Amazon có vẻ chạy sau Alibaba đến hàng “dặm” tại thị trường Đông Nam Á

Đối thủ đe dọa vị thế của Alibaba tại Trung Quốc bị “sờ gáy” vì cáo buộc bán hàng giả
Jack Ma đến Việt Nam đâu chỉ để “chém gió” về khởi nghiệp!
TPHCM cảnh báo thêm dự án ‘ma’ bị rao bán

Amazon đã mang Prime đến Đông Nam Á một năm trước khi hãng khởi động chương trình thành viên tại Singapore. Kể từ đó, các đối thủ trong khu vực của Amazon đã tăng trưởng mạnh mẽ, và công ty hàng đầu của Mỹ đã không thể chiếm được ưu thế tại thị trường này.

Tuy nhiên điều đó chưa đủ khẳng định cho thất bại của Amazon. Do sự phát triển của ngành thương mại điện tử tại Đông Nam Á “vẫn còn trong giai đoạn đầu”, theo Candice Ong, giám đốc thương mại của sàn thương mại điện tử Shopback cho biết.

Khi Amazon ra mắt lần đầu tiên tại Singapore, Ong nói, đã có rất nhiều tin tức và dự đoán. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì ai cũng biết Amazon là một tay chơi tầm cỡ.

Tuy nhiên, theo ông Ong, Amazon vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn do khu vực đã có sẵn một số đối thủ nặng ký đến từ Trung Quốc như Tencent và Alibaba, hai tập đoàn này đã rót vốn đầu tư vào các công ty như Shopee và Lazada của Sea Group.

Đông Nam Á được đánh giá là khu vực có vô vàn tiềm năng. Thoe báo cáo của công ty tư vấn Frost & Sullivan, thị trường thương mại điện tử trong tháng hai của Đông Nam Á đã vượt qua mốc 6 tỷ USD của quý IV năm 2017, với tốc độ tăng trưởng là 28,5%. Tiềm năng còn nằm ở chỗ theo Báo cáo năm 2017 từ công ty tư vấn Bain & Co. ước tính khối lượng bán lẻ trực tuyến trong khu vực chỉ chiếm khoảng 3% tổng doanh thu của ngành.

Kể từ khi thông báo về việc đưa chương trình Prime đến Singapore vào năm 2017, Amazon không có thêm động thái nào khác ngoài việc công bố quan hệ đối tác với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vào tháng Ba.

Trong khoảng thời gian đó, một số đối thủ Đông Nam Á đã “nhanh chóng” giành được thị phần. Lấy ví dụ nền tảng Shopee của Sea Group. Công ty cho biết tổng khối lượng hàng hóa công ty bán được trong quý đầu tiên là 1,9 tỷ USD – tăng 23% so với quý trước.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh mẽ đó không đồng nghĩa rằng các công ty khác – như Amazon – sẽ thua, do cả thị trường thương mại điện tử đang phát triển tổng thể.

Trên thực tế, thông báo ban đầu của Amazon rằng hãng dự định thâm nhập vào thị trường Đông Nam Á có khả năng sẽ buộc các đối thủ sẵn có tại thị trường nhanh chóng nâng cao dịch vụ.

Một trong số các công ty bị tin tức tham gia thị trường của gã khổng lồ công nghệ Mỹ thúc đẩy là dịch vụ giao hàng Honestbee.

“Với sự tham gia của Amazon tại Singapore, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Và điều đó đã thúc đẩy chúng tôi cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho khách hàng”, Chris Urban, giám đốc điều hành của Honestbee Singapore cho biết.

Ngoài ra việc các công ty tại thị trưởng mở rộng hoạt động kinh doanh cũng gây khó khăn cho việc gia nhập thị trường của Amazon.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi