5 điều bạn nên biết về thị trường tài chính ngày thứ Tư

Báo Ngoại Hối – Các thị trường chứng khoán giảm điểm trở lại khi hy vọng làm hòa của Trung Quốc không đạt được kỳ vọng, trong khi giá dầu phục hồi sau khi rủi ro địa chính trị giảm với việc John Bolton từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Đây là những gì bạn cần biết trong thị trường tài chính vào ngày thứ Tư -11/9 :

1. Trung Quốc vẫn gây khó khăn cho nông dân Hoa Kỳ

Trung Quốc đã duy trì áp lực đối với nông dân Hoa Kỳ bằng cách từ chối miễn áp thuế nhập khẩu nông sản quan trọng.

Bắc Kinh đã công bố một danh sách các sản phẩm không phải chịu mức thuế 25% được đưa ra vào năm ngoái. Danh sách bao gồm thuốc trị ung thư và chất bôi trơn gốc dầu nhưng không có đậu nành, thịt lợn hoặc ngô.

Đây là những mặt hàng đầu tiên mà Trung Quốc công bố loại trừ áp thuế kể từ khi cuộc chiến thuế quan bắt đầu vào năm ngoái. Việc loại trừ này sẽ có hiệu lực trong vòng một năm kể từ ngày 17 tháng 9. Thị trường đang dự kiến rằng ​​sẽ có các mặt hàng được loại trừ khác.

2. Các chỉ số trên thị trường cổ phiếu sẽ biến động không đồng nhất khi mở cửa, trái phiếu tăng giá (lợi suất trái phiếu giảm)

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể sẽ mở cửa giảm điểm sau những tin tức đáng thất vọng từ Trung Quốc. Chỉ số chứng khoán tương lai tăng trước đó sau khi có một bình luận từ biên tập viên của một tờ báo Trung Quốc làm tăng hy vọng về những tin tức đáng khích lệ hơn.

Đến 6 AM, chỉ số Dow tương lai tăng 0,1%, trong khi S&P500 tương lai không thay đổi và Nasdaq 100 tương lai giảm dưới 0,1%. Thông tin ngày hôm nay cũng khiến thị trường châu Âu giảm điểm sau khi đã ghi nhận mức tăng vào đầu phiên.

Các thông tin cũng làm ổn định lợi suất trái phiếu sau khi đã tăng mạnh vào thứ Ba. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm ở mức 2,20%, giảm từ mức cao qua đêm 2,22%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 1,72%, giảm từ mức cao nhất trong 4 tuần là 1,74%.

3. Một công ty khổng lồ về Internet niêm yết ở châu Âu, trong khi Peloton chuẩn bị IPO

Thị trường chứng khoán có thêm một mã cổ phiếu khổng lồ về Internet để đầu tư khi công ty đầu tư Nam Phi Naspers (OTC: NPSNY) tách phần tài sản của mình trong tập đoàn truyền thông xã hội và trò chơi Trung Quốc Tencent (OTC: TCEHY) và các liên doanh khác trên sàn giao dịch Euronext ở Amsterdam.

Prosus (AS: PRX), tên của công ty mới niêm yết, sở hữu 31% Tencent, cũng như một danh mục đầu tư trong lĩnh vực giao hàng thực phẩm, phương tiện truyền thông xã hội và thanh toán. Các cổ phiếu đã tăng khoảng 25% khi mở cửa, mang lại cho công ty mức giá trị hơn 130 tỷ USD.

Ở những nơi khác, nhà sản xuất xe đạp tập thể dục Peloton đã bắt đầu chuẩn bị cho đợt chào bán công khai của mình để tìm kiếm mức định giá hơn 8 tỷ USD. Trong khi những nghi ngờ tiếp tục xoay quanh đề xuất IPO của The We Company.

4. Báo cáo của OPEC, dữ liệu hàng tồn kho của Hoa Kỳ

Giá dầu phục hồi sau khi đã giảm mạnh trước đó với việc John Bolton bị sa thải với tư cách là Cố vấn An ninh Quốc gia, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng làm giảm nguy cơ xung đột với Iran và Venezuela.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ công bố báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ toàn cầu vào lúc 7 AM ET, một ngày trước cuộc họp quan trọng với các nước đồng minh không phải là thành viên để theo dõi tác động của thỏa thuận hạn chế sản lượng khai thác.

Ngày càng có nhiều người suy đoán rằng nhóm OPEC + sẽ phải cắt giảm sản lượng hơn nữa để ngăn chặn tình trạng thừa cung trên thị trường thế giới. Hôm thứ Ba, báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn của Hoa Kỳ đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu toàn cầu trong năm nay xuống còn 900.000 thùng mỗi ngày, mức thấp nhất kể từ năm 2011, do suy thoái kinh tế toàn cầu. Báo cáo cũng cho thấy kì vọng sản lượng của Hoa Kỳ sẽ tăng hơn một triệu thùng mỗi ngày trong 12 tháng tới.

Vào lúc 10:30 AM ET, Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu hàng tồn kho dầu thô trong tuần trước. Dữ liệu API được phát hành ngày hôm qua cho thấy mức giảm hàng tồn kho là 7,2 triệu thùng, so với mức dự kiến là giảm 2,7 triệu thùng.

5. Sàn giao dịch Hồng Kông nỗ lực vì danh tiếng quốc tế

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã bất ngờ đưa ra mức giá chào mua 36,6 tỷ USD cho Tập đoàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LON: LSE), trong nỗ lực phá vỡ đề nghị của LSE trị giá 27 tỷ USD đối với Refinitiv. LSE và Refinitiv đã đồng ý về các điều khoản của một thỏa thuận vào tháng trước. LSE cho biết sẽ xem xét lời chào giá này.

Hong Kong Exchange and Clearing cho biết đề xuất của họ sẽ “tạo ra một tập đoàn hàng đầu thế giới với sự phát triển toàn cầu, đa dạng về loại tài sản, được định vị lý tưởng để hưởng lợi từ bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu đang phát triển, kết nối thị trường tài chính phương Tây với các thị trường mới nổi ở phương Đông, đặc biệt là ở Trung Quốc”.

Lời đề nghị trên được đưa ra sau ba tháng bất ổn chính trị khiến chỉ số Hang Seng của Hong Kong, một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, giảm hơn 16%. Hang Seng hiện giảm 10% so với mức đỉnh của tháng Tư.

Theo investing

SHARE