40.000 đập thuỷ điện ở Trung Quốc được lên kế hoạch huỷ bỏ

Trung Quốc với cuộc chiến chống… quan tài
Tổng thống Trump lại buộc tội Trung Quốc thao túng tỷ giá
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể kích hoạt cuộc khủng hoảng tiếp theo: khủng hoảng lãi suất

Trung Quốc đang cố gắng tách nền kinh tế khổng lồ của mình ra khỏi than đá và nhiên liệu hóa thạch để đạt được tham vọng trung hòa carbon vào năm 2060. Vậy tại sao Trung Quốc lại muốn phá bỏ tới 40.000 đập thủy điện?

Nhiều đập thủy điện đang trở thành dư thừa tính từ những năm 50, trung quốc đại lục đã xây dựng các đập lớn nhỏ với vận tốc ào ạt để tạo nên điện, chế ngự lũ, cấp nước tưới cho đồng ruộng và nước uống cho các thành thị. Tuy nhiên những hệ lụy của chủ trương đó đã ảnh hưởng đến lúc này.

Nhiều đập quá bé để định hình nên năng lượng điện, trong khi đó những con đập thủy điện khác chỉ đơn giản là trở thành thừa thãi vì các dòng sông cạn. Ở ngoại thành phía tây thủ đô bắc kinh, trạm thủy điện moshikou, một trong các dự án thủy điện đầu tiên của trung quốc đại lục, đang từ từ đang dần trở thành điểm du lịch. Moushikou không chính thức phá sản mà dần dà ngừng phát điện vì hiện trạng hạn hán nghiêm trọng ở phía bắc và nhu cầu dùng nước của mọi người thượng nguồn. Theo truyền thông vùng đất, chỉ riêng ở thủ đô bắc kinh đã có hơn 80 dự án thủy điện được xây dựng .

Vào mấy năm 2010, kênh rạch chuyển dòng của con sông vĩnh định – ‘ con sông mẹ ‘ ở thủ đô bắc kinh cạn bình quân 316 ngày trong năm. Nước càng lúc càng ít và ô nhiễm hơn.

Nhiều đập thủy điện cũ của trung quốc đại lục không được may mắn lúc trở nên điểm du lịch như moshikou. Có những con đập mất sáu năm để hoàn tất tuy nhiên lại chưa dùng tới một lần.

Vào quý 4 2017, sông dương tử dài nhất trung quốc đại lục và các phụ lưu của nó có hơn 24. 000 trạm thủy điện trải rộng trên 10 tỉnh. Tối thiểu 930 trạm trong số đó được xây dựng mà thiếu hẳn phẩm bình về môi trường.

Nhiều đập cũ đang tạo áp lực trầm trọng về độ an toàn , nổi bật trong các trận lũ những ngày hè. Theo bộ tài nguyên nước trung quốc đại lục, có 3. 515 hồ chứa đã bị gãy kể từ năm 1915-2011. Trong số đó có thảm họa vỡ đập bản kiều ở tỉnh hà nam, trung quốc đại lục năm 1975, cướp đi mạng sống của khoảng 240. 000 người.

Những đập lớn và hồ thủy điện cũng tạo ra những lên án vì tiêu tán môi trường. Chúng làm đổi thay dòng chảy của con sông, nhấn chìm nơi sinh sống của sinh vật và cản sự di trú và đẻ trứng của cá.

Kể từ khi đập tam hiệp làm xong vào năm 2006 sau hai chục năm, vài ba hồ ở hạ lưu đã bị thu hẹp khá nhiều hoặc mất tích.

40. 000 đập thủy điện nhỏ sẽ bị đóng cửa

Trung Quốc đại lục vấn đang thi công những dự án thủy điện lớn , trong đó có dự án thủy điện bạch hạc than công suất 16gw đã đưa vào hoạt động. Tuy nhiên chính quyền trung quốc đại lục nói họ muốn kiểm soát sự đi lên của những công trình kiến trúc nhỏ bé hơn.

Trong lộ trình nửa thập kỷ lần thứ 13 cho lĩnh vực công nghiệp thủy điện kể từ năm 2016, chính quyền lần đầu tuyên bố sẽ ‘ kiếm soát gắt gao việc phát triển của các trạm thủy điện nhỏ ‘ để bảo vệ môi trường .

Sau chuyến thăm vùng dương tử và tần lĩnh ở tây bắc trung quốc đại lục của lãnh đạo tập cận bình năm 2018, ông đã tổ chức một chương trình đất nước nhằm tẩy trừ hoặc khắc phục 40. 000 đập thủy điện nhỏ .

Ngoài ra, lượng người đồng ý thủy điện tâm niệm cần nhiều thủy điện ngoài ra, chứ không phải ít hơn để giảm bớt năng lượng hóa thạch. zhang boting, phó tổng thư kí cơ quan kỹ thuật thủy điện trung quốc đại lục tâm niệm rằng nên xóa bỏ những dự án than đá trước, chứ không phải thủy điện, để đạt cột mốc mang đến sự hài hòa carbon.

Một vấn đề nữa là ai sẽ trả tiền để gỡ bỏ những dự án không mong đợi. Đóng cửa phân xưởng thủy điện là một chuyện , tuy nhiên gỡ bỏ một con đập thủy điện, với cấu trúc bê tông lớn chứa đựng không ít nguy hại, là một dự án kỹ thuật thật khó.

Bloomberg

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi