5 điều bạn cần biết trên thị trường tài chính ngày 16.9

Báo Ngoại Hối – Thị trường toàn cầu phản ứng mạnh trước cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi với giá dầu thô tăng đột biến. Trong khi đó, các công nhân GM tiến hành đình công và Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson gặp Chủ tịch Ủy ban EU Juncker trong nỗ lực giải quyết bế tắc Brexit. Đây là những gì bạn cần biết trong thị trường tài chính vào thứ Hai ngày 16 tháng 9.

1. Giá dầu tăng sốc

Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể sẽ cho phép lấy dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược của Hoa Kỳ để giữ cho thị trường dầu được cung ứng đủ sau khi các cuộc tấn công của máy bay không người lái làm giảm hơn một nửa công suất chế biến dầu của Ả Rập Saudi vào cuối tuần.

Ông Trump cũng cho biết ông đã “thông báo cho tất cả các cơ quan thích hợp để tiến hành phê duyệt các đường ống dẫn dầu hiện đang trong quá trình xin cấp phép ở Texas và các bang khác”.

Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 5 vào cuối tuần qua khi các cuộc tấn công không chỉ làm giảm 6% nguồn cung dầu của thế giới mà còn làm dấy lên nỗi lo ngại về chiến tranh giữa Mỹ và Iran, đe dọa sự gián đoạn ngày càng lớn hơn đối với nguồn cung. Ngoại trưởng Mike Pompeo trước đó đã đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công. Iran cho biết họ đã sẵn sàng cho “cuộc chiến tranh đầy bản lĩnh”, trong khi ông Trump nói rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng hành động và chỉ chờ Ả Rập Xê Út xác minh những nghi ngờ của Washington.

Đến 6 AM, dầu WTI tương lai ở mức 59,42 USD một thùng, tăng 8.4% so với mức của cuối ngày thứ Sáu nhưng giảm từ mức cao hơn 61 USD một thùng vào cuối tuần. Giá dầu Brent ở mức 65,58 USD/thùng.

2. Nền kinh tế Trung Quốc chịu áp lực

Dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc tiếp tục cho thấy một nền kinh tế đang chịu áp lực không chỉ từ cuộc chiến thương mại mà cả từ việc đầu tư quá mức và tăng trưởng do nợ trong nhiều thập kỷ qua.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2002 vào tháng 8, theo dữ liệu do Investing.com tổng hợp, trong khi tăng trưởng doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định cũng không đạt mức mong đợi.

Các số liệu gây ngạc nhiên khi thị trường kỳ vọng rằng các số liệu có thể ở mức cao hơn trước lễ Quốc khánh vào tháng 10, đánh dấu 70 năm Đảng Cộng sản nắm chính quyền.

Tại Hoa Kỳ, lịch dữ liệu được quan tâm ngày hôm nay với việc phát hành kết quả cuộc khảo sát về sản xuất của New York lúc 8:30 AM ET (1230 GMT).

3. Chứng khoán có thể sẽ giảm điểm khi mở cửa

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể sẽ giảm điểm khi mở cửa trong bối cảnh thông tin liên quan đến Trung Đông.

Đến 6 AM, chỉ số Dow 30 tương lai và S&P 500 tương lai đều giảm 0,4%, chỉ số Nasdaq 100 tương lai đã giảm 0,3%.

Các ngành có khả năng sẽ được chú ý vào thứ Hai bao gồm dầu khí, có thể mong đợi lợi nhuận tăng, và các hãng hàng không và các công ty vận chuyển, sẽ phải chịu chi phí nhiên liệu cao hơn.

Chứng khoán châu Á và châu Âu cũng giảm điểm, với dữ liệu của Trung Quốc củng cố cho những triển vọng tiêu cực.

4. Nghiệp đoàn công nhân ô tô (UAW) tổ chức đình công tại GM

Gần 50.000 công nhân của General Motors đã đình công vào thứ Hai với yêu cầu về các cam kết đầu tư và lương cao hơn, đây là động thái lớn nhất đối với công ty kể từ năm 2007.

33 địa điểm sản xuất và 22 trung tâm phân phối linh kiện đã bị đóng cửa trên khắp Hoa Kỳ. Không rõ thời gian đình công sẽ kéo dài bao lâu nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ được tiếp tục vào lúc 10 AM ET.

UAW đã biến GM thành mục tiêu của mình trong năm nay và bất kỳ thỏa thuận nào mà hãng đồng ý sẽ được sử dụng làm khuôn mẫu cho các cuộc đàm phán với Ford Motor và Fiat Chrysler.

5. Johnson gặp Juncker trong bối cảnh bế tắc Brexit

Đồng bảng Anh đang ở ngay dưới mức cao nhất trong sáu tuần đã ghi nhận vào cuối tuần trước khi nỗi lo về một Brexit vô trật tự đã giảm xuống.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu sắp mãn nhiệm Jean-Claude Juncker để tìm cách giải quyết sự khác biệt giữa hai bên, chủ yếu xoay quanh các quy định trong tương lai liên quan đến Bắc Ireland như một tỉnh của Vương quốc Anh.

Cả hai bên đều không có nhiều dự địa chính trị, và một kết quả đột phá lớn dường như sẽ không thể xảy ra. Tuy nhiên, Johnson đã dường như vững tin hơn bởi các cuộc thăm dò dư luận vào cuối tuần cho thấy Đảng Bảo thủ của ông vẫn giữ vị trí dẫn đầu khi ông củng cố số phiếu lựa chọn “Rời bỏ EU” trước cuộc bầu cử vào cuối mùa thu.

SHARE