Accounts Receivable là gì? Những điều cần biết về khoản phải thu

Các nhà đầu tư mới nên thực hiện long và short coin ra sao?
Dark pool là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến tiền điện tử?
Những điều bạn không nên làm khi diễn ra stock market crash

Accounts Receivable là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa chính xác của cụm từ này. Nắm vững được nguyên tắc cũng như tầm quan trọng của nó sẽ tránh được những sai sót không đáng có. Vậy Accounts Receivable là gì? Cần lưu ý điều gì khi thực hiện Accounts Receivable. Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Accounts Receivable là gì?

Accounts Receivable hiểu theo tiếng Việt là khoản phải thu, còn được viết tắt là AR. Accounts Receivable là khoản mà khách hàng nợ doanh nghiệp. Vì họ đã mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ nhưng chưa thanh toán.

Accounts Receivable: All You Need to Know - RazorpayX CA

Accounts Receivable là gì?

Các doanh nghiệp cung cấp chương trình tín dụng cho những khách hàng thường xuyên mua sản phẩm hoặc là khuyến khích khách hàng mua sắm. Các khoản phải thu này trong thời gian ngắn từ vài ngày cho tới dưới 1 năm. Vì vậy các doanh nghiệp ghi nhận các khoản phải thu trên bảng cân đối kế toán như một tài sản.

Một vài lưu ý khi thực hiện thanh khoản Account Receivable 

Có thể thấy rằng, công việc quản lý, thực hiện thu hồi Account Receivable thuộc về kế toán công nợ. Đây là công việc không hề đơn giản. Để thu nợ nhanh chóng các kế toán cần lưu ý những vấn đề sau:

Tạo hệ thống theo dõi hoàn chỉnh

Để theo dõi công nợ của khách hàng cũng như cập nhật các phát sinh mới, bộ phận kế toán cần có file theo dõi, có bảng excel hoặc phần mềm kế toán chuyên dụng.

Các thông tin từ hợp đồng, hóa đơn, phiếu xuất/nhập kho, phiếu chi,… đều cần được cập nhật chi tiết, chính xác vào file theo dõi này.

Accounts Receivable & Accounts Payable (AR/AP) Process Explained

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Thực tế cho thấy, không phải việc thu hồi công nợ lúc nào cũng dễ dàng. Bởi vậy, để việc thu hồi công nợ thuận lợi, kế toán cần duy trì các mối quan hệ tốt với khách hàng. Thường xuyên nhắc nhở một số vấn đề liên quan để tạo mối quan hệ thân thiết.

Gửi hóa đơn, chứng từ một cách nhanh chóng đến khách hàng 

Hóa đơn, chứng từ là giấy tờ thông báo số tiền khách hàng cần chi trả. Việc thu hồi công nợ thường có tiến trình, thời gian phụ thuộc vào hóa đơn. Do đó, kế toán cũng cần theo dõi chặt chẽ đường đi của hóa đơn xuất bán. Nhằm đảm bảo khách hàng nhận được hóa đơn đúng thời gian, tránh sai sót và chậm trễ.

Ngoài ra, trước khi gửi hóa đơn, kế toán công nợ nên chủ động thông báo, xác nhận hóa đơn đã được gửi.

What Is Accounts Receivable?

Việc thu hồi công nợ phải có tiến trình cụ thể

Gọi điện nhắc nhở

Một công việc nữa kế toán cần thực hiện để thu hồi công nợ chính là liên lạc với khách hàng qua điện thoại để nhắc nhở.

Với những thông tin mà chúng tôi chia ѕẻ trên đâу, hу ᴠọng bạn đã hiểu Account Receiᴠable là gì cũng như những lưu ý khi thực hiện thanh khoản Account Receivable.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi