3 quỹ lớn nhất thế giới: Giờ là lúc để mua chứng khoán thị trường mới nổi

​HAR tiếp tục giảm sàn, VnIndex thăng hoa nhờ cổ phiếu ngân hàng
Khối ngoại mua hơn 2 triệu cổ phiếu BID, 3 sàn đóng cửa giảm điểm
Thị trường “đỏ lửa”, khối ngoại trở lại mua ròng trong phiên đầu tuần

Giới chuyên gia tin rằng những áp lực kinh tế vĩ mô sẽ không kéo dài và thị trường sẽ sớm tăng lại.

Các thị trường mới nổi (EM) đang trên đà phục hồi sau khi hơn 7.000 tỷ USD cổ phiếu rơi vào lãnh thổ “gấu” (giảm hơn 20% từ đỉnh gần nhất), theo 3 nhà quản lý tiền lớn nhất thế giới.

Các nhà chiến lược và nhà đầu tư từ Goldman Sachs, Franklin Templeton và BlackRock cho rằng giá rẻ, lợi nhuận của công ty và các yếu tố cơ bản mạnh sẽ áp đảo rủi ro từ chiến tranh thương mại, lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái của Mỹ.

“Chúng tôi thích tài sản EM, đặc biệt là cổ phiếu”, nhà chiến lược tài sản Isabelle Mateosy Lago tại Viện Đầu tư BlackRock nói.

Tuy nhiên, nhóm này chỉ là thiểu số. Hơn một nửa số người tham gia thị trường tin rằng đợt bán tháo cổ phiếu và tiền tệ của các quốc gia đang phát triển sẽ tiếp tục, theo khảo sát của Bloomberg. Tâm lý bi quan đối với rổ EM đang ở gần mức cao nhất 23 năm, theo chỉ số của Ngân hàng Merrill Lynch.

Các nhà chiến lược Merrill Lynch nhận định đây “thường là một dấu hiệu để tăng tiếp cận chứ không phải giảm” nếu không trùng với thời gian suy thoái. Áp lực từ những yếu tố tiêu cực gần đây như căng thẳng thương mại và đồng USD mạnh hơn sẽ không kéo dài.

Dưới đây là 6 biểu đồ hỗ trợ thế giá lên của EM:

Hiệu suất của EM so với nhóm vốn hóa lớn của Mỹ, tính theo lợi nhuận 3 tháng, gần ngưỡng âm 17% và chưa vượt kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

3 quỹ lớn nhất thế giới: Giờ là lúc để mua chứng khoán thị trường mới nổi - Ảnh 1.

(Nguồn: Bloomberg)

Mặc dù “bắt đáy” chưa bao giờ dễ dàng, cổ phiếu của các quốc gia đang phát triển tăng trung bình 32% trong 12 tháng sau lần giảm sâu nhất năm, quỹ SunTrust cho biết.

3 quỹ lớn nhất thế giới: Giờ là lúc để mua chứng khoán thị trường mới nổi - Ảnh 2.

(Nguồn: SunTrust)

Trong tuần kết thúc ngày 27/6, dòng tiền ra hàng tuần từ các quỹ trái phiếu EM đạt mức thấp nhất kể từ cuộc bầu cử Mỹ, theo dữ liệu của EPFR Global. Với 3 đợt rút tiền lớn trước đó, nhóm này phục hồi chỉ sau 3 tháng.

3 quỹ lớn nhất thế giới: Giờ là lúc để mua chứng khoán thị trường mới nổi - Ảnh 3.

(Nguồn: EPFR Global)

Khả năng cạnh tranh thương mại của các quốc gia đang phát triển gần bằng ngày 20/1/2016, mốc khởi đầu của một đợt phục hồi lớn của EM.

3 quỹ lớn nhất thế giới: Giờ là lúc để mua chứng khoán thị trường mới nổi - Ảnh 4.

(Nguồn: JPMorgan)

Nhìn vào xu hướng trong quá khứ, áp lực của USD lên các tài sản thị trường mới nổi không kéo dài. Các đợt tăng của đồng bạc xanh thường chỉ từ 3 đến 8 tháng và hiếm khi vượt quá một năm. Lần gần đây nhất là 5 tháng.

3 quỹ lớn nhất thế giới: Giờ là lúc để mua chứng khoán thị trường mới nổi - Ảnh 5.

(Nguồn: Bloomberg)

Tuy số lượng nền kinh tế đang tăng trưởng giảm kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 2, EM có xu hướng bật lại nhanh – ngay cả sau khủng hoảng 2008.

3 quỹ lớn nhất thế giới: Giờ là lúc để mua chứng khoán thị trường mới nổi - Ảnh 6.

Nguồn: Người đồng hành

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi