ADA chìm trong xu hướng giảm bất chấp Cardano đạt mốc 20 triệu giao dịch – Khi nào dApp xuất hiện?

Phân tích kỹ thuật ngày 9 tháng 8:  BTC, ETH, BNB, XRP, ADA, SOL, DOGE, DOT, MATIC, AVAX
Nhà đầu tư liên tục tích lũy hai altcoin này dù giá suy giảm
Liệu Ethereum có khả năng vượt qua vùng $3.000 trong 48 giờ tới?

Cardano vừa đạt một cột mốc quan trọng khi xử lý giao dịch thứ 20 mươi triệu. Ấn tượng hơn là quá trình này diễn ra mà không bị ngừng hoạt động lần nào trong lịch sử 4 năm.

Bất chấp thành tích này, những tuần gần đây đã chứng kiến ​​niềm tin vào ADA giảm xuống khi giá phải vật lộn để có được chỗ đứng.

Kể từ khi các hợp đồng thông minh được triển khai trong bản nâng cấp Alonzo vào ngày 12/9, ADA chìm trong xu hướng giảm và có rất ít dấu hiệu chống trả từ phe bò.

Cuối tuần vừa qua, giá đã thiết lập mức thấp nhất trong 16 tuần tại 1,42 đô la và bật lên mạnh mẽ. Kể từ đó, ADA giao dịch trong phạm vi hẹp từ 1,54 đến 1,63 đô la.

Biểu đồ giá ADA 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Một số người quy trách nhiệm hành động giá kém là do thiếu dApp (ứng dụng phi tập trung), đặc biệt là vì khó sử dụng ngôn ngữ lập trình Haskell. Nhưng có đúng như vậy không?

Một bài đăng gần đây trên Reddit của u/mask45 đã chỉ ra tình trạng thiếu hụt dApp trên Cardano kể từ khi Alonzo ra mắt cách đây 11 tuần.

Bình luận được ủng hộ nhiều nhất cho rằng Haskell là lý do quan trọng gây ra điều này. Không giống như Solidity của Ethereum, người dùng kết luận khó viết code bằng Haskell  và không được các lập trình viên ưa chuộng.

Nhưng sau đó, những người ủng hộ Cardano đã bác bỏ tuyên bố trên là FUD. Ví dụ, một bài đăng trên Reddit chỉ ra Runtime Verification (Xác minh thời gian chạy) và IELE có thể giúp các nhà phát triển xây dựng trên Cardano mà không cần phải sử dụng Haskell.

Các nhà phát triển IOHK mô tả IELE là một máy ảo để thực hiện các hợp đồng thông minh, nhưng với tiêu chuẩn nghiêm ngặt về xác minh chính thức và bảo mật, vốn dĩ được biết đến rộng rãi trên Cardano (và Haskell).

“IELE (được đặt tên theo một sinh vật giống thần tiên trong thần thoại Romania) là một máy ảo thực thi các hợp đồng thông minh và cũng cung cấp ngôn ngữ con người có thể đọc được cho các nhà phát triển blockchain”.

Ngoài ra, TIOBE Software gần đây đã xếp hạng Haskell là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 40, trong khi Solidity đứng thứ 93.

Tuần trước, người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson, đã cập nhật tình hình dApp và cho biết IOHK hiện đang cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan đến Plutus Application Backend (PAB).

“Như nhiều người trong số các bạn đã biết, PAB đã có trên testnet (mạng thử nghiệm) và mọi người đang sử dụng PAB ngay bây giờ để xây dựng các dApp của họ”.

Quá trình này liên quan đến việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật với nhà phát triển dApp để tinh chỉnh các tính năng cũng như chức năng.

Anh nói thêm rằng nhiều dApp Cardano đang được xây dựng và anh sẽ không ngạc nhiên khi thấy chúng “sớm” được phát hành.

Vì các yếu tố cơ bản vẫn hoạt động tốt, như độ tin cậy vào mạng, nên cần kiên nhẫn hơn đối với tình hình dApp.

Giá ADA giảm 2,4% trong 24 giờ qua và gần 8% trong tuần sau khi tăng lên một chút vào hôm qua.

Tâm lý thị trường nói chung vẫn chưa thể quay lại tăng giá vào thời điểm viết bài. Các đường cong funding rate của ADA trên hầu hết sàn giao dịch đều đi xuống. Bất cứ khi nào funding rate giảm dưới 0 và âm, điều đó có nghĩa là bên short đang yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn so với long.

Nhìn chung, trader chỉ thực hiện giao dịch đòn bẩy cao khi chắc chắn về kết quả của những phiên giao dịch sắp tới. Vì vậy, nếu có thêm trader tham gia vào vùng giảm giá, những đường cong này rất có thể sẽ đi vào vùng âm. Theo đó, các khoản lợi nhuận ít ỏi của ADA sẽ bị quét sạch.

Lịch sử funding rate của ADA | Nguồn: CoinGlass

Ngoài ra, hợp đồng mở (OI) của ADA không tăng vọt cũng không lao dốc trong vài ngày qua. Nhìn chung, nó xoay quanh mốc 600 triệu đô la. Về cơ bản, điều này có nghĩa là thị trường ADA không thiếu sự quan tâm đầu cơ.

OI hợp đồng tương lai ADA | Nguồn: CoinGlass

Tỷ lệ long/short tiếp tục ghi nhận giá trị thấp hơn một trong vài phiên giao dịch gần nhất, ngụ ý rằng sự quan tâm đang nghiêng về phía giảm nhiều hơn là tăng. Nói cách khác, số lượng lệnh short được đặt gần đây nhiều hơn lệnh long.

Trên thực tế, số lượng hợp đồng long bị thanh lý nhiều hơn hợp đồng short.

Tổng thanh lý | Nguồn: CoinGlass

Tất cả các xu hướng nói trên kết hợp với nhau cho thấy tâm lý giảm giá chung của các trader ADA. Trên thực tế, ADA dễ bị giảm ở giai đoạn này hơn là tăng. Do vậy, các trader long cần phải thận trọng hơn bao giờ hết.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo AZCoin News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi