Altcoin là gì? Altcoin ra đời vì mục đích gì? Triển vọng đầu tư Altcoin 2022

Phân Tích Dự Đoán Đầu Tư Crypto 16/10/2021
Khuyến nghị giao dịch từ FxPro: Các nhà đầu tư đã chuyển sang altcoin
(13/10/2021) Đồng Bitcoin thoái lui về mức dưới 57.000 USD

Finnews24.com – Thị trường cryptocurrencies luôn thu hút sự đầu tư trong khoảng thời gian hiện nay. Bitcoin ngày càng khẳng định được vị thế của mình và bên cạnh thúc đẩy sự Defi nhằm làm giảm vai trò của chính phủ trong thị trường tài chính. Sau sự ra đời của Bitcoin thì những Altcoin như ETH, ADA, XRP,…. lần lượt xuất hiện. Chắc chắn bạn thắc mắc tại sao lại gọi ETH, ADA hay XRP là Altcoin?- Hãy đọc bài viết sau đây để biết Altcoin là gì và mục đích ra đời của nó.

Finnews24.com : Altcoins là gì?

Finnews24.com : Altcoins là gì?

Altcoin là gì?

Altcoin là gì? Altcoin từ ghép giữa “Alt” và “Coin”. Và chắc hẳn bạn biết rằng Coin có nghĩa là tiền vậy còn Alt đó là gì?- Trong trường hợp này từ Alt là viết tắt của alternative (luân phiên, thay thế). Nếu ghép lại Altcoin có nghĩa là đồng tiền thay thế.

Altcoins là gì?

Altcoins là gì?

Nếu Altcoin là đồng tiền thay thế thì điều đó có nghĩa rằng Altcoin là sự tiếp nối của tiền điện tử cải tiến cho đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Sự xuất hiện của Altcoin như những viên gạch tiếp nối cho thế hệ Bitcoin giúp kiến tạo nên một thị trường tài chính phi tập trung (Defi).

Phân loại altcoin

Altcoin được chia làm 2 loại chính có thể dễ dàng bắt gặp trên thị trường dựa vào tính chất riêng của mỗi loại:

Nhóm Stablecoin

Stablecoin là một coin ra đời nhằm mục đích giúp làm bình ổn giá trị của động coin. Sự bình ổn giá trị này là do đồng stablecoin thường được niêm yết với giá trị của đồng tiền Fiat (tiền pháp định), tài sản hàng hóa như Gold hay cũng có thể đi liền với một vài đồng coin khác trên thị trường cryptocurrencies.

Stablecoins

Stablecoins

Nhóm Digital Tokens

Digital Tokens được phát hành dưới dạng ICO (là token tung ra có giới hạn trên sàn giao dịch), được sử dụng trong mạng lưới ứng dụng của hệ thế Blockchain. Digital Tokes nhằm thanh toán chi phí dịch vụ trong nền tảng mà ứng dụng này đã khởi chạy.

Đâu là đồng Altcoin đầu tiên

Ngày 18/4/2011, NMC Namecoin (NMC) chính là đồng Altcoin ra đời đầu tiên, sau Bitcoin đã được tạo ra bởi Vinced.

Mối đe dọa của Altcoin

Số lượng lớn của Altcoin trên thị trường thường ra mắt hàng năm nên thường nhà đầu tư gọi Altcoin là Coin cũng bởi vì chính số lượng cũng như sự đa dạng của chúng. Altcoin có số lượng lớn đã khiến cho các giao dịch có rủi ro bị rò rỉ thông tin cá nhân.

Những đồng Altcoin kém tên tuổi thường có hệ thống bảo mật kém và nó cũng nhanh chóng trở thành mục tiêu ưa thích của giới hacker tấn công vào. Bọn tội phạm cũng hoàn toàn có thể sử dụng những đồng Altcoin cho việc rửa tiền hoặc mua bán phi pháp thông qua sàn giao dịch Cryptocurrencies.

Giá Altcoin dễ bị thao túng bởi nhóm cá mập bởi vì số lượng lớn cũng như có ít Altcoin được liên kết với tiền pháp định hay hàng hóa.

Top 6 đồng Altcoin có vốn hóa lớn nhất

Những đồng Altcoin lớn nhất thế và giàu triển vọng đầu tư:

Ethereum (ETH)

Ethereum (ETH) là thế hệ Altcoin sau đồng Bitcoin huyền thoại và cũng đồng thời là đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ 2 trong thị trường tiền kỹ thuật số, ước tính co số này lên đến 555.511.623.568 USD.

Đồng ETH

Đồng ETH

Bitcoin cash ( BCH )

Bitcoin cash (BCH) được xem là như bản phân rẽ từ Blockchain ( thuộc nhánh chính của đồng BTC dẫn đầu thị trường thời nay ). Cuộc phân tách này chính thức chính thức hiệu lực từ lúc ngày 1 / 8/2017. Lúc ấy, dẫu vẫn công tác bằng những nền móng của bitcoin tuy nhiên kích cỡ khối đã được tăng lên gấp 8 lần, từ 1mb lên 8mb. Nhằm mục tiêu phát triển quy mô từ kỹ thuật của đồng Bitcoin.

BTH

BTH

Cardano ( ADA )

Cardano (ADA) là nền tảng blockchain chứng cứ cổ phần lên tiếng mục đích của dự án này là thúc đẩy những ý tưởng “thay đổi, đổi mới và có tầm nhìn xa”  mang lại sự thay đổi tích cực trên toàn cầu.

ADA được hình thành vào năm 2017 và token ada được thiết kế để bảo đảm rằng chủ sở hữu có thể hòa mình vào việc vận động của mạng lưới. Vì nguyên nhân này, những người nắm giữ tiền ảo được cấp quyền bầu chọn mọi đề nghị chuyển đổi phần mềm.

Nhóm nghiên cứu tạo nên blockchain phân lớp này nói đã có nhiều tình huống áp dụng công nghệ của họ theo cách đầy hay ho. Mục tiêu của nhóm là đồng thuận một vài ứng dụng phi chú trọng và hợp đồng thông minh tiến triển theo mô-đun.

Cardano được những công ty chăn nuôi trồng trọt sử dụng để giám soát mặt hàng tươi sống từ cánh đồng đến tận bàn thưởng thức, nhưng những sản phẩm khác được xây dựng trên hệ thống này đồng ý lưu trữ thông tin nhận diện để chống làm giả và các đơn vị bán lẻ ngăn cản hàng fake.

Binance coin ( BNB )

Biance coin (BNB) là đồng coin của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, triển vọng của đồng Coin này thì khó dùng mỹ từ nào để có thể mô tả hết được bởi vì sự phát triển của BNB đi liền với sự tồn tại của sàn giao dịch. Coin BNB là một trong những đồng tiền kỹ thuật số đáng để hold lâu dài.

Sàn này đã tạo ra Binance Coin (BNB) như một phương tiện để thanh toán các khoản chi phí trên nền tảng.

Tether ( USDT )

Tether được cho là là một trong các đồng stablecoin vững mạnh nhất , mỗi mã thông báo được gắn với 1 Dollar do phân phối chỗ đứng vững chắc cho các nhà giao dịch gửi tiền.

So sánh đồng Bitcoin và Altcoin

Nhiều người cho rằng Bitcoin có mức độ giao động giá cao, tuy nhiên điều đó chưa là gì so với mức độ giao động của một số Altcoin trên thị trường. Hãy nhìn vào biểu đồ biến động giá của Bitcoin và 118 Altcoin khác đã đạt được vốn hóa trung bình $250,000 USD trong bất kỳ một năm nào đó từ khi được thả nổi trên thị trường như bên dưới đây.

Rõ ràng Bitcoin vẫn là đồng tiền có mức tăng giá cao nhất trong số các đồng tiền mã hóa. Tuy nhiên, biểu đồ cũng chỉ ra rằng thị trường Altcoin thất thường và hỗn loạn như thế nào, khi khối màu xanh lá và xanh nước biển như một mớ hỗn độn khó nắm bắt.

Một điểm khác biệt nữa giữa Bitcoin và Altcoin đó là Bitcoin được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và theo dõi nên các thông tin về Bitcoin rất nhiều. Trong khi đó, với Altcoin thì lại hạn chế và không nhiều.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào Bitcoin vì nếu tất cả nhà đầu tư cùng tranh mua Bitcoin, nhu cầu cao sẽ đẩy giá Bitcoin lên khỏi ngưỡng có thể tạo ra lợi nhuận.

Do đó, những nhà đầu tư đang tìm kiếm một cơ hội lướt sóng hoặc một tài sản trú ẩn an toàn khi giá Bitcoin bị thổi phồng không lợi nhuận nên xem xét danh mục Altcoins.

Altcoins Season (mùa Altcoins) là gì?

Người trong giới tài chính Crypto thường sử dụng thuật ngữ Altcoin Season – Mùa Altcoin  hay Altseason để định nghĩa cho khoảng thời gian tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ của các Altcoin. Thuật ngữ này bắt nguồn khoảng thời gian 2016 – 2017, khi các Altcoin xuất hiện cực kỳ nhiều trên thị trường Crypto và các trader Crypto đã kiếm được khoảng lợi nhuận không hề nhỏ từ Altcoin.

Khi Bitcoin giảm giá một cách đáng kể, người chơi sẽ chuyển sang thị trường Altcoin. Lúc vào mùa Altcoin, các Altcoin sẽ lần lượt bắt đầu tăng giá trị bất kể sự biến thiên về giá của Bitcoin.

Những tín hiệu mùa altcoin đã đến

Chỉ số thống trị (Dominance) của Bitcoin đang có xu hướng giảm dần

Bitcoin Dominance đại diện cho tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin so với toàn bộ vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Lấy ví dụ đơn giản, Khi giá trị vốn hóa của Bitcoin là một ngàn tỉ USD, toàn bộ các coin khác có giá trị vốn hóa là 500 tỷ USD, chúng ta sẽ có chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) bằng (1000 tỷ + 500 tỷ USD)/1000 tỉ = 66,66%. Khi chỉ số này bắt đầu có dấu hiệu giảm dần, nó thể hiện rằng nguồn vốn từ Bitcoin đang được sử dụng để mua các Altcoin hoặc Altcoin được các nhà đầu tư mới mua nhiều hơn so với Bitcoin.

Mùa Altcoin năm 2017 khi Bitcoin Dominance giảm xuống 37,84%

Vốn hóa toàn thị trường (Market Cap) tiền điện tử tăng lên

Nếu chỉ có chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) giảm xuống mà tổng vốn hóa thị trường không tăng thì đây có thể là “fake signal” cho Altcoin Season, ngược lại nếu Market Cap lên mà chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) vẫn không giảm thì đó cũng không được xem là mùa Altcoin. Hai yếu tố này phải song hành xuất hiện cùng nhau thì mới được coi là dấu hiệu của một mua Altcoin. Tuy nhiên đây chỉ là cách phân chia tương đối, thị trường không bắt buộc phải tuân theo quy luật này.

Bitcoin vừa trải qua đợt Halving lần 3 và chứng kiến một đợt tăng giá cực mạnh và bắt đầu sideway

Trong lịch sử thị trường tiền điện tử, hầu hết các mùa Altcoin xuất hiện sau các đợt tăng giá mạnh của Bitcoin, đặc biệt là vừa qua Bitcoin vừa Halving lần 3 và đang trong giai đoạn sideway (đi ngang). Đây là thời điểm vàng của Altcoin khi mà có một lượng lớn vốn hóa được rót vào thị trường tiền điện tử nhưng Bitcoin không còn đem lại lợi nhuận lớn, khi đó các nhà đầu tư sẽ có xu hướng dùng Bitcoin hay các loại stablecoin để đầu tư vào các Altcoin.

Một số dấu hiệu khác

Ngoài các dấu hiệu trên, còn có thể có một số dấu hiệu nhỏ báo Altcoin Season đang đến, ví dụ như: Các phong trào mở bán ICO, IEO, tâm lý tích cực của các nhà đầu tư, DeFi… Hoặc đơn giản hơn, bạn thường xuyên chứng kiến Bitcoin cũng như nhiều Altcoin tăng giá liên tục, đấy cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin đang đến.

Cơ hội và thách thức cho nhà đầu khi mùa Altcoin đến

Việc đầu tư theo xu hướng đám đông vào những đồng tiền ảo vô giá trị là một điều thường thấy ở các traders Việt Nam, chính vì lẽ đó để có thể giao dịch tốt thì nhà đầu tư cần phải biết về những cơ hội và thách thức trong giai đoạn này.

Cơ hội

Trong mùa altcoin, tỉ lệ coin nâng giá sẽ to hơn thông thường. Nếu chọn đúng loại coin của quy mô đầu tư được tín nhiệm cao, có nhóm quản lý và kế hoạch cụ thể,… Có thể thắng thường tương đối cao trước đà phấn chấn của khu vực kinh doanh.

Thêm vào đó, biến động giá của altcoin đối chiếu với những thể loại của cải khác luôn cực kỳ lớn. Mức tăng có khả năng lên tới vài chục hay kể cả vài trăm phần trăm. Đó là dịp vàng để trader bán kiếm lãi.

Thách thức

Giữ cái đầu lạnh và lý trí nhất có thể là một lời khuyên không thừa nếu như bạn muốn tận dụng tốt giai đoạn mùa Altcoins. Vì lẽ đó bạn cần phải sáng suốt trước các tính huống sau.

Cuối đà chi phối của cá mập

Một điều luôn tồn tại trong giới đầu tư crypto nhỏ lẻ phải đối diện đó chính là sự lớn mạnh của “cá mập” – những người này hay tổ chức này sở hữu một nguồn vốn lớn giúp họ có thể mua rất nhiều coin trong tay khiến giá của những đồng này bị đẩy lên cao ngất ngưỡng. Khi thị trường bong bóng sụp đổ, người được hưởng lợi theo đà tăng là các nhà đầu tư lớn đang thao túng giá.

Vì lẽ đó cần phải sáng suốt vào lệnh khi mua ở một mức hợp lý là thách thức đầu tiên nhà giao dịch cá nhân với số vốn nhỏ cần phải biết, tránh mua vào khi giá coin đang đu đỉnh hay gần mức Pivot.

Những đồng coin rác luôn được PR quá đà

Ông chúa lùa gà trong thời gian gần đây có lẽ không thể không nhắc đến 2 cái tên Khoa Pug và Johnny Dang. 2 cá nhân này đã PR cho đồng DBZ Coin và chính những tác động từ 2 cá nhân ấy đã giúp giá DBZ bị đẩy lên cao mặc dù công dụng của đồng crypto này là vô giá trị bởi nó được tạo ra chẳng nhầm mục đích gì.

Thế là khi mọi người vào đông thì 2 người này đã xả DBZ ra thị trường khiến giá DBZ Coin chia 2 chia 3. Chính vì thế để chơi crypto tốt thì cái tên mà bạn nên tránh nhất đó chính là sự PR của người nổi tiếng bởi tụi này chưa biết trình độ đến đâu nhưng nếu một Coin tốt sẽ trả lời bằng thời gian và hiệu quả chứ không phải bằng lời nói, lời truyền miệng và tung hô.

Những sàn giao dịch Altcoin uy tín nhất 2022

1. Sàn mua bán Bitcoin Binance

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay. Tại Việt Nam Binance cũng là sàn lớn nhất về mua bán bitcoin uy tín.

Ưu điểm

 • Giao diện dễ sử dụng, trải nghiệm người dùng tốt.
 • Có app trên nhiêu hệ điều hành (mobile & desktop).
 • Hỗ trợ nhiều đồng tiền điện tử: 253 đồng.
 • Hỗ trợ nhiều cặp giao dịch: 865 cặp.
 • Tốc độ niêm yết đồng tiền điện tử mới nhanh.
 • Miễn phí nạp.
 • Tính thanh khoản cao.
 • Khối lượng giao dịch khoảng cao nhất so với các sàn giao dịch khác.
 • Phí giao dịch chỉ 0.1%, có thể giảm 25% nếu sử dụng BNB.
 • Đa dạng các sản phẩm như: staking, futures, options,…
 • Tiện dụng có thể sử dụng VNĐ để mua tiền điện tử qua Binance P2P.
 • Có quỹ bảo hiểm người dùng (SAFU) phòng trường hợp sàn bị hack.
 • Đội ngũ hỗ trợ tốt có hỗ trợ trực tiếp bằng Tiếng Việt.

Nhược điểm

 • Trước đây đã từng bị hack.

2. Sàn mua bán Bitcoin Huobi

Huobi cũng là một trong những sàn mua bán Bitcoin uy tín trên thế giới. Xét về khối lượng giao dịch chỉ đứng sau sàn Binance.

Ưu điểm

 • Giao diện thân thiện dễ sử dụng.
 • Có ứng dụng mobile và desktop.
 • Khối lượng giao dịch lớn xếp thứ 2 trong tất cả các sàn giao dịch
 • Hỗ trợ 287 đồng tiền ảo và 772 cặp giao dịch.
 • Được thành lập 2013 là một trong những sàn giao dịch mua bán bitcoin lâu đời.
 • Phí giao dịch rẻ, sử dụng HT được giảm thêm 25%.
 • Chưa từng bị hack.

Nhược điểm

 • Khi rút số tiền lớn cần phải xác nhận thủ công.

3. Sàn mua bán Bitcoin Coinbase.com

Coinbase.com được xem là sàn dịch vụ exchange bitcoin, ví điện tử bitcoin lớn nhất thế giới tới thời điểm hiện tại. Sàn giao dịch Coinbase được thành lập năm 2012 và đặt trụ sở tại Francisco.

Khác với những sàn giao dịch khác, Coinbase tích hợp khá nhiều tính năng mua bán BTC bằng USD, cho phép khách hàng tạo ví lưu trữ Bitcoin cũng như chuyển và nhận tiền điện tử.

Coinbase hỗ trợ người dùng chuyển và nhận Bitcoin qua lại giữa các thành viên nhanh chóng và an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên, hiện tại sàn giao dịch Coinbase chỉ hỗ trợ mua bán BitcoinEthereum và Litecoin cho thị trường một số nước châu Âu, Mỹ, chưa hỗ trợ Việt Nam. Bạn chỉ có thể sử dụng dịch vụ ví của Coinbase để lưu trữ BTC, ETH, LTC mà thôi.

Kết luận

Qua bài viết này, Finnews24 tin rằng bạn đã hiểu về Altcoins là gì và những đồng Altcoin triển vọng 2021. Chúc các bạn may mắn khi đầu tư.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi