Ai muốn làm nghìn tỉ phú? Microsoft!

Microsoft đã đạt mục tiêu 20 tỷ $, sớm hơn gần một năm so với kế hoạch.
Năm gã khổng lồ ngành công nghệ tăng thêm 181 tỷ $ vốn hóa thị trường tuần qua.
Microsoft cân nhắc mua lại GitHub, công ty khởi nghiệp trị giá gần 2 tỷ USD
Ai muốn làm nghìn tỉ phú? Microsoft!

Với mục tiêu đạt mức vốn hoá thị trường 1 nghìn tỉ USD, Microsoft vô cùng nghiêm túc và đã sắp chạm tới thành công.

Trong series truyền hình Thung lũng Silicon, nhân vật tỉ phú hư cấu Russ Hanneman đã vô cùng tự hào khi trở thành thành viên của “câu lạc bộ ba dấu phẩy”. Còn trong bộ phim dài tập trong đời thực ngành công nghệ, để có thể khoe khoang ngạo mạn, bạn cần phải có bốn dấu phẩy.

Tuần trước, Amazon đã sánh ngang cùng Apple trở thành hai công ty duy nhất có giá trị vốn hoá thị trường vượt mức 1 nghìn tỉ USD.

Thành viên tiếp theo gia nhập “câu lạc bộ” này có thể là Microsoft – người cũ trong lĩnh vực công nghệ. Thành lập năm 1974, ra đời trước Facebook 30 năm và chỉ khoảng hai năm trước Apple nhưng Microsoft khá chật vật khi phải cạnh tranh với nhóm công ty trẻ.

Với mục tiêu đạt mức vốn hoá thị trường 1 nghìn tỉ USD, Microsoft vô cùng nghiêm túc và đã sắp chạm tới thành công: mức vốn hoá của Microsoft hiện nay là 830 tỉ USD, đứng thứ ba trên thế giới chỉ sau Apple và Amazon.

Điều này gợi lại ký ức về bong bóng dotcom, khi Microsoft còn là công ty giá trị nhất trên thế giới với mức đỉnh 619 tỉ USD vào tháng 12/1999, tương đương với mức 930 tỉ USD hiện nay.

Có nhiều khác biệt lớn giữa hai thế hệ của Microsoft. Vào năm 1999, lợi nhuận của Microsoft chỉ là 20 tỉ USD. Tới tận năm ngoái, Microsoft mới có thể vượt qua mức đỉnh năm 1999. Tuy vậy, hiện nay, lợi nhuận ròng của công ty đạt 20 tỉ USD và lợi nhuận là 110 tỉ USD mỗi năm.

Vào năm 1999, nhà sáng lập Bill Gates tuyên bố Windows Media đã có thể phát video trực tuyến trên Internet và dịch vụ Hotmail đạt 40 triệu người sử dụng.

Nhiều sản phẩm của Microsoft đang héo mòn. Windows Media, Hotmail và Internet Explorer đã bị lu mờ trước YouTube, Gmail và Chrome của Alphabet. Tuy vậy, về giá trị vốn hoá, Microsoft vẫn dẫn trước Alphabet.

Về những thiết bị mới, Gates định nghĩa chúng là thế giới “PC cộng”. Khi cố gắng tăng tốc trong lĩnh vực smartphone, Microsoft đã sẩy chân, làm thiệt hại hàng tỉ đồng khi đầu tư vào Nokia. Khi PC dần mất đi vị thế cùng sự thất bại của hãng trong việc chuyển đổi sang nền tảng tiếp theo, Microsoft đã đánh mất vai trò độc quyền trong thị trường điều hành.

Dù vậy, Microsoft vẫn đạt được thành tựu nhất định khi chuyển sang công nghệ đám mây. Trong 5 năm, sản lượng công nghệ đám mây đã tăng từ tỉ lệ một con số lên mức một phần ba tổng sản lượng. Trong khi doanh thu Apple phụ thuộc hơn 50% vào iPhone, nguồn doanh của Microsoft lại khá đa dạng, từ ứng dụng tới dịch vụ và phần cứng khách hàng như Xbox.

Khác với những nhà phát triển đám mây lớn khác, ngành kinh doanh của Microsoft hướng tới nhiều đối tượng khách hàng, từ các doanh nghiệp khổng lồ tới những khách hàng cá nhân dùng phần mềm Office trực tuyến. (Mặc dù phần lớn các ứng dụng từ năm 1999 đã bị nhiều đối thủ thay thế, nhưng chưa ai có thể khai tử Excel.)

Giá trị vốn hoá 1 nghìn tỉ USD đòi hỏi Microsoft phải đạt được lợi nhuận cao hơn và tăng trưởng nhanh hơn. Tuy vậy, mức vốn hoá trên là mục tiêu khả thi và sẽ là thành tựu bất ngờ dành cho Microsoft.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/FT

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi