Alibaba được đồn đại đã bán toàn bộ cổ phiếu của Caixin

Tỷ phú Jack Ma tiết lộ bí quyết giúp ông tạo dựng nên đế chế Alibaba
Nếu bạn đầu tư 1000 USD vào Alibaba từ khi IPO thì đây là số tiền bạn có thể thu về
Một năm sau phát biểu gây tranh cãi của Jack Ma giá trị thị trường của Alibaba bốc hơi 344 tỷ USD

Alibaba Targets Fresh Graduates to Stay Competitive in Tech Market - Caixin  Global

Tin tức tài chính thế giới Trung Quốc gần đây đã thông báo về việc cấm các nguồn vốn không phải đại chúng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh tin tức. Trước tình hình trên, Alibaba được cho rằng đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Caixin, đây được coi là hành động đáp trả chính sách của chính quyền.

Theo thông tin được Reuters tiết lộ ngày 12/5, Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã xuất hiện tại Hong Kong lần đầu tiên kể từ tháng 10/2020 và gặp gỡ một số đối tác kinh doanh. Nhà bình luận chính trị hiện nay Tang Jingyuan đã phân tích trong kênh tự truyền thông của mình “Foresight Quick Comment” rằng sự xuất hiện của Jack Ma ở Hồng Kông không loại trừ mối liên hệ với việc bán doanh nghiệp “South China Morning Post”.

Tờ Wall Street Journal đã chỉ ra trong tháng 3 năm nay rằng Trung Quốc yêu cầu Alibaba thoái vốn các tài sản truyền thông. Báo cáo dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng các quan chức Trung Quốc đã bị sốc trước quyền và lợi ích rộng rãi của các phương tiện truyền thông của Alibaba và yêu cầu Alibaba giảm đáng kể lượng truyền thông của mình.

Mặc dù các nhà chức trách không trực tiếp chỉ rõ tài sản nào cần được thoái vốn, nhưng tài sản truyền thông nổi tiếng của Alibaba chắc chắn bao gồm các nền tảng như Weibo và South China Morning Post, một tờ báo tiếng Anh lâu đời do Alibaba sở hữu hoàn toàn.

Trong ghi chú của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc về “Danh sách tiêu cực tiếp cận thị trường (ấn bản năm 2021)”, có đề cập rằng danh sách tiêu cực tiếp cận thị trường được chia thành hai loại: cấm và cho phép. Đối với những mặt hàng cấm vào chợ, các chủ thể kinh doanh chợ không được vào thì cơ quan quản lý không phê duyệt hoặc phê duyệt, không làm các thủ tục liên quan.

Theo phân tích của truyền thông nhà nước Trung Quốc, điều này đồng nghĩa với việc hạn chế, loại trừ hoặc kiểm soát mọi loại vốn để ngăn chặn nguồn vốn ngoài công chúng bỏ tiền ra để kích động giới truyền thông và đầu cơ vào các sự kiện nóng.

Thông tin công khai cho thấy South China Morning Post được thành lập năm 1903 và là một tờ báo tiếng Anh ở Hồng Kông. Vào tháng 12 năm 2015, Tập đoàn Alibaba đã mua lại tờ báo và các tài sản truyền thông liên quan khác với giá 2,06 tỷ đô la Hồng Kông, tương đương khoảng 264 triệu đô la Mỹ. Theo báo cáo của hãng truyền thông Anh BBC cách đây vài ngày, Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố vào thời điểm đó nói rằng tổ chức này lo ngại rằng quyền tự do báo chí của Hồng Kông sẽ bị thu hẹp hơn nữa.

Tang Jingyuan đề cập rằng Alibaba đã triển khai hơn 90 phương tiện truyền thông thông qua đầu tư và cổ phần, bao gồm cả các phương tiện truyền thông như South China Morning Post. Đối với Jack Ma, trong bối cảnh chính trị Trung Quốc đầy biến động như hiện nay, những tài sản truyền thông này không còn là vấn đề thương mại, mà là vấn đề chính trị nghiêm túc, là biểu hiện của chính trị.

Nhưng điều đáng chú ý là Jack Ma có thể không dễ dàng gì để xóa sổ South China Morning Post. Vào tháng 3 năm nay, Ali đã đưa ra một tuyên bố đáp lại yêu cầu của nhà chức trách về việc xử lý cổ phiếu truyền thông của họ, nói rằng tập đoàn chỉ là “nhà đầu tư tài chính thụ động” vào các tài sản truyền thông, nhấn mạnh rằng họ “không can thiệp hoặc tham gia trong các hoạt động hàng ngày của công ty hoặc các quyết định chỉnh sửa”. Điều này có thể ngụ ý rằng Jack Ma không có quyền quyết định đối với việc loại bỏ tờ South China Morning Post.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi