Amazon đang nắm giữ 1 tỷ USD cổ phần các công ty khác

4 quyết định kinh doanh liều lĩnh nhất của ông chủ Amazon
Amazon ra mắt chương trình hỗ trợ bán hàng kỹ thuật số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Amazon tạm ngừng chiến với Apple để tăng lượng nhập hàng iPhone, iPad
Amazon đang nắm giữ 1 tỷ USD cổ phần các công ty khác

Con số này tăng 60% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 163% so với cùng kỳ năm 2016…

Vài năm trở lại đây, hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon tăng cường đầu tư vào các công ty khác với tổng giá trị tính tới cuối quý 2/2018 là 1 tỷ USD, CNBC dẫn báo cáo quý mới nhất của công ty này cho biết.

Con số này tăng 60% so với 623 triệu USD cùng kỳ năm 2017 và tăng 163% so với 380 triệu USD của năm 2016. So với thời điểm cuối quý 2/2015, danh mục đầu tư của Amazon vào các doanh nghiệp khác đã tăng gấp 5 lần giá trị.

Tốc độ tăng đáng kể trong danh mục đầu tư là dấu hiệu cho thấy gã khổ lồ này đang thúc đẩy hoạt động đầu tư bên ngoài. Sự thay đổi này được nhận định là kết quả của việc kinh doanh ngày càng lãi lớn và nguồn tiền mặt dồi dào cũng như sự quan tâm tới các lĩnh vực khác của Amazon vài năm trở lại đây.

“Dù trong quá khứ không thực sự tập trung vào việc đầu tư cổ phần, hiện Amazon đang ngày càng quan tâm tới việc đầu tư vào các công ty khác – cả công ty đại chúng lẫn công ty cổ phần chưa niêm yết”, Thomas Ruchti, giáo sư Đại học Carnegie Mellon cho biết.

Theo báo cáo của Amazon, 593 triệu USD trong tổng số 1 tỷ USD trên được rót vào cổ phần tại các công ty đại chúng và chứng quyền để có quyền mua cổ phiếu công ty trong tương lai. Khoảng 407 triệu USD được rót vào các công ty cổ phần chưa niêm yết. Cùng kỳ năm trước, Amazon đã đầu tư 338 triệu USD vào cổ phiếu các công ty đại chúng và 285 triệu USD vào các công ty chưa niêm yết.

Một số công ty nhận được đầu tư từ Amazon vài năm gần đây gồm có nhà sản xuất pin năng lượng Plug Power và nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa hàng không Air Transport Services Group. Công ty này cũng đầu tư vào nhiều startup như công ty phần mềm bán hàng trên nền tảng giọng nói Tact và startup phát hiện ung thư Grail.

Việc các công ty lớn có danh mục đầu tư lớn không phải điều xa lạ. Ví dụ, cả Salesforce và Microsoft đều đầu tư vào các công ty đại chúng và chưa niêm yết với giá trị khoảng 1 tỷ USD, theo báo cáo quý mới nhất. Trong khi đó, Alphabet – công ty mẹ Google sở hữu số cổ phần trị giá 8,8 tỷ USD tại các công ty tư nhân tính tới cuối năm 2017.

Trong trường hợp của Amazon, việc đầu tư vào các công ty ngoài diễn ra vào thời điểm công ty đạt lợi nhuận kỷ lục và có nguồn tiền mặt tăng. Gã khổng lồ này cũng đang thâu tóm các công ty khác với tốc độ chưa từng thấy, điển hình là thương vụ mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD vào năm ngoái.

Lý do chính cho các khoản đầu tư ngày càng lớn này là Amazon muốn nắm bắt những xu hướng công nghệ mới nhất, Matt McIlwain – nhà đầu tư tại Madrona Venture Group và cũng cùng Amazon đầu tư vào nhiều startup vài năm qua, cho biết. McIlwain cho rằng những công ty lớn như Amazon phải nắm bắt các công nghệ mới, mô hình kinh doanh và doanh nhân mới bằng cách rót vốn vào những startup non trẻ.

Tuy nhiên, danh mục đầu tư của Amazon còn khá khiêm tốn so với giá trị vốn hóa hơn 900 tỷ USD và khối tài sản 130 tỷ USD mà công ty này đang sở hữu.

 

Nguồn: VnEconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi