Amazon đầu tư vào Deliveroo là thảm họa cho Uber?

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 28/12
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 13/7
[Cổ phiếu nổi bật tuần] HAR tăng 86% trong 10 phiên, trào lưu ăn theo hay chuyển mình đi lên?

Mọi chuyện đã trở nên tồi tệ hơn với Uber trong tuần qua. Vài ngày sau khi gã khổng lồ trong lĩnh vực xe gọi này tiến hành IPO và chứng kiến ​​cổ phiếu sụt giảm 8% trong ngày giao dịch đầu tiên, Amazon đã đầu tư vào Deliveroo, đối thủ chính trong mảng dịch vụ giao bữa ăn của Uber ở Anh – Uber Eats.

Tin đó cũng khiến cổ phiếu Just Eat giảm 7% , “thổi bay” hơn 360 triệu bảng khỏi vốn hóa thị trường của công ty cung cấp thực phẩm lớn thứ ba ở Anh.

Amazon là công ty chi đậm nhất trong vòng cấp vốn mang về 575 triệu USD cho Deliveroo, điều có khả năng biến gã khổng lồ thương mại điện tử thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất của công ty giao bữa ăn này. Động thái trên cho thấy Amazon đang đặt cược rằng Deliveroo – công ty đã huy động được hơn 1.5 tỷ USD cho đến nay – có thể cạnh trạnh và lật đổ Uber Eats và Just Eat, bất chấp hai công ty này hiện có quy mô lớn hơn.

Deliveroo hiện làm việc với hơn 80,000 nhà hàng và cửa hàng mang đi, và hoạt động tại hơn 500 thị trấn và thành phố trên 14 quốc gia, trong đó có Úc, Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Trong khi đó, Just Eat có hơn 100,000 đối tác nhà hàng ở 13 quốc gia, báo cáo thu nhập mới nhất của họ cho biết. Còn Uber Eats là lớn nhất trong số ba tên tuổi này, với hơn 220,000 nhà hàng tại hơn 500 thành phố.

Trong số ba công ty kể trên, đối tác mới nhất của Amazon có doanh số thấp nhất trong năm 2017, theo hồ sơ mới nhất của Cục quản lý công ty. Deliveroo đã công bố doanh thu 277 triệu bảng (354 triệu USD) trong năm 2017, trong khi Just Eat báo cáo 546 triệu bảng (698 triệu USD), còn Uber đã tạo ra 587 triệu USD. Tuy nhiên, trừ đi các khoản ưu đãi và phí giới thiệu thì doanh thu ròng của Uber là 363 triệu USD trong năm đó.

Deliveroo đã báo lỗ trước thuế 185 triệu bảng trong năm 2017, vượt xa thua lỗ 76 triệu bảng của Just Eat trong năm đó. Tuy nhiên, Just Eat đã đạt lợi nhuận trước thuế 102 triệu bảng vào năm 2018. Uber không tiết lộ lợi nhuận của Uber Eats, nhưng nền tảng này chỉ kiếm được khoảng 1.5 tỷ USD doanh thu trên 7.9 tỷ USD đơn hàng trong năm 2018.

Amazon đã tham gia cùng các nhà đầu tư hiện tại của Deliveroo là T Rowe Price, Fidelity và Greenoaks Capital trong vòng cấp vốn Series G. Deliveroo có kế hoạch sử dụng các nguồn tiền bổ sung này để thuê thêm các kỹ sư tại trụ sở chính của họ ở London, mở rộng sang các khu vực mới để tiếp cận khách hàng mới và tăng số lượng “Editions” – siêu nhà bếp chỉ dành cho công việc giao hàng của họ. Tuy nhiên, ngay cả với sự hỗ trợ của Amazon, Deliveroo cũng sẽ cắt giảm công việc để giành chiến thắng trước Uber Eats và Just Eat.

(Theo Businessinsider)