22 tấn vàng đã chảy ra khỏi thị trường nhưng vàng vẫn được kỳ vọng sẽ vượt 2.000 USD.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), mặc dù giá vàng đã hồi phục sau đợt lao dốc nhanh chóng gần đây, nhưng điều này cũng đủ khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và kéo mức tổng thể nhu cầu đầu tư vào tháng trước đi xuống.

Giá vàng có sự biến động mạnh sau hội nghị Jackson Hole
Giá vàng có sự biến động mạnh sau hội nghị Jackson Hole

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo ETF hàng tháng của mình vào thứ Năm rằng trong tháng 8, quỹ hoán đổi vàng toàn cầu (ETF) một lần nữa trải qua dòng vốn chảy ra, tổng cộng 22,4 tấn và trị giá 1,3 tỷ USD.

Các nhà phân tích cho biết: “Giá vàng phải đối mặt với những cơn gió ngược vào đầu tháng 8 khi đồng đô la Mỹ mạnh lên trong thời gian ngắn và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đã kìm hãm dòng vốn đầu tư, kích hoạt động lực bán ra ngay sau đó. Mặc dù giá đã tăng trở lại trong nửa cuối tháng này, nhưng với thanh khoản thấp, đợt bán tháo mạnh bất ngờ trong vài giờ đầu có thể khiến một số nhà đầu tư cảm thấy bất an và dẫn đến suy giảm nhu cầu đầu tư”.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 141 tấn vàng chảy ra khỏi thị trường ETF. Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng nếu giá vàng có cơ hội quay trở lại mức 2.000 USD trước cuối năm thì xu hướng này cần phải được đảo ngược càng sớm càng tốt.

Báo cáo chỉ ra sự phân hóa tiếp tục của thị trường vàng ở nhiều khu vực. Các quỹ lớn ở Bắc Mỹ có dòng chảy ra lớn nhất, tổng cộng là 32,2 tấn. Đồng thời, dòng tiền từ các quỹ châu Âu trong tháng 8 đạt 9,6 tấn.

Advertisement

Các nhà phân tích này cho biết: “Nền tảng của dòng vốn châu Âu là lạm phát ở khu vực đồng euro đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua, và các ngân hàng trung ương khu vực đã cảnh báo rằng do lo ngại về sự đột biến của virus Covid-19, sự phục hồi kinh tế có thể chậm hơn dự kiến”. 

Một xu hướng tiếp tục khác trên thị trường vàng là nhu cầu ngày càng tăng đối với các quỹ ETF vàng giá rẻ. Hội đồng vàng thế giới cho biết dòng tiền của các nhà đầu tư vào thị trường này là 1,9 tấn.

Kể từ đầu năm nay, các quỹ ETF chi phí thấp tiếp tục tăng trưởng, chiếm 40% cổ phần.

Mặc dù thị trường vàng đang đối mặt với một môi trường đầy thách thức khi các ngân hàng trung ương tìm cách giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng, các nhà phân tích từ Hội đồng Vàng Thế giới cho biết họ vẫn nhận thấy một số yếu tố hỗ trợ vàng, bao gồm sự gia tăng biến động của thị trường chứng khoán và áp lực lạm phát gia tăng.

“Đối với các nhà đầu tư nhìn về tương lai, vàng vẫn là một tài sản có giá trị vì lợi nhuận yếu của các cổ phiếu thị trường mới nổi và báo cáo lạm phát tiếp tục cao. Tháng 9 là một trong những tháng tăng mạnh nhất trong lịch sử của giá vàng. Một, khi chúng ta bước vào quý IV , điều này có thể mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư”, Adam Perlaky, nhà phân tích cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết trong báo cáo.

Mặc dù các nhà phân tích của Hội đồng vàng thế giới vẫn lạc quan về giá vàng trước cuối năm nay, giá vàng đã không thể giữ được đà tăng trên 1.830 USD. Vào cuối phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào ngày thứ Năm, giá vàng kỳ hạn tháng 12 được báo cáo ở mức 1.794,20 USD, tương đối đi ngang trong phiên.

Advertisement