Alibaba rót 1,1 tỷ USD vào trang thương mại điện tử lớn nhất Indonesia

พาณิชย์ถกธุรกิจไทยในเมียนมา เลี่ยงลงทุนบริษัทที่มีกองทัพหนุน
หุ้นเอเชียปรับตัวขึ้น ตลาดตราสารหนี้เร่งเสถียรภาพ

Gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Trung Quốc tiếp tục đổ tiền vào Đông Nam Á thông qua thương vụ đầu tư Tokopedia.  

Giá trị thương vụ không được công bố nhưng đại diện Tokopedia cho hay Alibaba đã trở thành một cổ đông của họ.

Tokopedia thành lập năm 2009, là nơi các thương hiệu lớn cũng như doanh nghiệp nhỏ lẻ bán hàng cho người tiêu dùng Indonesia. Công ty này từng gọi được 100 triệu USD từ SoftBank và Sequoia năm 2014.

Giai đoạn đầu, startup cũng có hậu thuẫn từ East Ventures, CyberAgent và Beenos Partners. Tokopedia cho biết các nhà đầu tư giấu mặt hiện thời cũng sẽ gia nhập ở đợt gọi vốn mới nhất này.

“Hợp tác với Alibaba sẽ giúp chúng tôi gia tăng độ phủ sóng và chất lượng cho khách hàng. Ngược lại, đối tác có thể thâm nhập vào thị trường Indonesia”, đại diện công ty cho hay.

alibaba-rot-1-1-ty-usd-vao-trang-thuong-mai-dien-tu-lon-nhat-indonesia

Một báo cáo gần đây do Google đồng tác giả dự đoán số tiền chi cho thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á sẽ nhảy vọt từ 5,5 tỷ USD năm 2015 lên 88 tỷ USD năm 2025. Báo cáo cũng dự đoán một nửa doanh thu này sẽ đến từ thị trường Indonesia – quốc gia có dân số đông thứ 4 thế giới.

Mới đây Alibaba cũng công bố báo cáo kinh doanh quý 2 năm 2017, với nhiều hợp tác nước ngoài. Công ty đã chi 2 tỷ USD, thâu tóm Lazada, tăng mức doanh thu thị trường nước ngoài lên 136%, tức 389 triệu USD. Dù đây chỉ là con số rất nhỏ trong tổng doanh thu 7,4 tỷ USD, nhưng Alibaba vẫn rất kỳ vọng vào thị trường này. 

Hợp tác giữa tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc với Tokopedia là thương vụ đầu tư lớn tiếp theo trong giới startup Indonesia trong một tháng qua. Trước đó, công ty du lịch của Mỹ là Expedia đã xác nhận đầu tư 350 triệu USD vào Traveloka – trang đặt phòng và vé máy bay, đưa giá trị startup này chạm ngưỡng trên 1 tỷ USD.

Hồi đầu năm, Go-jek – startup “xe ôm” cũng vượt qua vòng gọi vốn với Tencent cùng giá trị đầu tư ước tính đến 1,2 tỷ USD.

 

Nguồn: Vnexpress

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi