5 chiến thắng của bitcoin trong năm 2017

Xe tự lái đâm chết người, Uber có khả năng vô can
Bitcoin quay trở lại mốc 12.000 USD, đồng ripple tăng giá gần 70%
Microsoft triển khai Hệ thống ID dựa trên công nghệ Blockchain

Bitcoin trở thành một trong số 30 đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới

Năm 2017 đang dần khép lại với đà tăng trưởng 4 con số của bitcoin. Chỉ trong vòng 12 tháng, bitcoin đã phá vỡ mọi giới hạn trên thị trường tài chính.

Trong tháng 11, bitcoin chính thức vượt qua mốc 10.000 USD và trở thành một trong số 30 loại tiền tệ lớn nhất thế giới.

Theo Coinmarketcap, giá trị mỗi đồng bitcoin hiện nay là 15.076 USD với vốn hóa 252 tỷ USD.

Sự can thiệp của giới chức

Khi các dòng vốn đổ vào tiền số ngày càng nhiều, giới chức bắt đầu đưa ra các biện pháp điều chỉnh. Trong tháng 8, thị trường rộ lên tin đồn Quốc hội Mỹ chuẩn bị đệ trình một dự luật về tiền số và các quốc gia khác lần lượt có những hành động tương tự. Tháng 9, Bắc Kinh tiến hành rà soát thị trường tiền tệ, khiến một loạt các sàn giao dịch bitcoin lớn ở Trung Quốc phải đóng cửa.

Tháng 11, một thẩm phán liên bang đã đặt ra một tiền lệ quan trọng cho Coinbase. Sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài, tòa án San Francisco đã ra phán quyết rằng Coinbase phải cung cấp thông tin tài khoản người mua bán, gửi hoặc nhận các khoản tiền từ 20.000 USD trở lên trong khoảng thời gian từ 2013-2015.

Đối với nhiều người, một trong những sức hấp dẫn lớn nhất của tiền số đó là các giao dịch được tiến hành bí mật. Tuy nhiên, rõ ràng là giới chức đang dần ngăn cản điều đó xảy ra.

CEO JPMorgan gọi bitcoin là một trò lừa đảo

Tiền số có thể là mối đe dọa lớn đến hệ thống tài chính hiện tại, do đó không quá ngạc nhiên khi một số ông lớn ngân\ hàng chỉ trích bitcoin. Tháng 9, CEO JPMorgan Jamie Dimon tuyên bố sẽ đuổi việc bất cứ giao dịch viên nào làm việc cho ông đầu tư vào bitcoin.

Mặc dù vậy, JPMorgan lại có vẻ quan tâm đến bitcoin. Tháng trước, ngân hàng này đã cân nhắc khả năng cung cấp dịch vụ giao dịch tương lai trên CME cho khách hàng.

Đồng bitcoin classic ngừng hoạt động

Bitcoin Classic là một đồng tiền nhân bản của bitcoin được sinh ra trong đợt phân tách lần 2 với mục đích gia tăng tốc độ giao dịch. Tuy nhiên, chưa tồn tại được bao lâu thì bitcoin classic đã phải ngừng hoạt động. Các nhà phát triển nói lý do đưa ra quyết định này là vì bitcoin cash sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng tới.

Trong khi một số người cho rằng phân tách làm loãng thị trường tiền số, một số khác kiên định rằng quá trình này là chìa khóa để giữ vững vị trí số 1 cho bitcoin. Phân tách cho phép các nhà phát triển đưa ra các tính năng mới mà không làm ảnh hưởng đến toàn bộ giao thức cũ của bitcoin.

Tác động đến môi trường

Không chỉ tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu, tiền số gây ra những ảnh hưởng môi trường do hệ thống máy tính dùng để đào bitcoin tiêu tốn một lượng điện cực kỳ lớn. Trong tháng 11, Forbes có tiến hành một cuộc khảo sát và kết quả cho thấy tổng lượng điện năng dùng để đào bitcoin lớn hơn lượng điện dùng cho 159 quốc gia trên thế giới cộng lại.

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi