2020 là năm nóng nhất trên toàn cầu

Forbes lần đầu tiên xuất hiện vị tỷ phú đến từ Hàn Quốc khi thị trường NFT phát triển
Yo88 và Fun88 soikeotot: Sảnh game cá cược uy tín nhất 2022
Jeff Bezos tiết lộ doanh số bán vé du hành vũ trụ đã vượt quá 100 triệu USD!

Năm 2020 là một trong những năm nóng nhất được ghi nhận, đánh dấu sự kết thúc của thập kỷ nóng nhất khi thế giới vật lộn với biến đổi khí hậu toàn cầu, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu từ Copernicus Climate Change Servic.

The Bond Fire, started by a structure fire that extended into nearby vegetation on Thursday, Dec. 3, 2020 in Silverado, CA. Dangerous fire weather conditions are in effect across wide swaths of Southern California as dry, gusty Santa Ana winds are expecte

Ngọn lửa Bond, bắt đầu bởi một đám cháy cấu trúc lan rộng ra thảm thực vật gần đó vào thứ Năm, ngày 3 tháng 12 năm 2020 ở Silverado, CA. Các điều kiện thời tiết về hỏa hoạn nguy hiểm đang ảnh hưởng đến các vùng rộng lớn ở Nam California khi có gió Santa Ana khô, gió giật mạnh từ phía đông bắc.

Phát hiện của Copernicus Climate Change Service, một cơ quan liên chính phủ hỗ trợ chính sách khí hậu châu Âu, cho thấy sự tiếp diễn trong xu hướng tăng không ngừng của nhiệt độ toàn cầu do khí thải nhà kính giữ nhiệt trong khí quyển.

Carlo Buontempo, giám đốc dịch vụ Copernicus, cho biết: “Năm 2020 nổi bật với sự ấm áp đặc biệt ở Bắc Cực và số lượng bão nhiệt đới kỷ lục ở Bắc Đại Tây Dương. Không có gì ngạc nhiên khi thập kỷ qua là thời kỳ ấm nhất được ghi nhận và cũng là một lời nhắc nhở khác về sự cấp thiết của việc cắt giảm khí thải đầy tham vọng để ngăn chặn các tác động xấu đến môi trường trong tương lai”.

Bằng chứng về nắng nóng kỷ lục vào năm 2020 được thể hiện trong suốt cả năm: Điều kiện khô và nóng đã thúc đẩy các trận cháy rừng lớn ở Úc và sau đó là ở miền Tây Mỹ; Băng ở biển Bắc Cực giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục thứ hai và trên toàn thế giới, hồ sơ nhiệt độ hàng tháng đã bị phá vỡ.

Năm ngoái, nhiệt độ cao hơn 0,6 độ C (1,08 độ F) so với mức trung bình trong giai đoạn 1981 và 2010, cao hơn khoảng 1,25 độ C (2,25 độ F) so với mức trung bình của thời kỳ tiền công nghiệp từ năm 1850 đến năm 1900.

 

Một số nơi trên thế giới nóng lên nhiều hơn những nơi khác do lượng khí thải carbon tiếp tục tăng. Châu Âu đã có năm nóng nhất được ghi nhận, với nhiệt độ cao hơn 1,4 độ C (2,53 độ F) so với năm 2019.

Bắc Cực và bắc Siberia có nhiệt độ tăng mạnh nhất, đạt trên 6 độ C (10,8 độ F) trên mức trung bình trong năm. Tây Siberia có mùa đông và mùa xuân đặc biệt nóng, trong khi Bắc Cực Siberia và phần lớn Bắc Băng Dương có nhiệt độ nóng đặc biệt vào mùa hè và mùa thu.

Các vụ cháy rừng lớn gần Vòng Bắc Cực cũng giải phóng lượng khí thải carbon kỷ lục vào năm 2020 và băng biển Bắc Cực đạt mức thấp kỷ lục trong tháng 7 và tháng 10.

Vincent-Henri Peuch, Giám đốc Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus cho biết: “Cho đến khi lượng khí thải ròng toàn cầu giảm xuống còn 0, CO2 sẽ tiếp tục tích tụ trong khí quyển và gây ra biến đổi khí hậu hơn nữa”.

Năm 2016, năm nóng nhất trước đó, rất nóng vì nhiệt độ đã bị ảnh hưởng bởi El Nino, nó đã gửi một lượng nhiệt đáng kể từ Thái Bình Dương vào bầu khí quyển. Sáu năm qua là sáu năm ấm nhất được ghi nhận.

Theo Cnbc

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi