Amazon bí mật tạo ra những con robot phục vụ trong từng gia đình

32 tuổi sở hữu doanh nghiệp đồ chơi triệu đô và bước đột phá lớn với DC Comics
Tiếp tục củng cố một cách lặng lẽ! Vàng vẫn đang cố gắng tạo đáy trong tuần này
Ông Nguyễn Duy Hưng chỉ ra 4 nút thắt chính trong xử lý nợ xấu

 

Amazon hy vọng có thể trình làng robot giúp việc cho từng gia đình trong năm nay.

10 năm trước, Amazon cho ra mắt Kindle và tạo ra trào lưu đọc sách trên thiết bị điện tử. 4 năm trước, Jeff Bezos cùng công ty đã “trình làng” thiết bị trợ lý ảo Echo, gây ấn tượng mạnh với người dùng.

Còn hiện tại, Amazon đang có một “màn cược” lớn hơn rất nhiều, đó là sản xuất các robot phục vụ trong từng gia đình.

Theo nguồn tin thân cận, gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến và cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây đã bắt tay vào một kế hoạch đầy tham vọng, bí mật chế tạo robot gia đình. Dự án có tên mã là “Vesta”, được đặt tên theo một nữ thần La Mã, vị thần của trái tim và gia đình. Đứng đầu dự án là Gregg Zehr, người điều hành bộ phận nghiên cứu và phát triển phần cứng Lab126 của Amazon có trụ sở tại Sunnyvale, California. Lab126 chịu trách nhiệm phát triển các thiết bị của Amazon như loa Echo, máy tính bảng và điện thoại Fire.

Dự án Vesta được bắt đầu thực hiện từ vài năm trước nhưng tới năm nay mới tăng cường tuyển dụng nhân sự. Theo nguồn tin nội bộ, cuối năm nay, Amazon sẽ bắt đầu thử nghiệm robot tại nhà của các nhân viên và có thể sẽ ra mắt thị trường vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, mọi thứ hoàn toàn có thể thay đổi, bởi các dự án phần cứng của Amazon đôi khi bị ngừng ngay trong giai đoạn phát triển.

Một phát ngôn viên của Amazon cho biết công ty này không có bình luận gì về các tin đồn.

Hiện tại, chưa rõ robot gia đình của Amazon có thể làm được những gì. Có những suy đoán rằng, robot Vesta có thể là một dạng trợ lý ảo Alexa, hỗ trợ người dùng trong những khu vực không có các thiết bị Echo trong nhà. Nguyên mẫu robot này được trang bị các camera và phần mềm tiên tiến để có thể tự di chuyển trong nhà giống như xe tự lái. Cựu giám đốc điều hành Apple – Max Paley đang đứng đầu trong việc lập trình thị giác máy tính, các kỹ sư cơ khí chuyên ngành từ ngành công nghiệp robot cũng tham gia vào dự án này của Amazon.

Dự án này không giống những con robot được tạo ra bởi Amazon Robotics, một công ty con có trụ sở tại Đức của Amazon. Amazon Robotics sản xuất những con robot vận chuyển hàng hóa để làm việc trong các kho hàng của Amazon. Ban đầu, những con robot này được chế tạo bởi Kiva Systems, một công ty được Amazon mua lại với giá 775 triệu USD vào năm 2012.

Gần đây, Sony và LG cũng quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực này. Vào tháng 1, LG đã ra mắt mẫu robot có tên Cloi – một mẫu đã từng thử nghiệp thất bại nhiều lần. Còn Sony là Aibo – một chú chó robot, đã được tung ra thị trường từ giữa những năm 2000, Aibo không thể làm gì khác ngoài việc sủa (dù được lập trình để chơi bóng đá).

Những tiến bộ trong công nghệ về thị giác máy tính, camera, trí tuệ nhân tạo và ra lệnh bằng giọng nói sẽ mở đường cho Amazon ra mắt thị trường dự án robot gia đình này. Với chính sách trợ giá cho các thuê bao Prime, nhiều khả năng robot của Amazon có giá thấp hơn so với các đối thủ.

Theo dự đoán của Research and Markets, thị trường robot tiêu dùng sẽ đạt giá trị khoảng 15 tỷ USD vào năm 2023, gấp gần 3 lần so với mức 5,4 tỷ USD trong năm nay.

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi