4 Yếu tố tác động đến giá dầu thế giới trước thềm Hội nghị về khí hậu COP26

[Cổ phiếu hoa hậu] GAS: Khởi động chu kỳ tăng giá mới?
Dầu tại thị trường châu Á lên giá phiên thứ hai liên tiếp
Giá dầu sẽ ‘chắc chắn’ vượt quá 90 USD sau khi các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela ‘siết chặt thị trường’

Finnews24.com – Các nhà lãnh đạo từ các quốc gia trên thế giới sẽ tập trung tại Scotland trong gần hai tuần bắt đầu từ Chủ nhật, ngày 31 tháng 10, cho Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc, thường được gọi là COP26, để thảo luận về biến đổi khí hậu và hạn chế phát thải nhiên liệu hóa thạch.

COP26 dự kiến sẽ là cuộc họp quan trọng nhất và có tác động đến môi trường kể từ COP21 tại Paris năm 2015, dẫn đến Thỏa thuận khí hậu Paris. Vì chúng ta có thể thấy một loạt các tiêu đề và bài báo về hội nghị thượng đỉnh, điều quan trọng là các nhà giao dịch dầu phải hiểu những tin tức nào từ các nhà hoạch định chính sách và các nhà môi trường có thể tác động đến giá dầu trong ngắn hạn và dài hạn.

Về lý thuyết, các Đóng góp do Quốc gia xác định mà mỗi quốc gia cam kết đạt được theo Thỏa thuận Paris là “ràng buộc pháp lý”, nhưng không có cơ chế thực thi nào để Liên hợp quốc buộc các quốc gia phải chịu trách nhiệm. Nếu một quốc gia không tuân thủ các phần của Thỏa thuận, Liên hợp quốc không thể làm gì.

Ngoài ra, Trung Quốc và Ấn Độ về cơ bản đã được miễn trừ theo các điều khoản của Hiệp định. Việc tuân thủ các cam kết của một quốc gia phụ thuộc vào ý chí của chính phủ hoặc ý chí của người dân để thực hiện cam kết đó. Một số quốc gia thực hiện các cam kết của họ một cách nghiêm túc hơn các quốc gia khác. Như chúng ta đã thấy với những chuyển đổi trong Nhà Trắng, sự thay đổi trong ban lãnh đạo có thể có nghĩa là một nhà lãnh đạo mới có thể chỉ cần thay đổi sự tham gia vào thỏa thuận này mà không có hậu quả thực sự.

Các nhà giao dịch nên biết về các cam kết mới được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Scotland, được cập nhật cụ thể là Các khoản đóng góp do Quốc gia xác định. Các tiêu đề về những lời hứa này đôi khi có thể tác động đến thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trừ khi các quốc gia thực hiện các chính sách này, nếu không chỉ cần đưa ra tuyên bố sẽ không ảnh hưởng đến ngành hoặc thị trường về lâu dài.

Thỉnh thoảng, chúng ta sẽ thấy một tiêu đề về một vụ kiện khí hậu được đưa ra bởi một nhóm bảo vệ môi trường hoặc cơ quan chính phủ để thúc đẩy các chính sách khí hậu xanh. Mục tiêu cuối cùng của những vụ kiện này là thay đổi cách thức kinh doanh của ngành.

Hiện có khoảng 24 vụ kiện của chính quyền các bang và địa phương ở Hoa Kỳ chống lại các công ty dầu khí lớn với cáo buộc những công ty này góp phần gây ra biến đổi khí hậu bằng cách bán nhiên liệu hóa thạch. Những vụ kiện như vậy cần có thời gian để giải quyết thông qua hệ thống pháp luật. Mặc dù chúng có xu hướng tạo ra các tiêu đề, nhưng các vụ kiện thường không thay đổi nhiều về cách thức hoạt động của ngành. Chúng tôi đã thấy một số tác động đến chi tiết về cách thức hoạt động của ngành, nhưng các vụ kiện không làm giảm rõ rệt cung hoặc cầu.

Các nhà giao dịch nên chú ý đến một số tiêu đề này về tác động giá ngắn hạn, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy các vụ kiện có ảnh hưởng cấu trúc lâu dài đối với ngành hoặc thị trường.

Nhiều chính phủ muốn áp đặt các hạn chế và quy định đối với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy dân số không hoàn toàn bị thuyết phục. Ví dụ, ở Thụy Sĩ, nơi nhiều quyết định cuối cùng được đưa ra bằng biểu quyết dân chủ trực tiếp (toàn dân có cơ hội bỏ phiếu về một quyết định), các cử tri đã bác bỏ một đạo luật hạn chế khí nhà kính. Cuộc bỏ phiếu của Thụy Sĩ khiến Thụy Sĩ gần như không thể đạt được các mục tiêu khí hậu mà các nhà lãnh đạo của họ muốn thúc đẩy tại COP26.

Thông thường, chính phủ sẽ đưa ra thông báo về các kế hoạch trong nhiều năm trong tương lai gây chú ý và khiến người dân lo ngại về các hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhưng các kế hoạch này thường không được thực hiện hoặc không hoàn toàn được thực hiện giống như mô tả. Khi các nhà hoạch định chính sách công bố kế hoạch cho năm 2030 hoặc 2050, họ khó có thể tái đắc cử lại vị trí hiện tại. Hãy nhớ rằng các chính sách này nhằm thu hút sự chú ý từ một thông báo lớn hơn là về việc thay đổi cách sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Nhưng hầu hết các chính phủ đều có ảnh hưởng đáng kinh ngạc đối với các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch tại địa phương của họ, cả đối với các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch và đối với việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch ở quốc gia của họ. Ví dụ, ở Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump, sản xuất dầu đã được khuyến khích và tăng lên mức rất cao. Giờ đây, dưới thời chính quyền Biden, thái độ đối với sản xuất dầu đã tiêu cực hơn và các quy định của nước này đối với ngành nghiêm ngặt hơn. Vì vậy kết quả là, các nhà sản xuất ít có xu hướng khoan các giếng mới, điều này góp phần làm giảm sản lượng dầu – và giá cao hơn – trong năm nay.

Các nhà giao dịch nên biết rằng quy định của chính phủ có tác động lớn hơn đến thị trường và ngành trong dài hạn.

Có lẽ nỗ lực của các nhà hoạt động biến đổi khí hậu với tác động lớn nhất đến cung và cầu sẽ đến từ chính các công ty dầu khí. Các công ty – đặc biệt là các công ty giao dịch công khai – phải đối mặt với nhiều áp lực để hỗ trợ các hành động bảo vệ môi trường. Chúng bao gồm các hội đồng hoạt động, quan hệ công chúng và tiếp thị, cũng như quan hệ với nhà đầu tư.

Hầu hết các doanh nghiệp này đang cắt giảm ngân sách thăm dò và sản xuất, thậm chí là kể từ năm 2015. Các công ty đang cắt giảm những khoản này vì họ muốn tiết kiệm tiền và trả lại nhiều tiền hơn cho cổ đông dưới hình thức cổ tức. Điều này sẽ làm tăng giá cổ phiếu của một công ty, giúp làm giàu cho tất cả những người có liên quan. Tuy nhiên, quan điểm của các nhà bảo vệ môi trường không thể bị đánh giá thấp trong quyết định cắt giảm hoạt động thăm dò và sản xuất của gần như toàn ngành.

Nếu xu hướng ngân sách E&P thấp hơn tiếp tục trong những năm tới – và tất cả các dấu hiệu cho thấy nó sẽ tiếp tục – chúng ta có thể dự kiến ​​sẽ thấy tình trạng thiếu hụt dầu và khí đốt.