45 tổ chức thương mại Mỹ kêu gọi ông Trump không đánh thuế hàng Trung Quốc

Thị trường điện máy miền Bắc: Ai sẽ chiếm ngôi vương?
Đáp trả tin đồn 'buông' Đông Nam Á cho Grab, CEO Uber khẳng định: Sẽ tiếp tục 'đốt' tiền cạnh tranh đến cùng!
Chính sách ngoại giao của Trump sau một năm làm tổng thống ra sao?

“Thuế quan sẽ rất tai hại”, lá thư của 45 tổ chức thương mại Mỹ gửi ông Trump có đoạn viết…

45 tổ chức thương mại đại diện cho các công ty vào hàng lớn nhất ở Mỹ đã kêu gọi Tổng thống nước này Donald Trump không dựng hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, cảnh báo rằng làm như vậy sẽ gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, vào ngày 18/3, các tổ chức thương mại nói trên đã gửi một lá thư đến ông Trump, nói rằng một động thái đánh thuế nhập khẩu mạnh tay vào hàng hóa từ Trung Quốc sẽ đẩy giá hàng tiêu dùng tăng, gây mất công ăn việc làm, và khiến thị trường tài chính chao đảo.

Lời kêu gọi này cho thấy mối bất đồng ngày càng lớn giữa ông Trump với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về chính sách thương mại của ông, trong bối cảnh người đứng đầu Nhà Trắng sử dụng đến những biện pháp ngày càng quyết liệt mà ông cho là cần thiết để bảo vệ nền sản xuất trong nước.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền không áp thuế nhập khẩu và hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp để tìm ra một giải pháp hiệu quả nhưng vừa phải đối với các chính sách và hoạt động bảo hộ thương mại của Trung Quốc, nhằm bảo vệ việc làm và sức cạnh tranh cho nước Mỹ”, lá thư có đoạn viết. “Thuế quan sẽ rất tai hại”.

Lá thư đề nghị ông Trump hợp tác với các đồng minh thương mại để gây sức ép buộc Trung Quốc thay đổi chính sách. Các tổ chức thương mại viết lá thư nói họ lo ngại về chính sách thương mại của Trung Quốc, nhưng hàng rào thuế quan đơn phương mà Mỹ dựng nên sẽ chỉ chia rẽ giữa Mỹ và các nước đồng minh và tạo cơ hội cho doanh nghiệp các nước khác thế chỗ doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc một khi Bắc Kinh ra tay trả đũa.

Trong số các tổ chức thương mại công khai phản đối chính sách thương mại của ông Trump có Hội đồng Thương mại Mỹ (AmCham), Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF), và Hội đồng Công nghiệp công nghệ thông tin (ITIC).

Theo một số thông tin vào tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc đánh thuế nhập khẩu mạnh tay đối với các sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông và nhiều mặt hàng tiêu dùng từ Trung Quốc nhằm buộc Bắc Kinh phải thay đổi các chính sách sở hữu trí tuệ và đầu tư.

Mới đây, ông Trump đã dựng hàng rào thuế quan đối với nhôm và thép nhập khẩu, bất chấp sự phản đối của một bộ phận doanh nghiệp Mỹ.

Lá thư của 45 tổ chức thương mại Mỹ cũng kêu gọi ông Trump cho phép các chuyên gia ngành đánh giá về ảnh hưởng của bất kỳ thay đổi nào trong chính sách thương mại trước khi chính sách có hiệu lực.

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ có những hành động chừng mực, phù hợp về mặt thương mại, nhất quán với các quy định quốc tế, mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, nhập khẩu và nhà đầu tư Mỹ, thay vì gây phương hại cho người tiêu dùng Mỹ và ảnh hưởng xấu để sự gia tăng gần đây về năng lực cạnh tranh của Mỹ”, lá thư có đoạn viết.

 

 

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi