Ả-rập Xê-út bắt giữ 11 hoàng tử, bao gồm tỷ phú Prince al-Waleed bin Talal

Cổ phiếu H&M giảm mạnh nhất 16 năm qua
Đồng tiền nào tăng giá gấp 10 lần bitcoin?
Hợp đồng tương lai sẽ ảnh hưởng tới Bitcoin như thế nào?

Vua Salman của Ả rập Xê út hôm thứ Bảy đã tước quyền một vị hoàng tử nổi tiếng đứng đầu Bộ Quốc phòng, thay thế bộ trưởng kinh tế và tuyên bố thành lập một ủy ban chống tham nhũng mới.

Cũng bị bắt là tỷ phú Prince al-Waleed bin Talal, một nhà đầu tư nổi bật trong các công ty Mỹ bao gồm Twitter và Citigroup, tờ New York Times đưa tin.

Kênh tin Al-Arabiya của Ảrập Xêút cũng báo cáo vào cuối ngày thứ bảy rằng 11 hoàng tử và hàng chục cựu bộ trưởng bị giam giữ trong một cuộc điều tra chống tham nhũng mới do hoàng tử Mohammed bin Salman đứng đầu, người cũng được bổ nhiệm làm giám sát ủy ban mới .

Chính phủ cho biết ủy ban chống tham nhũng có quyền phát hành lệnh bắt giữ, áp đặt hạn chế đi lại và đóng tài khoản ngân hàng. Nó cũng có thể theo dõi các quỹ, ngăn chặn việc chuyển tiền hoặc thanh lý tài sản và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác cho đến khi các trường hợp được đưa ra tòa án.

Hoàng gia cho biết ủy ban được thành lập “vì xu hướng lạm dụng quyền lực của một số người, khiến lợi ích cá nhân của họ lên trên lợi ích công cộng và ăn cắp quỹ công.”

Các công dân Ả Rập từ lâu đã than phiền tham nhũng tràn lan trong chính phủ và các quỹ công đang bị lãng phí hoặc lạm dụng bởi những người có quyền lực.

Hoàng tử 32 tuổi đã tìm cách thu hút đầu tư quốc tế lớn hơn và nâng cao danh tiếng của đất nước như là một nơi để kinh doanh. Đó là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm đa dạng hóa nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ.

Nhà vua đã lật đổ một trong những hoàng tộc cấp cao nhất của đất nước, bỏ Hoàng tử Miteb bin Abdullah làm người đứng đầu của Bộ Quốc phòng. Ông được thay thế bởi hoàng tử Khalid bin Ayyaf al-Muqrin.

Cha của hoàng tử Miteb là vua Abdullah, người đã lãnh đạo Bộ Quốc phòng và đã biến nó thành một lực lượng mạnh mẽ và có uy tín với nhiệm vụ bảo vệ gia đình Al Saud, cũng như các thánh địa quan trọng ở Mecca và Medina.

Hoàng tử Miteb từng được xem là một người tranh giành ngôi vị. Ông là người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia đứng bên cạnh một trong những đối thủ đáng gờm nhất đối với Hoàng tử hiện tại, người đã tích lũy được sức mạnh to lớn trong vòng chưa đầy ba năm kể từ khi cha ông, vua Salman, lên ngôi.

Nó chỉ đến ba tháng sau khi Hoàng tử Mohammed bin Nayef bị lật đổ khỏi dòng kế thừa và từ nhiệm vụ của ông là bộ trưởng nội vụ, giám sát an ninh nội bộ.

Với hai hoàng tử hiện đang bị sa thải, việc kiểm soát bộ máy an ninh của vương quốc hiện nay tập trung chủ yếu dưới quyền của Hoàng tử Mohammed bin Salman, người cũng là bộ trưởng quốc phòng.

Hoàng gia cũng thay thế Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Adel Fakeih cùng với cấp phó của ông, Mohammad al-Tuwaijri.

Đô đốc Abdullah Al-Sultan cũng bị sa thải làm chỉ huy lực lượng Hải quân Ả Rập và thay thế bởi Đô đốc Fahd bin Abdullah Al-Ghifaili.

 

Nguồn: Businessinsider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi