6 dự đoán về tiền điện tử cho năm 2022

Chính phủ Ukraina thảo luận về cách hợp pháp hóa các nhóm tình nguyện gây quỹ từ tiền điện tử
Hãy làm quen với thời kỳ đen tối vì thị trường sẽ không sớm tăng trở lại
Bitcoin hướng về phía $40k dù vẫn còn quá bán trong khi ETH nhắm mục tiêu $2.800-3.000

Càng đến cuối năm 2021, cộng đồng càng muốn biết điều gì sẽ xảy ra trong lĩnh vực tiền điện tử vào năm mới. Thị trường sẽ phát triển như thế nào? Có điều gì bất ngờ đang đợi chúng ta? Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá hay chuyển sang giảm? Bài viết sẽ chỉ ra 6 dự đoán hàng đầu về tài sản kỹ thuật số vào năm 2022.

Các dự đoán này phần lớn dựa trên sự kiện của năm 2021 và một số nhận thức thông thường.

Năm 2020 và 2021 đều chứng kiến thế giới tài chính phi tập trung phát triển đáng kể. Từ tổng giá trị bị khóa chỉ hơn 10 tỷ đô la vào đầu năm 2020, lĩnh vực này hiện tự hào có vốn hóa thị trường thêm 100 tỷ đô la lành mạnh. Hơn nữa, xem xét mọi thứ đang diễn ra trong không gian tiền điện tử và DeFi ngày càng mở rộng, thực sự không có lý do gì để nghĩ rằng tiền sẽ không tiếp tục đổ vào không gian.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: DeFi Pulse

Thành thật mà nói, có rất nhiều dự án, như Polygon, Solana, Internet Computer… chỉ mới chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực DeFi và dường như có rất nhiều thứ để cung cấp. Ngoài ra, mặc dù phí của Ethereum đã khiến DeFi trên blockchain đắt đỏ hơn, nhưng khi Ethereum 2.0 thực sự ra mắt, những khoản phí đó sẽ dễ kiểm soát hơn nhiều. Tuy nhiên cần lưu ý rằng mặc dù tương lai tổng quan của Ethereum rất hứa hẹn, nhưng không có gì đảm bảo chắc chắn ETH 2.0 sẽ ra mắt vào năm 2022.

Khi nhiều người nhận ra tiềm năng của DeFi và nhiều dịch vụ được tích hợp vào Metaverse đang phát triển, có thể kỳ vọng lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng ít nhất trong một năm nữa và có lẽ lâu hơn.

Một trong các sự kiện nổi bật của năm 2021 là Coinbase niêm yết công khai lần đầu tiên vào tháng 4, dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin. Đồng thời, giá cổ phiếu của Coinbase vẫn chưa thực sự bùng nổ từ tháng 5 đến nay.

Nguồn: TradingView 

Sau đó vào tháng 10, Bakkt cũng niêm yết công khai. Vì vậy, có lẽ điều này sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022. Đây không chỉ là suy đoán vô căn cứ vì một số công ty đã thông báo trực tiếp hoặc ngụ ý rằng họ đang tìm cách bắt đầu phát hành cổ phiếu vào những tháng tới.

Trong đó, có những tên tuổi lớn như Kraken, BlockFi và Gemini. Hiện tại, chưa thể nói rõ ràng những công ty nào sẽ thực sự khởi động IPO vào năm 2022, nhưng dựa vào tất cả các cuộc thảo luận đang diễn ra, nhiều khả năng sẽ có thêm một số công ty nữa.

Cũng như nhiều công ty liên quan đến tiền kỹ thuật số có thể sẽ niêm yết công khai, số lượng doanh nghiệp chấp nhận đa dạng các hình thức kinh doanh crypto sẽ tăng lên trong năm mới. Năm 2021 đã chứng kiến ​​rất nhiều tin tốt trên mặt trận này. Ví dụ, Regal Cinemas gần đây thông báo hợp tác với nền tảng Flexa được liên kết với Gemini để chấp nhận nhiều loại tiền điện tử thanh toán cho vé xem phim và đồ ăn nhẹ.

Sau đó, nhà bán lẻ điện tử Newegg tiết lộ sẽ chấp nhận thanh toán bằng SHIB thông qua quan hệ đối tác với BitPay. Mặc dù hơi bất ngờ nhưng điều này mở ra một con đường khác để mua hàng hóa bằng tiền điện tử.

Trên tất cả, có lẽ cách tiếp cận phổ biến và thú vị nhất là Mastercard hợp tác với Bakkt để cung cấp ví tiền điện tử, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tiền điện tử cho tất cả khách hàng của họ. Điều này có nghĩa là bất kỳ nhà bán lẻ nào chấp nhận MasterCard sẽ sớm có thể chấp nhận cũng như cung cấp phần thưởng bằng tiền điện tử. Trên thực tế, đã có nhiều câu chuyện như thế này xảy ra trong suốt cả năm, nhưng thông báo của MasterCard chắc chắn là bước lớn nhất tiến tới tương lai “tiền điện tử như tiền fiat” mà nhiều người ủng hộ đã chờ đợi.

Một trong những câu chuyện đình đám nhất ​​năm 2021 trong không gian là sự kiện El Salvador bắt đầu chấp nhận crypto làm tiền hợp pháp vào đầu năm nay. Tất nhiên, khả năng cao là hàng loạt các quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng sẽ sớm làm như vậy. Mặt khác, một số quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ đã khẳng định rõ lập trường sẽ không công nhận Bitcoin.

Hơn nữa, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), do Mỹ kiểm soát, thậm chí can ngăn các quốc gia không nên sử dụng tiền điện tử như một loại tiền tệ. Thay vào đó, IMF cũng như nhiều cường quốc trên thế giới hướng tới Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương (CBDC). CBDC về cơ bản là tiền điện tử do một ngân hàng vận hành và đó là điều mà toàn bộ không gian tiền điện tử đang cố gắng thoát khỏi.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác có lập trường thân thiện hơn với crypto, chẳng hạn như Panama. Vào tháng 9, Nghị sĩ Gabriel Silva đã giới thiệu dự luật mới chấp nhận Bitcoin là hình thức thanh toán thay thế có hiệu lực trên toàn quốc. Mặc dù điều này chắc chắn đáng khích lệ, nhưng phải thừa nhận rằng dự luật vẫn chưa được thông qua.

Nhìn chung, bối cảnh đang được xây dựng theo hướng các quốc gia lớn có hệ thống kinh tế vững mạnh thích con đường CBDC. Tuy nhiên, các quốc gia nhỏ tập trung nhiều hơn vào nhập khẩu và chuyển tiền có vẻ quan tâm đến tài sản kỹ thuật số trên thị trường tự do. Rõ ràng còn quá sớm để khẳng định bất cứ điều gì, nhưng có vẻ như nhiều quốc gia sẽ tiếp tục khám phá ít nhất một trong những lựa chọn này khi chúng ta bước sang năm mới.

Sự xuất hiện của NFT là một phần quan trọng trong năm 2021. Thậm chí, từ điển Collins xếp hạng “NFT” là từ của năm. Mặc dù đã tồn tại được nhiều năm nhưng phải đến năm 2021 NFT mới thực sự có bước chuyển mình. Về cơ bản, toàn bộ bối cảnh bùng nổ khi thế giới bắt đầu cơn sốt NFT và tất cả mọi người từ nữ doanh nhân Martha Stewart đến rapper Snoop Dogg cũng tham gia.

Trong năm 2022, dự kiến thị trường đồ sưu tầm NFT sẽ dần mờ nhạt hoặc thậm chí thu hẹp, thay vào đó, nhiều người bắt đầu nhìn lại quá khứ cường điệu của các bức tranh NFT và tìm hiểu thêm các khả năng sử dụng khác của NFT.

Điều quan trọng cần lưu ý là NFT đang hướng đến cách mạng hóa game online, kinh doanh và hơn thế nữa. Ví dụ, các vật phẩm mà hình đại diện (avatar) của bạn sử dụng hoặc đeo trong thế giới ảo sẽ thực sự thuộc sở hữu của bạn. Bạn có thể dễ dàng chuyển nhượng chúng trên các nền tảng và bán trên thị trường thứ cấp. Chỉ riêng điều này cũng đủ để thu hút các game thủ.

Trên thực tế, có rất nhiều ứng dụng khác. Ngay cả những thứ nhàm chán như quản lý chuỗi cung ứng phi tập trung và ID kỹ thuật số định danh tự chủ bằng sinh trắc học cũng có thể hình thành phần lớn cơ sở hạ tầng cho thế giới của chúng ta trong những năm tới và NFT là công nghệ cơ bản giúp điều đó trở nên khả thi. Theo đó, đoàn tàu cường điệu sẽ tiếp tục di chuyển đến nhiều trường hợp sử dụng NFT hơn, mặc dù tác phẩm nghệ thuật bằng NFT có thể sẽ không đi xa hơn nữa.

Hiện tại, hầu hết mọi dự đoán đều là tăng giá, vậy tại sao lại nói thị trường sẽ giảm? Đơn giản là bởi vì chu kỳ thị trường. Chu kỳ thị trường của Bitcoin được cho là thường xuyên hơn vì sự kiện halving diễn ra 4 năm một lần.

Trên đây là sơ đồ Wall Street Cheat Sheet khá nổi tiếng, minh họa xu hướng chung ở các thị trường đang phát triển. Có vẻ như chúng ta đang ở đâu đó giữa lạc quan (optimism) và hồi hộp (thrill) vào thời điểm viết bài, nhưng không thể tăng lên mãi mãi. Tại một số thời điểm trong những tháng tới, chúng ta có thể sẽ thấy giai đoạn hưng phấn, sau đó là sụp đổ.

Trader Byzantine General từng tweet vào tháng 10 rằng:

“Thị trường tăng giá năm 2017 kéo dài hơn khoảng 35% so với thị trường tăng giá năm 2013. Nếu chúng ta giả định rằng đợt này cũng sẽ tồn tại lâu hơn khoảng 35% so với đợt trước thì vào cuối quý 1 năm 2021, thị trường tăng giá sẽ kết thúc”.

Nguồn: Byzantine General

Công bằng mà nói, một số người nhận ra rằng thời gian để đạt được đỉnh cũng lâu hơn một chút với mỗi chu kỳ. Như vậy, có vẻ như thị trường sẽ đạt đỉnh vào một thời điểm nào đó trong năm 2022.

Nhìn chung, điều này là lành mạnh và đáng mong đợi. Một chu kỳ mới sẽ bắt đầu và trong khoảng 4 năm nữa, có khả năng Bitcoin sẽ còn chứng kiến mức cao hơn nữa. Tuy vậy, có rất nhiều biến số đang diễn ra như quy định toàn cầu hoặc tỷ lệ chấp nhận của ngành có thể thúc đẩy hành động giá lệch khỏi chu kỳ thị trường bình thường, có thể tốt hơn hoặc xấu hơn.

Bài viết đã đưa ra một số dự đoán hàng đầu cho năm 2022. Về cơ bản, tất cả những điều này dựa trên sự chấp nhận của toàn thị trường và sẽ tiếp tục mở rộng trong 12 tháng tới. Đơn giản là có rất nhiều sự quan tâm, phát triển và hoạt động kinh doanh thực tế đổ dồn vào không gian crypto. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tăng trưởng chung không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc giá trị liên tục tăng và có rất nhiều yếu tố khiến việc đưa ra các dự đoán cụ thể thường sẽ có sai sót.

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là đừng lo lắng về mức cao nhất mọi thời đại và hãy tập trung vào các dự án, quan hệ đối tác và tài sản mới chắc chắn sẽ được triển khai vào năm 2022.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Minh Anh

Theo Beincrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi