Ai Cập khuyến khích khai thác vàng ở khu vực giàu khoáng sản nhất thế giới

Thượng viện Mỹ ứng trước dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng khoảng 1 nghìn tỷ USD
Chính quyền Biden lên tiếng về cuộc giao tranh giữa Israel – Palestine
Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là ai?

Các công ty khai thác được trao tặng các khối ở Sa mạc phía Đông của Ai Cập sẽ bắt đầu khai thác vàng theo một cuộc đại tu lập pháp nhằm tìm cách khai thác các nguồn khoáng sản khổng lồ chưa được tận dụng.

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển chứa 470 tấn

Mặc dù có trữ lượng dồi dào và lịch sử khai thác phong phú, cụ thể là đồ trang sức bằng vàng Pharaonic tinh vi, Ai Cập mới chỉ có một mỏ vàng thương mại đang hoạt động. Đầu tư nước ngoài vào dầu khí đã tăng lên, nhưng hoạt động khai thác thì lại giảm sút.

Giờ đây, quốc gia này đang dựa vào giá vàng cao và luật khai thác đã sửa đổi nhằm loại bỏ băng đỏ và quy tắc chia sẻ lợi nhuận, không phổ biến trong ngành, để thu hút lãi suất.

Một năm sau khi khởi động vòng đấu thầu đầu tiên theo quy định mới, cho đến nay, công ty đã giành được năm hợp đồng thăm dò vàng trong vòng đấu thầu đầu tiên và giữ cho hệ thống đấu thầu tiếp tục hoạt động khi họ cố gắng xây dựng động lực.

Chính phủ đang hoạt động cho mục tiêu thu hút 1 tỷ USD đầu tư hàng năm vào khai thác mỏ, một nguồn tin trong ngành cho biết.

Theo Patrick Barnes, Trưởng Bộ phận Tư vấn Kim loại & Khai thác EMEARC tại Wood Mackenzie: “Thành công cuối cùng sẽ được đo lường bằng số lượng mỏ sẽ được phát hiện và đưa vào sản xuất. Các chỉ số ban đầu cho chúng tôi thấy rằng vòng đấu thầu này tốt hơn nhiều so với những vòng đấu thầu được tổ chức trước đó”.

Trong cuộc đấu thầu ban đầu, vào tháng 11, Ai Cập đã trao 82 lô thăm dò cho những gì các nhà phân tích kim loại cho là sự kết hợp lành mạnh của 11 công ty, từ những nhà thám hiểm cấp thấp đến những gã khổng lồ trong ngành như Barrick Gold (NYSE: GOLD).

Các khối đá được cung cấp nằm trong hệ thống địa chất hình lá chắn Ả Rập-Nubian, bao quanh Biển Đỏ và được cho là một trong những khu vực giàu khoáng sản nhất trên thế giới.

Động lực khai thác của Ai Cập vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Altus Strategies có trụ sở tại Anh chia sẻ với Reuters rằng họ đang tìm cách xây dựng đội ngũ kỹ thuật của mình và tiến hành các hoạt động lập bản đồ và viễn thám trên 1.500 km vuông đất mà họ đã được trao trước khi bắt đầu thăm dò.

Công ty dự kiến ​​sẽ đầu tư vài triệu USD trong ngắn hạn nhưng con số đó có thể tăng trên 100 – 200 triệu USD nếu một khám phá kinh tế được thực hiện.

Một phát ngôn viên của B2Gold có trụ sở tại Canada (NYSE: BTG), công ty cũng đã giành được quyền khai thác, cho biết họ mong muốn sớm bắt đầu thăm dò “do đầu tư tương đối ít vào hoạt động khai thác hiện đại và do đó tiềm năng chưa được tận dụng trong lịch sử Ả Rập-Nubian sẽ rất hấp dẫn.

Các công ty khai thác đã hoan nghênh việc loại bỏ yêu cầu thành lập liên doanh với chính phủ Ai Cập và giới hạn thuế tài nguyên nhà nước ở mức 20%.

Tuy nhiên, việc duy trì quy trình đấu thầu các khối thăm dò sẽ hạn chế khả năng bùng nổ vàng, Sami El Raghy, Chủ tịch Nordana Pty Ltd. có trụ sở tại Úc cho biết.

“Không có quốc gia khai thác thành công nào khác sử dụng quy trình này. Tất cả đều có luật khai thác minh bạch rõ ràng quy định trình độ, nghĩa vụ và quyền của các nhà đầu tư. Họ làm việc trên nguyên tắc ai đến trước được phục vụ trước”, El Raghy, người cũng đã người sáng lập ra mỏ vàng thương mại đầu tiên và duy nhất của Ai Cập, Sukari.

Bộ Dầu mỏ và Khoáng sản từ chối bình luận.

Trung bình, một dự án khai thác đi từ phát hiện đến sản xuất sẽ mất 10-15 năm. Trong khi giá vàng đã giảm sau khi đạt mức kỷ lục vào năm 2020, các nhà kinh tế kỳ vọng chúng sẽ vẫn ở mức cao theo tiêu chuẩn lịch sử trong những năm tới.

Steven Poulton, Giám đốc điều hành của Altus Strategies cho biết: “Nếu bạn tiến đến một thời điểm mà một số khám phá được thực hiện, Ai Cập có thể là một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất ở châu Phi, với tiềm năng hàng đầu”.

Tuy nhiên, các nhà vận động bảo vệ môi trường nói rằng không có lý do gì cho việc khai thác vàng. Nó tạo ra khí thải, có thể gây căng thẳng về nước và ngược lại, khoáng chất đồng và pin không được yêu cầu từ các công nghệ có thể mang lại nền kinh tế carbon thấp.

Chính phủ cho biết họ cũng tập trung vào các khoáng sản khác, nhưng vàng là trọng tâm hiện nay.

Wood Mackenzie’s Barnes cho biết: “Vàng là kim loại tốt nhất để họ bắt đầu, bởi vì có ước lượng được trữ lượng”.

“Ai Cập có tiềm năng to lớn để khai thác đồng, vàng và các mặt hàng khác. Mối quan tâm lớn nhất trong ngành là thiếu nguồn cung đồng, những nơi như Ai Cập vốn được coi là chưa được khai thác và tiềm năng cao sẽ thu hút nhiều sự chú ý nếu họ có thể duy trì đầu tư”.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi