HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

22,9% quỹ rửa tiền của Canada đến từ Trung Quốc

Hôm thứ Năm (12/8), tổ chức chống tham nhũng Toàn vẹn Tài chính Toàn cầu (GFI) đã công bố một báo cáo cho biết Trung Quốc là quốc gia số một về tội ph

Khám xét trụ sở Deutsche Bank vì cáo buộc rửa tiền
Các công ty của Anh dính vào hàng loạt scandal rửa tiền
Hot! NBA của Úc vướng phải điều tra rửa tiền

Hôm thứ Năm (12/8), tổ chức chống tham nhũng Toàn vẹn Tài chính Toàn cầu (GFI) đã công bố một báo cáo cho biết Trung Quốc là quốc gia số một về tội phạm rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản tại Canada.

Advertisement

Rửa Tiền Là Gì và Phòng Chống Rửa Tiền Như Thế Nào?

Theo báo cáo, kể từ năm 2015, số tiền rửa tiền trong các giao dịch bất động sản ở Canada đã được xác minh tổng cộng 822,7 triệu đô la Canada.

Trong số đó, 22,9% quỹ rửa tiền đến từ Trung Quốc, trong khi chỉ có 11,4% quỹ rửa tiền được mua từ Hoa Kỳ.

GFI nêu trong báo cáo rằng từ năm 2015 đến năm 2020, Canada đã xác minh tổng cộng 35 trường hợp rửa tiền thông qua các giao dịch bất động sản, với trung bình khoảng 20 triệu đô la Canada cho mỗi trường hợp.

Theo suy đoán của các cơ quan thực thi pháp luật, có ít nhất 20 trường hợp vi phạm và được phanh phui đằng sau mỗi trường hợp được xác minh. Do đó, hoạt động rửa tiền trên thị trường bất động sản Canada diễn ra tràn lan.

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính của Chính phủ Canada (FATF) tuyên bố rằng trong tất cả các trường hợp được xác minh, nghi phạm chính là người của công chúng (PEP) với tỷ lệ rất cao.

Ở Canada, nhân vật của công chúng không phải là ngôi sao thể thao hay ngôi sao giải trí như chúng ta hiểu. Họ thường đề cập đến những người hoạt động công ích, chẳng hạn như thủ tướng, thống đốc, quan chức y tế, lãnh đạo xã hội Trung Quốc, v.v.

FATF cho biết họ sẽ tiến hành một cuộc điều tra cấp cao hơn đối với các nhân vật của công chúng.

GFI cho biết rằng nếu ai đó sử dụng một công ty vỏ bọc để mua nhà của bạn, thì rất có thể đó là hành vi rửa tiền. Dữ liệu cho thấy 51,4% các giao dịch rửa tiền bất động sản được thực hiện bởi các công ty vỏ bọc.

Ngoài ra, 45,7% các giao dịch rửa tiền bất động sản không thể tìm thấy người kiểm soát thực sự. 34,3% các giao dịch rửa tiền liên quan đến các khoản vay gian lận từ các ngân hàng. Cũng có 17,1% các giao dịch rửa tiền bị nghi ngờ là lừa đảo để có được các khoản vay tư nhân.

Điều đáng nói là 10% quỹ giao dịch căn hộ của Toronto đến từ các khoản vay tư nhân.

Theo FX168