5 thông điệp rút ra từ bài phát biểu của ông Powell trong cuộc họp Jackson Hole

Khi các sự kiện quốc tế lớn như sự lây lan của virus biến thể Delta mới và bất ổn chính trị ở Afghanistan tiếp tục lên men, bài phát biểu của Powell tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Trung ương Jackson Hole cũng tiếp thêm sự kích động của thị trường toàn cầu.

Fed thay đổi chính sách, phố Wall sẽ tác động như thế nào

Tuy nhiên, sau bài phát biểu, thị trường kim loại quý như vàng và bạc đã được thúc đẩy, USD và trái phiếu Mỹ suy yếu. Xem xét những nhận xét ôn hòa của Powell, có thể chia thành năm thông điệp chính:

1. Xu hướng lạm phát không phổ biến

Theo xu hướng lạm phát hiện nay, phần lớn nguyên nhân là do giá cả tăng cao trong một số ngành, đặc biệt là các ngành hàng hóa và dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Khi nền kinh tế toàn cầu khởi động lại, nhu cầu trong các lĩnh vực này đang nhanh chóng phục hồi.

2. Đỉnh lạm phát đã qua

Powell cũng đề cập rằng giá của hàng hóa lâu bền như ô tô hiện đang ổn định hoặc giảm sau khi trải qua một đợt tăng đột biến vào mùa hè. Theo thời gian, lạm phát hàng hóa lâu bền khó có thể tiếp tục là động lực chính của lạm phát chung.

3. Việc tăng lương hiện tại đang hoạt động bình thường

Mặc dù tiền lương hiện đang tăng liên tục, Powell nhận định rằng tiền lương không tăng nhanh hơn tốc độ tăng năng suất hoặc nhanh hơn lạm phát. Fed sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ để ngăn chặn sự xuất hiện của lạm phát xoắn ốc.

4. Kỳ vọng thị trường đã ổn định

Dựa trên các dấu hiệu thị trường quan sát được, Fed tin rằng kỳ vọng lạm phát đã trở lại mức phù hợp hơn với mục tiêu của Fed, nhưng nó không nhanh bằng mức lạm phát thực tế hiện tại. Điều này cũng có nghĩa là các hộ gia đình, doanh nghiệp và thị trường đều cho rằng lạm phát cao như hiện nay có thể chỉ là tạm thời.

5. Giảm áp lực giá toàn cầu
Advertisement

Powell đã đề cập rằng các yếu tố tổng hợp như già hóa dân số, toàn cầu hóa, tiến bộ công nghệ ở Hoa Kỳ và các khu vực khác đang tiếp tục gây áp lực lên giá cả. Ở giai đoạn này, không có lý do gì để tin rằng xu hướng này sẽ đột ngột đảo ngược. Ông cho rằng lạm phát hiện tại đã đạt mức tiêu chuẩn và dự kiến ​​việc làm sẽ còn đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa trong tương lai, đó là lựa chọn thích hợp hơn để giảm mua nợ vào cuối năm. Tuy nhiên, nếu bước vào giai đoạn tăng lãi suất, nền kinh tế phải trải qua một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt hơn, không chỉ bao gồm việc làm tối đa mà còn bao gồm mục tiêu lạm phát vượt quá 2% trong một khoảng thời gian.

Chỉ số PCE cốt lõi của Mỹ trong tháng 7 tăng 3,6% hàng năm, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, thu nhập của người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tăng 1,1% trong tháng 7, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3, chủ yếu là do tín dụng thuế trẻ em được mở rộng nằm trong kế hoạch cứu trợ đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Quốc hội. Tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng chậm lại còn 0,3% trong tháng trước, thấp hơn mức tăng chi tiêu 1,1% trong tháng 6.

Gregory Anderson, người đứng đầu thị trường tiền tệ toàn cầu tại BMO Capital Markets, tin rằng bài phát biểu của Powell cho thấy ông không theo lập trường diều hâu của một số quan chức Fed. Ông cho rằng, trong bài phát biểu này, hiển nhiên không thể biết chính xác thời gian để giảm bớt việc mua nợ và đối với những người cực đoan, bài phát biểu này cũng không đến nỗi tệ.

David Petrosinelli, một nhà giao dịch cấp cao ở New York, chỉ ra rằng Powell đã tách bạch rõ ràng việc giảm nợ và tăng lãi suất trong bài phát biểu của mình.

Karl Schamotta, Giám đốc chiến lược thị trường tại Cambridge Global Payments, đề cập rằng việc đồng đô la Mỹ giảm giá là do các nhà đầu tư thị trường giảm mạnh kỳ vọng của họ đối với quỹ đạo thắt chặt dài hạn của Fed.

Advertisement