5 sai lầm phổ biến cần tránh trong thị trường gấu

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tiếp tục chỉ trích gay gắt stablecoin
KOL Pentoshi cảnh báo sự sụt giảm mạnh cho nhà đầu tư ADA và SOL
Tin vắn Crypto 26/01: ARK Invest dự đoán Bitcoin đạt 1 triệu USD vào năm 2030 cùng tin tức Dogecoin, Etherscan, FTX, Polygon, Metaverse

Dưới đây là 5 trong số những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải trong thị trường gấu tiền điện tử. Bạn đã phạm sai lầm nào chưa?

Thị trường gấu có thể tàn bạo đối với các nhà đầu tư mới nếu không có đủ kinh nghiệm. Mức độ biến động giá thường mạnh hơn rất nhiều so với các thị trường cổ phiếu truyền thống và không có gì lạ khi một số coin giảm 90% (hoặc nhiều hơn) so với giá trị cao nhất mọi thời đại của chúng.

Không có đủ kiến thức hoặc trải nghiệm thị trường gấu lần đầu tiên có thể khiến nhà đầu tư mắc nhiều sai lầm. Với suy nghĩ này, học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm ở các chu kỳ trước, cũng như xác định những sai lầm này có thể hạn chế thua lỗ và các rào cản tâm lý.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất mà giới trader và nhà đầu tư thường mắc phải trong thị trường gấu tiền điện tử và cách phòng tránh.

Hoảng loạn đương nhiên là tồi tệ. Điều này là do khi chúng ta hoảng sợ, tâm lý sẽ trở nên sợ hãi và lo lắng dữ dội. Nó thường là phản ứng đối với mối nguy hiểm hiện có. Khi điều này xảy ra, chúng ta có xu hướng dễ bị mất kiểm soát và đưa ra các quyết định không hợp lý, thiếu logic.

Trong lĩnh vực giao dịch và đầu tư, bán hoảng loạn đề cập đến hành động bán tháo tiền điện tử trên diện rộng vì sợ hãi, tin đồn hoặc nói chung là một phản ứng thái quá thay vì phân tích lý do và lập kế hoạch cẩn thận.

Đầu tư vào tiền điện tử là một hành động nên dựa trên các số liệu hợp lý, khách quan hơn là cảm xúc. Ví dụ, Bitcoin phần lớn được coi là vàng kỹ thuật số – kho lưu trữ giá trị và được đánh giá cao trong thời gian tồn tại. Nhiều người đầu tư vào nó với mục đích duy trì sức mua cho tiền của họ, đặc biệt là trong thời điểm lạm phát cao khi các loại tiền fiat có xu hướng mất giá với tốc độ nhanh hơn. Nếu đây là lý do chính cho khoản đầu tư, có thể họ sẽ ưu tiên khung thời gian dài hạn và lý do duy nhất để bán là các yếu tố cơ bản thay đổi hoặc Bitcoin không làm tròn vai trò của nó.

Tuy nhiên, những gì chúng ta thấy trong thực tế là nhiều người bắt đầu bán BTC trên thị trường khi giá chớm giảm. Họ quên (hoặc không thừa nhận ngay từ đầu) rằng nhiều người coi BTC là tài sản rủi ro và hầu hết hết đồng ý như vậy, ít nhất là tại thời điểm viết bài. Do vậy, trong thời kỳ kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thanh lý BTC trước khi thanh lý các tài sản khác mà họ cho là an toàn hơn, đẩy giá giảm xuống.

Trong những đợt bán tháo rầm rộ, nhiều nhà đầu tư hoảng sợ. Đây là điều hoàn toàn bình thường nhưng cũng có khả năng là sai lầm phổ biến nhất.

Hãy nhớ rằng không có tài sản nào đi lên theo đường thẳng vì sẽ có nhiều va chạm trong suốt cuộc hành trình.

Dưới đây là biểu đồ Bitcoin trong 10 năm qua:

Nguồn: CoinMarketCap

Đúng vậy, Bitcoin dễ biến động hơn rất nhiều so với S&P 500, nhưng đã tăng trưởng với tỷ lệ lịch sử. Tuy nhiên, điều chỉnh cũng thảm khốc không kém và quan trọng là không được làm mất đi lý do chính mà nhà đầu tư tham gia từ đầu.

Mặc dù nên tránh bán hoảng loạn, nhưng không có nghĩa là không bao giờ bán. Chấp nhận việc đầu tư nhầm nơi và gạt bỏ cái tôi của mình sang một bên cũng quan trọng không kém. Rất nhiều người “cố chấp HODL”, nghĩa là họ hình thành cảm xúc gắn bó với khoản đầu tư cũng như lý do trước đó bất kể sự thất bại đang cận kề.

Đây là điều đã xảy ra với nhiều người vào năm 2017 và 2018 – khi bùng nổ ICO đạt đến đỉnh điểm. Nhiều nhà đầu tư tham gia từ đầu đạt được lợi nhuận đáng kể, nhưng không nhận ra chúng có tham vọng theo đuổi ROI thậm chí còn cao hơn. Sau đó, khi tiền điện tử của họ bắt đầu sụp đổ, họ cố chấp không bán vì tin vào khả năng phục hồi.

Thực tế, rất nhiều altcoin mất hơn 90% giá trị kể từ ATH không có khả năng quay lại các mức này. Đừng sợ cắt lỗ và rời đi.

Điều này cũng liên quan nhiều đến việc xử lý sai cảm xúc. Giao dịch quá nhiều thường là hậu quả của một số trường hợp như hối tiếc vì đã đọc sai luận điểm đầu tư, bỏ lỡ cơ hội, mong muốn bù lại các khoản lỗ trước đó…

Điểm chung của tất cả những điều trên là thúc đẩy trader ra quyết định dựa trên cảm xúc. Hãy nhớ rằng thị trường không quan tâm đến cảm xúc của bạn, các biểu đồ chỉ trình bày trực quan thông tin và việc diễn giải thông tin này như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, đây là một quá trình dựa trên sự khách quan và không có chỗ cho cảm xúc phát triển.

Ngoài ra, bạn phải trả thêm phí giao dịch khi tham gia và thoát khỏi giao dịch. Nếu bạn không quản lý đúng cách, mức chi trả có thể tăng lên khá nhanh.

Cố gắng tính thời gian giá chạm đáy là sai lầm phổ biến khác mà những người mới thường mắc phải. “BTC vẫn còn chỗ để giảm giá, tôi sẽ mua sau đó” không phải là câu nói hiếm gặp trên thị trường. Sau đó, một trong hai điều dưới đây sẽ xảy ra:

1. Bitcoin giảm giá, nhưng họ không bao giờ mua, (một lần nữa) nghĩ rằng còn nhiều dư địa để giảm.

2. Bitcoin không bao giờ giảm giá và họ không mua vì nghĩ “giá sẽ giảm lần cuối”.

Nhưng cần cân nhắc điều này. Hãy tưởng tượng Bitcoin đang giao dịch ở mức 10.000 đô la và bạn nghĩ nó sẽ giảm xuống 8.000 đô la trong đợt sụp đổ 20% tiếp theo. Bạn không mua và sau đó Bitcoin tiếp tục tăng giá theo đường parabol, đạt 100.000 đô la. Bây giờ hãy tự hỏi bản thân – 20% đó có đáng không?

Trong đợt sụp đổ do Covid vào tháng 3/2020, khi BTC trượt dưới 4.000 đô la, nhiều người cho là điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra khi thế giới đang đứng trước bờ vực thảm họa kinh tế do đóng cửa toàn cầu và bùng phát đại dịch. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, BTC tăng vọt, đạt mức cao nhất 69.000 đô la 1 năm sau đó.

Vấn đề là không ai biết thị trường sẽ đi đến đâu tiếp theo, tất cả chỉ là những phỏng đoán qua phân tích. Do đó, nếu bạn không phải là trader chuyên nghiệp, một trong những chiến lược tốt nhất có thể sử dụng là Trung bình chi phí đô la (DCA).

Cụ thể, hãy chia nhỏ số tiền dự định đầu tư thành nhiều đợt và đầu tư thường xuyên – ví dụ: 2 tuần 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần. Theo đó, giá mua sẽ ở mức trung bình và giảm thiểu rủi ro.

Từ tất cả những điều trên, rõ ràng tinh thần là điều tối quan trọng. Không có số tiền nào đáng để bạn phải hy sinh sự vui vẻ của mình. Giờ đây, tiền điện tử đã phần nào bước vào các phương tiện đầu tư chính thống và phải nâng cao điều này khi ngày càng có nhiều người tham gia giao dịch cũng như đầu tư vào tiền điện tử.

Một trong những điều dễ dàng có thể làm là đầu tư lâu dài nếu có niềm tin tiền điện tử sẽ mãi tồn tại. Nếu bạn nghĩ Bitcoin là vàng kỹ thuật số và sẽ thay thế vàng truyền thống, tại sao lại lo lắng khi giá tăng hoặc giảm 10%?

Nếu bạn nghĩ Ethereum sẽ là nền tảng phổ biến trên toàn thế giới được hàng trăm nghìn nhà phát triển và người dùng sử dụng trên khắp thế giới, liệu bạn mua nó với giá 1.000 hay 1.100 đô la có quan trọng không?

Trong thị trường gấu, giá có xu hướng giảm đến mức cực đoan và mọi người thường thấy lợi nhuận trên giấy của họ giảm dần. Nếu đúng như vậy, chắc chắn sẽ rất đau khi mất đi số tiền đổi đời nhưng hãy nhớ không có số tiền nào xứng đáng với sức khỏe của bạn.

Trên đây là một số sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải trong thị trường gấu, nhưng không phải là lời khuyên tài chính. Mục đích của nội dung này chỉ là để giải trí và cung cấp sự hiểu biết. Đầu tư vào tiền điện tử có rủi ro thua lỗ vốn rất cao. Bạn có thể mất tất cả những gì bạn đã đầu tư. Do đó, đừng bao giờ bỏ vào số tiền nhiều hơn mức bạn sẵn sàng và có thể mất.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo CryptoPotato

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi