Ai sẽ là người giữ chức chủ tịch tiếp theo của FED?

Fed tăng lãi suất, sẽ còn 2 lần tăng nữa trong năm nay
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, Fed giữ nguyên lãi suất
Bán tháo ở Phố Wall liệu có khiến FED “chùn tay”?

Donald Trump đang suy nghĩ về việc sẽ lựa chọn ai cho chiếc ghế chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ. Ai được chọn sẽ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống được kì vọng sẽ quyết định sớm trước chuyến công du châu Á trước ngày 3/11 sắp tới. Ông đã gợi ý về lựa chọn của mình là một trong ba người trong danh sách các ứng cử viên. Vậy hãy cùng xem các ứng cử viên nào sẽ được lựa chọn trở thành người nắm giữ quyền lực.

 

Janet Yellen

Chủ tịch hiện tại của Cục Dự trữ liên bang Mỹ do tổng thống Obama bổ nhiệm vào năm 2014 và là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị này.

Nhiệm kỳ của bà hết hạn vào tháng Hai. Mặc dù các đời tổng thống thường có truyền thống chọn người giữ ghế khi họ lên nắm quyền, các nhà phân tích cho rằng ông Trump sẽ không gắn bó với truyền thống này.

Cụ thể, họ đưa ra sự phàn đối của bà với việc bãi bỏ quy định đối với khu vực tài chính và điều đó khiến bà đi ngược với Nhà Trắng.

Jerome Powell

Ông Powell trở thành người được yêu thích bởi các thương gia, sau khi các báo cáo tuần trước đề nghị Tổng thống nghiêng về phía chọn ông làm chủ tịch.

Là Thống đốc của Ủy ban Dự trữ liên bang từ năm 2012, ông chưa bao giờ bỏ phiếu bất bình về chính sách tiền tệ.

Ông là đảng viên của Đảng Cộng hòa, đưa ra sự ổn định, ủng hộ lãi suất thấp và mở cửa cho việc bãi bỏ quy định của khu vực tài chính.

Trump đã đề cập đến Powell là một trong ba người có thể được lựa chọn trong một cuộc phỏng vấn với Fox hôm thứ Hai.

John Taylor

Là giáo sư Đại học Stanford, là cựu quan chức Bộ tài chính và là cố vấn lâu năm của các tổng thống Đảng Cộng hòa cũng như các ứng cử viên tổng thống.

Ông đã phát minh ra “ quy tắc Taylor “ cho việc quyết định tăng lãi suất.

Nhưng ông cũng là một “diều hâu”, một người ủng hộ tăng lãi suất nhanh. Điều đó có thể khiến ông gặp mâu thuẫn với Trump, người thích chính sách lãi suất thấp.

Lãi suất cao hơn có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, có khả năng tăng trưởng và sức mạnh của đô la, hai kết quả mà tổng thống muốn tránh.

Kevin Warsh

Art Hogan, chiến lược gia thị trường của Wunderlich Securities ở New York, nói: “Nếu bạn đang tìm kiếm cái gì đó khác biệt, hãy đặt Kevin Warsh lên vị trí hàng đầu của Fed”.

Ông cũng được coi là một “diều hâu”, chỉ trích cách tiếp cận của FED trong chương trình trái phiếu.

Ông cũng có mối quan hệ tốt với Đảng Cộng hòa và là vận động viên golf được ưa chuộng của tổng thống. Tuy nhiên, ông lại không có bằng cấp học vấn được như các ứng cử viên khác.

Gary Cohn

Là thành viên kỳ cựu của Goldman Sachs và cũng là người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc Gia. Sự gần gũi với tổng thống đã khiến ông được nhiều người biết đến.

Ông chủ cũ và là giám đốc điều hành của Goldman Sachs, Lloyd Blankfein, cho biết ông “rất có khả năng” trong công việc.

Nhưng lời chỉ trích của ông Cohn đối với Trump về việc giải quyết các cuộc biểu tình ở Charlottesville, và báo cáo trong những ngày sau đó rằng ông chuẩn bị từ chức, được cho là đã làm hỏng cơ hội của ông.

 

Nguồn: Bbc.com

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi