tôi chọn

15 ngân hàng Việt lọt top các ngân hàng mạnh nhất châu Á Giới quan sát đánh giá nghiên cứu của The Asian Banker sát gần với thực tế chuyển động của hệ thống ngân hàng nội địa…

Theo công bố của The Asian Banker mới đây, có 15 ngân hàng thương mại của Việt Nam được lọt vào danh sách 500 ngân hàng thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương được đánh giá của tổ chức này.

Đó là các ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank, MB, LienVietPostBank, ACB, VPBank, HDBank, TPBank, SHB , VIB , SeABank, Sacombank và PVcomBank.

Công bố, dựa trên kết quả nghiên cứu hàng năm về hoạt động tài chính và kinh doanh của ngành ngân hàng ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương của The Asian Banker đưa ra mới đây, thể hiện sự tích cực của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tiêu chí đánh giá của The Asian Banker dựa trên quy mô tài sản để cho ra danh sách 500 ngân hàng hàng đầu (AB500Rank) và xếp loại 500 ngân hàng dựa trên niềm tin về khả năng sinh lời lâu dài từ kinh doanh cốt lõi của các ngân hàng (Strength Rank) – hay các ngân hàng mạnh nhất khu vực.

Trong bảng xếp hạng, về quy mô tài sản, Vietcombank đứng ở vị trí thứ 3 tại thị trường Việt Nam (thứ hạng 188 trong bảng AB500) nhưng lại được đánh giá cao về khả năng sinh lời khi xếp thứ 48 trong danh sách về Strength Rank, cao nhất trong số các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Còn ngân hàng đứng đầu về tài sản tại Việt Nam là BIDV (xếp thứ 157 trong bảng) lại có khả năng sinh lời xếp sau cả Techcombank, VietinBank và MB.

Techcombank là ngân hàng đứng thứ 386 trong bảng xếp hạng AB500 và đứng sau 5 ngân hàng Việt nhưng lại đứng thứ 2 về khả năng sinh lời, chỉ sau mỗi Vietcombank và trên VietinBank, MB, BIDV.

HDBank trở thành nhân tố bất ngờ khi vượt lên nhiều ngân hàng khá thu hút sự chú ý thời gian qua như VIB, TPBank về nỗ lực làm mới, để xếp ở vị thứ cao hơn hẳn, cả ở hai tiêu chí đánh giá về quy mô tài sản và khả năng sinh lời.

Và cũng đáng chú ý, HDBank lại được đánh giá cao hơn cả VPBank về khả năng sinh lời dựa trên nền tảng kinh doanh cốt lõi.

Song có lẽ bất ngờ hơn cả là cái tên LienVietPostBank khi xếp thứ 6 trong số các ngân hàng Việt được The Asian Banker lựa chọn về sức mạnh, chỉ sau 5 ngân hàng Vietcombank, Techcombank, VietinBank, MB và BIDV.

Dù còn nhiều ý kiến khác nhau về danh sách này song nhìn chung giới quan sát đánh giá nghiên cứu của The Asian Banker sát gần với thực tế chuyển động của hệ thống ngân hàng nội địa, và các ngân hàng đang chứng tỏ họ đã đến thời điểm hái quả ngọt từ quá trình dày công vun xới, nâng tầm hoạt động – trong hệ sinh thái ngân hàng chung mà xác lập một hệ sinh thái riêng có của mình.

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi