500 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, tượng đài công nghiệp của nước Mỹ chưa thể vượt thoát khỏi khủng hoảng

ดอลลาร์ทำกำไรจากความกลัวเกี่ยวกับเงินเฟ้อ
ดอลลาร์พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือน เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณการทำ Tapering ในปีนี้
Giá dầu WTI quay trở lại mức 63 USD/thùng do sản lượng của Mỹ tiếp tục tăng
500 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, tượng đài công nghiệp của nước Mỹ chưa thể vượt thoát khỏi khủng hoảng

Con số 500 tỷ USD tương đương với GDP của Bỉ, giá trị vốn hóa của Facebook hay tổng vốn hóa của Boeing, 3M và Honey Well cộng lại.

Ngày 28/8/2000, sản phẩm “hot” nhất của Apple là chiếc máy tính iMac có màu sắc rực rỡ như những viên kẹo. Tổng thống Donald Trump khi đó là ông trùm bất động sản New York. General Electric, tập đoàn được coi là tượng đài của ngành công nghiệp Mỹ, có giá trị vốn hóa vào khoảng 600 tỷ USD.

18 năm trôi qua, Apple và Trump đã tiến được những bước rất xa. Còn GE thì sao? Công ty cũng đang đứng trước một bước ngoặt, nhưng lại là bước ngoặt đáng buồn: 500 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay. Hôm qua công ty bất ngờ thông báo sẽ thay thế CEO John Flannery, người mới nhậm chức cách đây hơn 1 năm.

Cổ phiếu GE đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước ở gần mức 11 USD, khiến giá trị vốn hóa của nó hiện giờ chưa đến 100 tỷ USD. Dù thông báo thay CEO khiến giá hồi phục chút ít, có rất ít các dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư tin rằng tương lai của GE sẽ khá hơn.

500 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, tượng đài công nghiệp của nước Mỹ chưa thể vượt thoát khỏi khủng hoảng - Ảnh 1.

Giá trị vốn hóa của GE liên tục lao dốc

Đà giảm 81% giá trị vốn hóa trở nên tồi tệ hơn khi đặt trong tương quan so sánh với thị trường. Trong cùng kỳ, chứng khoán Mỹ đã thăng hoa với Apple và ngay sau đó là Amazon vừa trở thành những công ty Mỹ đầu tiên cán mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Con số 500 tỷ USD tương đương với GDP của Bỉ, giá trị vốn hóa của Facebook hay tổng vốn hóa của Boeing, 3M và Honey Well cộng lại. 500 tỷ USD đủ để mua cho mỗi người Mỹ 1 chiếc iPhone X hay trong vòng 464 triệu năm nữa hàng sáng bạn có thể mua 1 cốc cà phê latte của Starbucks.

Từ giữa những năm 2000, khi CEO huyền thoại Jack Welch sắp hết nhiệm kỳ, GE đã bắt đầu lao dốc vì nhiều yếu tố khách quan, ví dụ như vụ khủng bố 11/9 đã ảnh hưởng nặng nề đến mảng kinh doanh bảo hiểm và động cơ máy bay của hãng. Tuy nhiên những năm gần đây mới là thực sự bết bát đối với GE.

Cổ phiếu GE đã giảm 45% trong năm 2017 sau khi hãng rơi vào tình trạng dòng tiền âm và doanh thu yếu ớt trong mảng điện năng. Bước sang năm 2018, cổ phiếu này giảm thêm 35%, buộc công ty 100 năm tuổi phải rời khỏi chỉ số Dow Jones vào tháng 6 – sự kiện càng khiến nhà đầu tư bán tháo.

Đến giữa tháng 9, cổ phiếu GE tiếp tục lao dốc sau khi hãng thừa nhận một turbine khí bị lỗi khiến khách hàng phải tạm thời đóng cửa 2 nhà máy điện ở Mỹ.

GE vẫn đang nỗ lực tái cấu trúc, từ bỏ nhiều mảng kinh doanh lâu đời điển hình như bóng đèn do chính Thomas Edison sáng lập. Flannery, người thay Jeffrey Immelt làm CEO từ năm ngoái, đã cắt giảm cổ tức và có kế hoạch hướng GE tập trung vào các mảng cốt lõi bao gồm hàng không, điện và năng lượng tái tạo. Ông cũng muốn cắt bỏ mảng tài chính đã lao đao từ sau khủng hoảng 2008 đến nay.

Tuy nhiên những kế hoạch mới mẻ đã không thể cứu rỗi cổ phiếu GE và các nhà đầu tư bán khống vẫn tiếp tục đặt cược chống lại GE. Theo S3 Analytics, GE là cổ phiếu bị bán khống mạnh thứ 3 trong nhóm các tập đoàn công nghiệp, chỉ đứng sau Toshiba và 3M.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi