Ai là người được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

Bill Gates bắt đầu chia tài sản cùng với vợ hậu cuộc ly hôn
DKRA: Năm 2022 là thời điểm phù hợp để định vị lại thị trường bất động sản
Vì sao TPHCM kiến nghị Thủ tướng về quy định riêng để mở cửa nền kinh tế?

baongoaihoi – Hơn một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh , các nhà kinh tế từ ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Mỹ và Trung Quốc đã cắt giảm nhập khẩu một số hàng hóa của nhau để tránh hàng rào thuế quan.

Thay vào đó, các nhà nhập khẩu ở hai nước đã tìm nguồn cung ứng cho sản phẩm từ các địa điểm khác mà họ không phải chịu thuế quan. Cho tới nay, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ sự chuyển hướng của dòng chảy thương mại, Nomura ước tính phần xuất khẩu bổ sung tới Mỹ và Trung Quốc của Việt Nam chiếm tới 7.9% GDP. Trong đó, những mặt hàng Việt hưởng lợi nhiều nhất là linh kiện điện thoại, nội thất và máy xử lý dữ liệu tự động.

Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc . Đáp trả lại, Bắc Kinh cũng nâng thuế đối với lô hàng giá trị hàng tỷ USD của Mỹ. Chịu áp lực chi phí từ cuộc chiến thuế quan, Mỹ và Trung Quốc đã giảm nhập khẩu hàng hóa từ đối phương, nhất là những sản phẩm chịu thuế cao – Nomura cho biết. Bên cạnh Việt Nam, những quốc gia hưởng lợi từ thương chiến Mỹ-Trung là Đài Loan, Chile, Malaysia và Argentina.

Trong đó, Việt Nam và Đài Loan hưởng lợi nhiều nhất từ việc xuất khẩu thêm tới Mỹ, còn Chile, Malaysia và Argentina hưởng lợi từ việc bán thêm hàng hóa cho Trung Quốc, theo Nomura.

Đây là 5 quốc gia và các sản phẩm mà Nomura cho là hưởng lợi nhiều nhất từ thương chiến Mỹ-Trung:

  • Việt Nam: linh kiện điện thoại, nội thất, máy xử lý dữ liệu tự động
  • Đài Loan: bộ phận máy chữ, máy văn phòng, bộ phận điện thoại
  • Chile: quặng đồng, đậu nành
  • Malaysia: mạch tích hợp điện tử, thiết bị bán dẫn
  • Argentina: đậu nành

Theo CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi