5 lý do Bitcoin sẽ thay thế thẻ tín dụng

Các sản phẩm Short Bitcoin chiếm hầu hết dòng vào của tuần trước
BNB thua lỗ ít hơn Bitcoin và ETH nhưng liệu có thể duy trì?
Michael Saylor kêu gọi các cơ quan quản lý “thuần hóa” tiền điện tử

Việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán đã có những tác động tiêu cực đến doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bitcoin cung cấp một phương thức thanh toán thay thế, tốt hơn.

Trái ngược với một số dự đoán, Bitcoin đang nhanh chóng trở thành phương tiện được chấp nhận để thực hiện các giao dịch. Các công ty lớn như nhà bán lẻ trực tuyến Overstock.com và nhà cung cấp dịch vụ di động AT&T đã cho phép khách hàng thanh toán bằng Bitcoin. Và danh sách các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Xu hướng này chứng minh rằng, Bitcoin không phải là một loại tiền ảo vô dụng như các nhà phê bình tuyên bố, mà tiềm năng của Bitcoin có thể thay thế các hệ thống xử lý thanh toán cũ kỹ như Visa và MasterCard.

Bitcoin mang lại rất nhiều lợi thế cho cả người tiêu dùng và người bán hàng và việc Bitcoin thay thế thẻ tín dụng chỉ là vấn đề thời gian.

Để thanh toán bằng Bitcoin, người dùng chuyển tiền từ ví của mình đến địa chỉ của người nhận bằng cách ký giao dịch thông qua khóa cá nhân. Thanh toán được ghi lại trên blockchain Bitcoin, giống như một sổ cái được sử dụng để ghi lại các giao dịch. Sự khác biệt là sổ cái này là công khai và các mục không thể sửa đổi hoặc xóa.

So với thẻ tín dụng, Bitcoin “đẩy” thanh toán trực tiếp đến người bán. Không có bên thứ ba nào tham gia vào việc xử lý giao dịch, đó là lý do tại sao Bitcoin được mô tả trong whitepaper là “hệ thống tiền điện tử ngang hàng”.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn thanh toán cho Bob bằng bitcoin, tất cả những gì bạn cần là một chiếc ví chứa Bitcoin và địa chỉ công khai của Bob trên blockchain. Sau đó, bạn sẽ chuyển một lượng Bitcoin cụ thể đến địa chỉ của Bob, ủy quyền giao dịch bằng chữ ký kỹ thuật số được tạo từ khóa cá nhân.

Bob sẽ ngay lập tức nhận được tiền trong ví của mình sau khi các miner xác nhận khoản thanh toán mà không cần phải thực hiện các quy trình ủy quyền, trao đổi và thanh toán như thẻ tín dụng. Do đó, thanh toán bằng Bitcoin giống như chuyển khoản ngân hàng, tiền được chuyển trực tiếp từ khách hàng đến người mua.

1. Tốc độ

Khi so sánh Bitcoin với thẻ tín dụng, các nhà phê bình thường nêu bật sự chênh lệch về tốc độ xử lý của cả hai hệ thống. Ví dụ: Visa xử lý 24.000 giao dịch mỗi giây (TPS), so với 5-7 TPS của Bitcoin.

Tuy nhiên, việc quẹt thẻ tín dụng không giúp tự động gửi tiền vào tài khoản của người bán. Thay vào đó, các công ty thẻ tín dụng phải mất vài ngày để ủy quyền và triển khai thanh toán.

Bitcoin được thiết kế như một mạng lưới thanh toán và ngân hàng khép kín. Người dùng chỉ phải chuyển tiền từ một địa chỉ trên blockchain sang một địa chỉ khác nếu đang thanh toán bằng Bitcoin. Quá trình này hoàn tất trong 10 phút hoặc ít hơn và với tính chính xác của giao dịch cực cao, không giống như thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Ngoài ra, các giải pháp Layer-2 như Lightning Network có thể mở rộng tốc độ giao dịch của mạng lưới nhằm cạnh tranh với các hệ thống thanh toán nhanh nhất. Lightning Network giảm tải các giao dịch từ chuỗi chính, giảm thời gian xác nhận giao dịch và tăng cường thông lượng mạng lưới. Mặc dù việc áp dụng Lightning Network vẫn đang phát triển, nhưng nó có khả năng làm gián đoạn Visa và MasterCard trong tương lai.

2. Bảo mật

Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ khiến người dùng phải phụ thuộc vào nhiều bên, làm tăng nguy cơ bị tấn công độc hại. Khi người dùng nhập chi tiết thẻ tín dụng của mình trên một trang web thương mại điện tử, họ đang cho phép trang đó khấu trừ tiền từ tài khoản của mình. Đây không phải là vấn đề nếu doanh nghiệp đáng tin cậy, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi hacker đức đánh cắp thông tin đó?

Các doanh nghiệp lớn, bao gồm Equifax, Neiman Marcus, Target và Marriott Hotels, đã là nạn nhân của các cuộc tấn công có chủ đích nhằm lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của khách hàng. Những vụ trộm này thường khiến khách hàng gặp rủi ro vì hacker có thể sử dụng thông tin thẻ bị đánh cắp để hoàn tất các giao dịch mua trái phép.

Rủi ro bảo mật thông tin thẻ tín dụng cũng mở rộng đến các giao dịch mua thực tế. Máy đọc trộm thẻ có khả năng ăn cắp thông tin thẻ tín dụng từ các thiết bị PoS khi khách hàng đổ xăng hoặc thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ. Họ có thể đánh cắp tiền từ tài khoản của người dùng trong vài phút với thông tin đó.

Bitcoin không yêu cầu bất kỳ thông tin nào khác để xử lý thanh toán. Người dùng chỉ cần ủy quyền giao dịch bằng khóa cá nhân, được lưu trữ an toàn trong ví, và đó là tất cả những gì họ cần làm.

Hacker sẽ cần phải xâm nhập vào thiết bị của người dùng hoặc sử dụng các chiêu trò lừa đảo, để lấy cắp khóa và thực hiện thanh toán bằng Bitcoin. Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng tránh được những vấn đề này bằng cách tránh xa các trang web giả mạo, lưu trữ khóa an toàn hoặc sử dụng ví multisig (đa chữ ký).

Các chủ doanh nghiệp cũng có thể hưởng lợi từ mạng lưới an toàn của Bitcoin. Bản chất không thể thay đổi của việc thanh toán bằng Bitcoin giúp ngăn chặn gian lận bồi hoàn, trong đó người mua nhận hàng và hủy thanh toán sau đó. Các doanh nghiệp sẽ không có nhiệm vụ bảo vệ thông tin thẻ tín dụng nhạy cảm, loại bỏ nhu cầu về các biện pháp tuân thủ bảo mật trong thanh toán, vốn là việc làm tốn kém.

3. Phí giao dịch thấp hơn

Các nhà cung cấp thẻ tín dụng tính phí xử lý các khoản thanh toán, có thể lên tới 3% so với giao dịch mua ban đầu. Vì một số thương nhân có tỷ suất lợi nhuận thấp, họ thường không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển những chi phí này cho người mua hàng.

Bitcoin cũng không hề rẻ; phí giao dịch có thể tăng đột biến, nhưng các giải pháp Layer-2 như Lightning Network có thể giải quyết vấn đề này. Phí trung bình để xử lý một giao dịch trên Lightning Network là 1 satoshi, tương đương với 0,00000001 BTC hoặc $ 0,0004. Với mức phí thấp như vậy, dễ hiểu tại sao các doanh nghiệp lại quan tâm đến việc tích hợp thanh toán Bitcoin bằng Lightning vào mô hình doanh thu của họ.

Phí giao dịch rẻ có lợi cho cả doanh nghiệp và người mua hàng. Các chủ doanh nghiệp sẽ không tính phí vào biên lợi nhuận của họ, trong khi khách hàng có thể trả tiền mua sản phẩm mà không phải mất thêm chi phí. Đây được xem là giải pháp đôi bên cùng có lợi, cho thấy giá trị thực của Bitcoin.

4. Giảm tải thủ tục giấy tờ

Mỗi ngân hàng đều sẽ yêu cầu khách hàng hoàn thành quy trình đăng ký trước khi phát hành thẻ. Quá trình này cũng giống như vậy, nếu không muốn nói là lâu hơn, đối với những người bán đang tìm cách thiết lập hệ thống PoS với nhà cung cấp thẻ tín dụng.

Với Bitcoin, tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập ví và tạo khóa để bắt đầu nhận và gửi thanh toán. Có rất nhiều ví Bitcoin miễn phí mà người dùng có thể sử dụng, dưới dạng ứng dụng di động, phần mềm máy tính để bàn hoặc ứng dụng web. Và quá trình đăng ký thường rất đơn giản.

Lợi ích từ sự đơn giản của Bitcoin có vẻ không rõ ràng, đặc biệt nếu người dùng sống ở một quốc gia phương Tây, nơi có hệ thống ngân hàng tốt. Thế nhưng, tại các nước đang phát triển, nơi mà những việc như tạo tài khoản ngân hàng hoặc lấy thẻ tín dụng gần như là không thể đối với hầu hết các cá nhân, hệ thống tiền mặt ngang hàng của Bitcoin chính là “vị cứu tinh” của họ.

Bitcoin có thể cải thiện thương mại bằng cách cho phép các cá nhân không có ngân hàng thanh toán cho các sản phẩm, miễn là họ có thiết bị di động kết nối internet. Nó cũng có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ thiết lập kênh thanh toán dễ dàng hơn mà không cần các thủ tục giấy tờ thông thường.

5. Riêng tư và ẩn danh

Theo thiết kế, các giao dịch Bitcoin được đặt dưới dạng bút danh: blockchain chỉ ghi lại địa chỉ công khai của các bên và số lượng tiền được trao đổi. Không ai có thể biết bạn là ai hoặc đã trả tiền để làm gì bằng cách tra cứu một giao dịch trên blockchain.

Nhiều người liên kết các giao dịch ẩn danh của Bitcoin với những phần tử cực đoan, những kẻ khủng bố hoặc tội phạm khác, những kẻ cần tránh xa các ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, ngay cả những người thường xuyên mua hàng hợp pháp cũng có thể không muốn danh tính của họ được tiết lộ vì những lý do khác nhau.

Ngay cả khi không thực hiện các giao dịch cần giữ bí mật, người dùng cũng nên suy nghĩ kỹ về việc mua hàng trực tuyến. Các công ty thẻ tín dụng bán dữ liệu người dùng cho các nhà quảng cáo và tiếp sức cho các chiến dịch quảng cáo nhắm vào khách hàng.

Mỗi khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, sẽ có ai đó đang sử dụng dữ liệu này để nhắm mục tiêu quảng cáo các sản phẩm khác đến khách hàng.

Các doanh nghiệp không lưu trữ thông tin của người dùng khi họ thanh toán bằng Bitcoin, vì vậy họ có thể mua hàng một cách yên tâm. Bitcoin cũng không thể bán dữ liệu của người dùng cho các nhà quảng cáo, vì vậy trình duyệt của họ sẽ không bị tràn ngập bởi vô vàn quảng cáo khác nhau.

Mặc dù Bitcoin nhận được rất nhiều lời chỉ trích và đánh giá tiêu cực, nhưng không thể phủ nhận giá trị của nó như một hệ thống thanh toán hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp, chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi cho các giao dịch, giảm gian lận bồi hoàn và trả phí xử lý thấp hơn. Đối với người mua, Bitcoin cung cấp một cách an toàn, riêng tư, nhanh chóng và đơn giản để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ.

Với những cải tiến mới như Lightning Network, việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin sẽ tiếp tục phát triển. Trong thời gian tới, Bitcoin có thể mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và người bán hàng, chấm dứt sự độc quyền của các nhà cung cấp thẻ tín dụng.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo Bitcoin Magazine

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi