3 yếu tố sẽ giữ giá gỗ kỳ hạn tăng sau khi giá giảm mạnh gần 70%

Tỷ giá cặp AUD/USD (16/8) hình thành đáy mới tại 0,7353
Doanh số bán lẻ của Anh giảm bất ngờ 1,4%, GBP/USD thụt lùi sau đó
Trung Quốc bán phá giá nợ của Mỹ trong 4 tháng liên tiếp

Tin tức tài chính về giá gỗ thế giới kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào giữa năm 2021, giá gỗ kỳ hạn hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng.

Giới thiệu về gỗ thông tre, ưu nhược điểm và ứng dụng | Tintucxaydung.com

Tính đến đầu tuần, giá của mặt hàng nóng này là 524,70 USD/nghìn feet, giảm khoảng 68% so với mức đỉnh ngày 7/5 là 1.670 USD/nghìn feet.

Tuy nhiên, Dustin Jalbert, nhà kinh tế cấp cao tại Fastmarkets, một cơ quan báo cáo giá hàng hóa toàn cầu, cho rằng khi giá gỗ ổn định và dự kiến ​​sẽ quay trở lại mức trước đại dịch, sẽ có nhiều biến động hơn trong tương lai.

Jalbert cho biết: “Trong hai tháng qua, giá gỗ trên thị trường giao ngay đang trong xu hướng điều chỉnh vì nguồn cung cuối cùng đã bắt kịp nhu cầu”.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế cao cấp cảnh báo rằng mặc dù giá gỗ gần với mức bình thường trong lịch sử, nhưng vẫn có 3 yếu tố khiến giá gỗ tiếp tục tăng.

1. Cháy rừng hoành hành

Nhiều dữ liệu khác nhau, bao gồm cả Trung tâm Cứu trợ Hạn hán Quốc gia của Hoa Kỳ, cho thấy miền Tây Hoa Kỳ đang ở trong thời kỳ khô hạn nhất trong 20 năm, nhưng những tháng nóng nhất vẫn sẽ đến.

Nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt có thể báo trước một mùa hỏa hoạn tàn khốc khác, có thể làm suy yếu chuỗi cung ứng của ngành gỗ.

Đám cháy năm ngoái đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng, thiêu rụi kỷ lục 4 triệu mẫu ở California, 1 triệu mẫu ở Oregon và ít nhất 713.000 mẫu rừng ở Washington.

2. Giá gỗ

Bất chấp giá và nhu cầu gỗ tăng mạnh, Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn khuyến nghị vào tháng 5 tăng hơn gấp đôi mức thuế đối với gỗ của Canada.

Mức thuế đề xuất sẽ được xem xét thêm và mức thuế cuối cùng sẽ được xác định vào tháng 11.

Nhiều chuyên gia cho rằng động thái này sẽ khiến người Mỹ khó khăn hơn trong việc mua nhà ở và cản trở sự phục hồi kinh tế. Một nửa các nhà sản xuất gỗ lớn ở Bắc Mỹ nằm ở British Columbia và Hoa Kỳ nhập khẩu khoảng 50% sản lượng của họ.

3. Nhu cầu nhà ở

Mặc dù doanh số bán nhà mới và nhà cũ đã chậm lại so với thời kỳ đỉnh cao nhưng chúng vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Ngoài ra, sự bùng nổ đồ tự làm, vốn là một đặc trưng của tiêu dùng gia đình trong thời kỳ đại dịch, vẫn ở mức cao, mặc dù có dấu hiệu giảm bớt.

Jalbert cho biết: “Việc xây dựng mới ở Hoa Kỳ và Canada vẫn còn nóng, nhưng chúng tôi đang thấy những dấu hiệu cho thấy các nhà xây dựng đang hạn chế do sự thiếu hụt chưa từng có về vật liệu xây dựng cơ bản, thậm chí cả vật liệu khác ngoài sản phẩm gỗ.”

Giá nhà ở Hoa Kỳ đã tăng lên và đạt đến mức sôi sục trong thời kỳ đại dịch. Dữ liệu từ Freddie Mac cho thấy nguồn cung nhà ở cấp thấp đang ở mức thấp nhất trong 50 năm.

Theo FX168