21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới

Nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế
ราคาน้ำมันปิดย่อลงเล็กน้อยแต่ทำผลงานรายสัปดาห์เพิ่มขึ้น
เปิดทางเลือกต่อลมหายใจ ‘ธุรกิจโรงแรม’

Xếp hạng được công bố trong Global Cities Report, theo đó dẫn đầu là New York và London…

Hãng tư vấn quản lý A.T. Kearney mới công bố báo cáo thường niên Global Cities Report, xác định “tính cạnh tranh và các nhân tố làm nên thành công” của các thành phố trên toàn cầu, theo Business Insider.

Báo cáo Global Cities Report dựa trên các tiêu chí chia làm 5 danh mục chính: hoạt động kinh doanh, nguồn nhân lực, trao đổi thông tin, trải nghiệm văn hóa và tầm quan trọng với chính trị. Điểm số tại mỗi danh mục này được tổng hợp để đưa ra xếp hạng tổng thể. Dưới dây là 21 thành phố có sức ảnh hưởng nhất thế giới, trong đó các thành phố châu Âu chiếm đa số.

1. New York (Mỹ)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 1.

Không ngạc nhiên khi New York – quê hương của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nơi có phố Wall, trụ sở của Liên hợp quốc, là thành phố quan trọng nhất thế giới.

2. London (Anh)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 2.

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) được cho là sẽ ảnh hưởng tới vai trò trung tâm toàn cầu của London. Tuy nhiên, hiện tại đây vẫn là thành phố có tầm ảnh hưởng quan trọng thứ 2 thế giới. Là kinh đô tài chính của châu Âu, London là thành phố quan trọng đối với nền kinh tế thế giới.

3. Paris (Pháp)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 3.

Thủ đô nước Pháp là kinh đô của thời trang và nghệ thuật. Theo chỉ số Global Cities Index, Paris cũng là thành phố tốt nhất thế giới trong hạng mục trao đổi thông tin.

4. Tokyo (Nhật)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 4.

Thủ đô gần 40 triệu dân của Nhật Bản là một trong những thành phố có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, với tỷ lệ người dân có trình độ đại học ở mức cao.

5. Hồng Kông

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 5.

Hồng Kông là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của châu Á và cũng là một thành phố cảng quan trọng.

6. Los Angeles (Mỹ)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 6.

Là nơi có kinh đô điện ảnh Hollywood, Los Angeles đồng nghĩa với giới giải trí với những xưởng phim, đài truyền hình… Vị trí ở bờ Tây nước Mỹ cũng giúp Los Angeles trở thành trung tâm giao thương quan trọng với châu Á.

7. Singapore 

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 7.

Tài chính và vận tải biển là hai yếu tố quan trọng bậc nhất của Singapore. Đây là nơi có một trong những cảng container lớn nhất thế giới. Singapore cũng là một trung tâm quan trọng của ngành công nghiệp dầu mỏ khi gần một nửa lượng dầu tiêu thụ trên thế giới được vận chuyển qua đây.

8. Chicago (Mỹ)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 8.

Chicago là thành phố quốc tế quan trọng với hai sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới đặt tại đây.

9. Bắc Kinh (Trung Quốc)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 9.

Bắc Kinh là thủ đô cũng là trung tâm chính trị của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty thuộc nhóm Global Fortune 500 hơn bất kỳ thành phố nào trên thế giới.

10. Brussels (Bỉ)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 10.

Thủ đô nước Bỉ là thành phố có tầm quan trọng về chính trị với nhiều sự kiện quan trọng bậc nhất thế giới được tổ chức tại đây. Brussels cũng là nơi đặt trụ sở của Ủy ban châu Âu.

11. Washington DC (Mỹ)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 11.

Có ý kiến cho rằng Washington mới là thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, bởi đây là nơi đặt trụ sở của các tổ chức chính trị quan trọng nhất của Mỹ. Ngoài việc là có Nhà trắng, tòa nhà Quốc hội Mỹ, Washington cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

12. Seoul, Hàn Quốc

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 12.

Khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vào năm ngoái, tầm quan trọng của thủ đô Hàn Quốc cũng tăng theo. Đây là trung tâm thương mại lớn và là nơi đặt trụ sở của nhiều thương hiệu lớn toàn cầu, trong đó có Samsung.

13. Madrid (Tây Ban Nha)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 13.

Madrid là kinh đô thương mại lớn của cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha. Thành phố này cũng có điểm số cao trong hạng mục hoạt động kinh doanh.

14. Moscow (Nga)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 14.

Là thủ đô của quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, Moscow cũng là trung tâm của ngành công nghiệp hàng hóa khổng lồ của Nga.

15. Sydney (Australia)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 15.

Theo báo cáo của Global Cities Report, Sydney là trung tâm thương mại và tài chính của Australia, là cầu nối giữa thế giới nói tiếng Anh và châu Á.

16. Berlin (Đức)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 16.

Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và thủ đô của nước này cũng là một trong những thành phố có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Berlin có điểm số cao trong hạng mục hoạt động kinh doanh.

17. Melbourne (Australia)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 17.

Là một trong 2 thành phố có mặt trong danh sách này, Melbourne được đánh giá là nơi điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế.

18. Toronto (Canada)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 18.

Dù không nổi tiếng như những thành phố Bắc Mỹ khác, Toronto được đánh giá là một thành phố quan trọng, nơi có sàn giao dịch lớn thứ 7 thế giới theo giá trị vốn hóa.

19. Thượng Hải (Trung Quốc)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 19.

Thượng Hải là kinh đô tài chính của Trung Quốc. Đây cũng là nơi có cảng container đông nhất thế giới, trở thành trung tâm cho hoạt động thương mại toàn cầu.

20. San Francisco (Mỹ)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 20.

San Francisco là thủ phủ của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Facebook, Google và nhiều gã khổng lồ khác.

21. Vienna (Áo)

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 21.

Áo là một quốc gia tương đối nhỏ nhưng lại có tầm quan trọng lớn trên thế giới. Thủ đô Vienna của Áo là nơi đặt trụ sở của OPEC – Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi