20 quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Dow Jones mất hơn 200 điểm và giảm 2 tuần liên tiếp
Trung Quốc khoe trực thăng săn ngầm mới
Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trong cuộc họp báo ngày 12/5 cho biết tính đến nay, Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 20 nước, gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Malaysia, Iran và Cộng hòa Dominica.

Người mang hộ chiếu vaccine của các nước này vào Việt Nam và của Việt Nam đến các nước này được áp dụng những biện pháp y tế như người đã tiêm vaccine ở nước sở tại. Việc công nhận gồm miễn thủ tục cấp hộ chiếu vaccine chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận.

Tính tới nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam có thể được sử dụng tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Việt cho biết Ủy ban châu Âu (EC) ngày 11/5 ban hành quyết định công nhận hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam. Theo quyết định này, hộ chiếu vaccine của Việt Nam sẽ được 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) công nhận.

Bộ Y tế cấp hộ chiếu vaccine từ 15/4 theo quy trình ba bước. Đầu tiên, các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng. Dữ liệu này sau đó được cơ sở tiêm chủng xác nhận bằng chữ ký số. Cuối cùng, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế chịu trách nhiệm duyệt cho người dân vào cuối ngày, cũng bằng chữ ký số.

Hộ chiếu vaccine sẽ hiển thị trên ứng dụng PC Covid hoặc Sổ Sức khỏe điện tử của người dân. Nếu không sử dụng hai ứng dụng trên, người dân có thể tra trên trang web của Bộ Y tế bằng cách nhập 4 thông tin: họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân, ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam có 11 thông tin về người mang, số lượng, chủng loại vaccine được tiêm, cùng với mã số của chứng nhận. Các thông tin sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, ngày 10/5 thông báo hơn 10 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vaccine điện tử, tăng khoảng 4 triệu so với 5 ngày trước đó.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Tiến Anh

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi