Air France là hãng hàng không mới nhất tìm cách xoa dịu Trung Quốc bằng việc thay đổi mô tả về Đài Loan

Air France là hãng hàng không mới nhất tìm cách xoa dịu Trung Quốc bằng việc thay đổi mô tả về Đài Loan

Mới đây Air France đã trở thành hãng hàng không tiếp theo thay đổi cách mô tả Đài Loan sau lệnh áp đặt từ Trung Quốc.

Tháng trước, Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAA) đã gửi một lá thư tới 36 hãng hàng không nước ngoài và yêu cầu các hãng này ngừng đề cập Đài Loan là một quốc gia trên website của các hãng trước ngày 25 tháng 5.

Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Chính phủ Mỹ. Thế nhưng dù sao Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng ở Châu Á, bởi thế Chính phủ Mỹ không thể ngăn chặn một số hãng hàng không buộc phải đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Ngoài Air France thì hãng hàng không của Malaysia, cũng như Air Canada, Finnair và một số hãng hàng không nhỏ hơn đã thay đổi cách mô tả về Đài Loan.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc nói chuyện với Thủ tướng Australia, đã nói rằng điều quan trọng đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương là “không để hành vi bá chủ diễn ra trong khu vực”, một ám chỉ không được ý nhị cho lắm đối với các cuộc khủng hoảng gần đây của Trung Quốc.

Thời điểm thay đổi của Air France thú vị ở chỗ một số hãng hàng không đã được gia hạn thời gian cập nhật website cho đến giữa năm. Một trong các hãng đó là United Airlines và Qantas.

Đài Loan là một hòn đảo tự trị, dân chủ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh của Trung Quốc và Trung Quốc sẵn sàng sử dụng vũ lực – nếu cần thiết để thống nhất Đài Loan với Trung Quốc. Trung Quốc thường xuyên tìm cách khẳng định chủ quyền của mình đối với Đài Loan trên toàn thế giới.

Đơn cử như chuỗi khách sạn Marriott buộc phải gỡ xuống phiên bản tiếng Trung của website trong vài tuần, nhà bán lẻ thời trang Zara được lệnh phải hoàn thành “quá trình tự kiểm tra” và Gap phải xin lỗi vì đã bán một chiếc áo phông in bản đồ “không chính xác” về Trung Quốc. Mới hôm qua thôi nhà bán lẻ Muji của Nhật đã phải chịu án phạt 31.000 USD do nhập khẩu số lượng móc áo có ghi nước xuất xứ là Đài Loan.

Vào tháng Giêng, Delta Air Lines đã CAA cảnh cáo vì liệt kê Đài Loan là một quốc gia riêng biệt trên website của hãng.

Sau sự kiện đó, Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các hãng hàng không nước ngoài xem xét các trang web của mình và yêu cầu xóa bỏ phần mô tả Đài Loan là một quốc gia của các hãng này.

 

Nguồn: Business Insider