HomeThời sự

Afghanistan muốn có quan hệ tốt đẹp với thế giới

Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi phát biểu tại Viện Doha - Ảnh: REUTERS Phát biểu tại một sự kiện do Viện Doha về s

Tâm lý kinh tế châu Âu khởi sắc: Có thể kết luận tác động của dịch bệnh đã qua đi!
Ô nhiễm không khí ở New Delhi ‘cực kỳ nghiêm trọng’
Quebec của Canada sẽ là nơi đầu tiên thực hiện hộ chiếu vắc-xin
Advertisement

Afghanistan muốn có quan hệ tốt đẹp với thế giới - Ảnh 1.

Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi phát biểu tại Viện Doha – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một sự kiện do Viện Doha về sau đại học tổ chức, quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi kêu gọi: “Cộng đồng quốc tế cần bắt đầu hợp tác với chúng tôi. Với điều này, chúng ta có thể ngăn chặn các sự bất an, đồng thời chúng tôi có thể tham gia tích cực với thế giới”.

Theo Hãng tin Reuters, gần 2 tháng kể từ khi Taliban kiểm soát Afghanistan, chính quyền Taliban mới đã nỗ lực thúc đẩy việc xây dựng quan hệ với các nước khác để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay Taliban vẫn từ chối cho nữ sinh học bậc trung học, một trong những yêu cầu quan trọng của cộng đồng quốc tế sau khi Taliban quyết định học sinh nữ chỉ học đến lớp 5. Từ lớp 6 trở lên, các trường chỉ dạy nam sinh.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho rằng Taliban đã không giữ lời hứa về việc đảm bảo quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, và sẽ không có cách nào để giải quyết khó khăn kinh tế nếu phụ nữ bị cấm làm việc.

Ông Muttaqi cho rằng chính phủ đang thực hiện các bước đi thận trọng nhưng do mới cầm quyền được vài tuần, không thể kỳ vọng họ sẽ hoàn thành những cải cách mà cộng đồng quốc tế đã không thể thực hiện trong 20 năm ở quốc gia này.

Ông này chỉ ra: “Họ (chính quyền cũ) có rất nhiều nguồn lực tài chính, có hậu thuẫn và hỗ trợ mạnh mẽ từ quốc tế, còn giờ đây chúng tôi được yêu cầu phải thực hiện tất cả các cải cách trong hai tháng”.

Ông Muttaqi lặp lại lời kêu gọi Mỹ gỡ bỏ phong tỏa hơn 9 tỉ USD dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan gửi ở nước ngoài, nhưng cho biết chính phủ có nguồn thu từ thuế và nông nghiệp nếu quỹ này vẫn bị đóng băng.

Để hấp dẫn cộng đồng quốc tế, ông khẳng định Taliban có thể kiểm soát mối đe dọa từ các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), lực lượng đã thực hiện nhiều vụ tấn công chết người trong những tuần gần đây ở Afghanistan, nhưng cho rằng áp lực quốc tế lên chính phủ đã giúp đỡ về tinh thần cho IS.

“Thay vì gây áp lực, thế giới nên hợp tác với chúng tôi”, ông Muttaqi kêu gọi.

Taliban đang tiến hành đàm phán với Nga về việc công nhận Chính phủ Afghanistan do Taliban lãnh đạo và mở đại sứ quán của Nga tại quốc gia này.

Nổ lớn tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, nhiều người thương vongNổ lớn tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, nhiều người thương vong

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Các quan chức Taliban xác nhận vụ nổ xảy ra ở nhà thờ Hồi giáo ở tỉnh Kunduz, phía đông bắc Afghanistan, khiến nhiều người thương vong.