3 tỷ phú hàng đầu Trung Quốc vừa chốt thương vụ 9,6 tỷ USD sau chưa đầy 30 phút nói chuyện đầy tình cờ

AUD/JPY chạm mức thấp 7,5 tuần trong bối cảnh cổ phiếu yếu
Tiếp tục lao dốc, Tencent mất 178 tỷ USD vốn hóa
โบรกฯ เตือนหุ้นไทยอ่อนตัว 1,555-1,560 จุด

Thỏa thuận giữa 3 tỷ phú hàng đầu Trung Quốc được thảo luận trong phòng VIP tại một sự kiện ở Bắc Kinh vào ngày 14 và 15/7 và sau đó được ký kết vào ngày 19.

Đối với đế chế Dalian Wanda – tập đoàn thuộc sở hữu của một trong những người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc Wang Jianlin, việc bán các tài sản trong nước dễ dàng hơn rất nhiều so với việc mua tài sản nước ngoài trong bối cảnh Bắc Kinh thắt chặt đầu tư ra nước ngoài.

Trong bài phỏng vấn mới đây với tờ Nikkei, Công ty bất động sản Guangzhou R&F Properties đã có dịp chia sẻ về tình huống hết sức tình cờ dẫn họ đến quyết định chi 19,9 tỷ yuan (tương đương 3 tỷ USD) để mua lại 77 khách sạn từ Wanda vào tháng 7.

Giao dịch ban đầu bao gồm cả 91% cổ phần tại 13 dự án liên quan tới du lịch bao gồm công viên chủ đề từ Wanda và Sunac China Holdings. Tuy nhiên thỏa thuận sau đó đã được điều chỉnh và số lượng khách sạn được bán riêng với giá 43,84 tỷ yuan cho Sunac. Tổng cộng giá trị cả 2 thương vụ đạt 9,6 tỷ USD.

Chúng tôi gặp nhau rất tình cờ tại một sự kiện ở Bắc Kinh. Trước đó cả 3 đã là bạn bè trong nhiều năm và chỉ mất khoảng 20 – 30 phút là thỏa thuận được đưa ra”, theo chủ tịch R&F Properties Li Sze Lim. (3 người mà ông Lim nhắc tới ở đây gồm cả chủ tịch Sunac Sun Hongbin và chủ tịch Wanda Wang Jianlin).

Ông nói rằng thỏa thuận này được thảo luận trong phòng VIP tại một sự kiện ở Bắc Kinh vào ngày 14 và 15/7 và sau đó được ký kết vào ngày 19. “Điều quan trọng nhất cần thảo luận là giá và cách tiến hành giao dịch”.

Dù giá bán số lượng khách sạn chỉ là 19,9 tỷ yuan – tức là giảm 40% so với giá trị sổ sách nhưng cả ông Li và Wanda đều cho rằng không ai trong số họ bị thiệt và cả 2 cùng được lợi trong thỏa thuận này.

“Khối tài sản dưới sự quản lý của tập đoàn Wanda trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Ngoài khách sạn, họ còn có thu nhập từ trung tâm thương mại, các dự án giải trí hoặc phim ảnh. Sau nhiều năm mở rộng, sự tập trung của công ty đang dần bị pha loãng”.

Về phía R&F, ông Li nói rằng các khách sạn sẽ tạo ra tổng lợi nhuận 873 triệu yuan. “Chúng tôi sẽ tuyển thêm nhiều nhân viên tham gia vào đội ngũ quản lý” và công ty sẽ sớm đạt tốc độ tăng trưởng 30 – 50%.

Thương vụ này sẽ đưa một công ty bất động sản tầm trung – chuyên tập trung vào phân khúc căn hộ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của chuỗi khách sạn sang trọng với 111 dự án. Trước thỏa thuận, họ có 16 khách sạn đang hoạt động và 18 khách sạn khác đang xây dựng.

Ông nói rằng khách sạn mới mua có thể đẩy tài sản của R&F tăng nhanh hơn và cải thiện tình hình nợ của công ty.

 

Nguồn: Trithuctre

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi