2022 là năm quan trọng nhất của Ethereum

Elon Musk có “câu trả lời hay nhất từ trước đến nay” đáp trả lời chỉ trích tiền điện tử của Charlie Munger
ALGO hình thành bẫy gấu lớn, nhắm mục tiêu $2,5
Bitcoin ổn định khi Fed dự đoán tiếp tục tăng lãi suất

Khi sự kiện hợp nhất (Merge) sắp diễn ra trên Ethereum, năm 2022 là một năm quan trọng đối với blockchain này.

Vào thời điểm này năm ngoái, khi đợt tăng giá lớn đang diễn ra, nhiều người đam mê tiền điện tử khẳng định năm 2021 sẽ là “năm của Ethereum”. Câu chuyện này càng trở nên cuốn hút khi NFT bùng nổ vào thị trường chính thống và cập nhật EIP-1559 phổ biến, nhưng vào thời điểm Ethereum bắt đầu đốt ETH, một số “layer 1 thay thế” hàng đầu (như Solana, Avalanche và Terra) đã lấy đi hào quang của nó.

Bây giờ, mọi thứ có vẻ khác một chút. Trong khi cơn sốt thị trường năm 2021 hạ nhiệt và các mạng hợp đồng thông minh mới hơn đang đưa ra mức thấp hoặc bị mắc kẹt trong các vụ đặt cược hàng triệu đô la về sự cố có thể xảy ra, mọi con mắt lại đổ dồn vào Ethereum. EIP-1559 đã đốt 2 triệu ETH và hiện có hơn 10 triệu ETH stake trên Beacon Chain, nhưng đó không thực sự là điều mà những người đam mê đang chú ý vào lúc này.

Tin tức lớn hơn trong vài ngày qua là Ethereum hoàn thành testnet Kiln. Kiln là testnet Merge cuối cùng trước khi nâng cấp testnet công khai và nó đã lặng lẽ chuyển từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake vào tuần trước.

Ethereum phải đối mặt với những lời chỉ trích vì sự chậm trễ kéo dài trong quá khứ khi Vitalik Buterin phấn khích quá sớm về tương lai với ước tính mạng sẵn sàng chuyển sang Proof-of-Stake từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, mục tiêu dự kiến vào tháng 6/2022 thực sự có thể trong tầm tay.

Bây giờ, có lẽ bạn đang tự hỏi tại sao Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake lại có ý nghĩa quan trọng như vậy. Xét cho cùng, trên thực tế, mọi chuỗi khác ngoài Bitcoin đều đã sử dụng trình xác thực thay vì thợ mỏ để đạt được sự đồng thuận. Ví dụ, những mạng như Tezos đã sử dụng năng lượng hiệu quả như một điểm độc đáo làm nổi bật nền tảng trong một thời gian.

Thứ nhất, Ethereum lớn hơn mọi mạng hợp đồng thông minh khác cộng lại. Nó vẫn thống trị bối cảnh layer 1 ngay cả sau cuộc biểu tình SOL và AVAX, vì vậy không nên đánh giá thấp tác động của động thái như thế này. Nhiều người tin rằng Proof-of-Stake sẽ làm cho Ethereum tiết kiệm năng lượng hơn 99,95%, đây là điều mà NFT (được cho là trường hợp sử dụng hàng đầu của Ethereum ngày nay) sẽ cần để phổ biến rộng rãi hơn. Kể từ khi bùng nổ vào năm 2021, nhiều người đã gắn liền công nghệ “hot” này với biến đổi khí hậu.

Nhưng cũng quan trọng không kém, lượng phát hành ETH sẽ giảm mạnh khi quá trình hợp nhất hoàn tất. Để trả cho thợ mỏ, nguồn cung ETH hiện tăng khoảng 4% hàng năm. Với Proof-of-Stake, lượng phát hành được thiết lập tăng gần 1%. Bởi vì EIP-1559 đang đốt quá nhiều ETH, nguồn cung có thể bị thu hẹp một khi lượng phát hành giảm xuống.

Mặc dù (hoặc có lẽ vì) đây là năm quan trọng đối với Ethereum, không thiếu những câu chuyện drama nội bộ. Tuần trước, trưởng team phát triển của Ethereum Foundation, Péter Szilágyi, đã gây xôn xao khi đăng tweet phàn nàn về “độ phức tạp” ngày càng tăng của mạng, tỏ ra thất vọng khi phải ghép “một mạng bị hỏng” và một meme tưởng tượng về tương lai mà mạng “bị phá hủy”.

Bài đăng dẫn đến suy đoán về việc liệu Szilágyi có đang lên kế hoạch rút lui hay không và các cuộc thảo luận về số tiền mà các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum sẽ kiếm được (theo tiêu chuẩn tiền điện tử, họ nhận được số tiền thấp đến mức đáng ngạc nhiên). Hầu hết những người hâm mộ Ethereum đều muốn thấy các nhà phát triển kiếm được mức lương từ trung bình đến cao, ở mức 6 con số trở lên, dẫn đầu các công việc Big Tech sinh lợi nhất. Nhưng điều này có vẻ không hợp lý với quy mô của nó. Các holder ETH tất nhiên hy vọng vấn đề được giải quyết. Để làm được điều đó, cần bảo vệ các nhà phát triển và trả cho họ mức lương cạnh tranh.

Thị trường đã có một khởi đầu khó khăn trong năm và cho đến nay có vẻ như Merge đã bị lãng quên trong đám đông (điều đó cũng không giúp được gì khi Ethereum nổi tiếng với sự chậm trễ). Người hâm mộ nói rằng sự kiện vẫn chưa được định giá, nhưng điều đó sẽ thay đổi trong thời gian diễn ra. Khi mà rất nhiều điều đã xảy ra trên khắp không gian vào năm ngoái, Ethereum hiện có cơ hội rõ ràng để chiếm vị trí trung tâm. Tuy nhiên, Merge cần phải xảy ra trong vài tháng tới. Chậm trễ hơn nữa có thể khiến thị trường mất niềm tin vào Ethereum trong một thời điểm quan trọng.

Tương tự như vậy, mặc dù phí gas rẻ hơn, nhưng layer 2 cần phải bắt đầu một cách nghiêm túc. Cho đến nay, Arbitrum đang dẫn đầu các nỗ lực, nhưng tổng giá trị bị khóa của nó không là gì so với hàng tỷ đô la được triển khai trên DeFi của Ethereum. Layer 2 cần dễ dàng thuyết phục người dùng di cư, nhưng vẫn chưa dự án nào làm được điều đó. Hy vọng StarkNet của StarkWare có thể đáp ứng được kỳ vọng.

So với thời điểm này năm ngoái, không có nhiều điều để phấn khích trong những tuần gần đây, khi hành động giá suy yếu, khối lượng giao dịch giảm và những bất ổn về địa chính trị cũng như kinh tế vĩ mô. Nhưng đối với những người đam mê Ethereum, năm 2022 dễ dàng là năm quan trọng nhất của mạng. Giả sử các vấn đề nội bộ được giải quyết và Proof-of-Stake xảy ra mà không gặp trở ngại nào, thật khó để thấy Ethereum cận kề cái chết như đã từng xảy ra trong chu kỳ giảm trước.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Crypto Briefing

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi