AMM là gì? Tất cả các thông tin về AMM

Rủi ro hệ thống là gì? Phân loại Systematic Risks
Giải Quyết A-Z Các Thắc Mắc Về Bảo Hiểm Dân Sự Ô Tô 2021
DigiByte là gì? Hệ thống vấn hành của nó như thế nào?

AMM – Nhà tạo lập thị trường tự động (Automated Market Maker) là giao thức cơ bản hỗ trợ trao đổi phi tập trung (DEX) bằng cách cho phép giao dịch tài sản bằng cách sử dụng các nhóm thanh khoản tiền điện tử làm đối tác, thay vì thị trường truyền thống gồm người mua và người bán. Các giao thức sử dụng thuật toán thay vì sổ lệnh để khớp người mua và người bán với tính thanh khoản.

Các tài sản kỹ thuật số được hoán đổi trên AMM sử dụng các hợp đồng thông minh, nhóm thanh khoản, nhà cung cấp thanh khoản và trong nhiều trường hợp là phép toán dữ liệu để tạo thuận lợi cho giao dịch.

Mặc dù AMM đã tồn tại từ lâu trước khi tiền điện tử trở nên phổ biến, nhưng các giao thức này hiện chủ yếu được kết hợp với tiền điện tử vì chúng rất cần thiết trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Chúng tạo ra các cơ hội mang lại lợi nhuận thanh khoản mà không cần yêu cầu giá trị ròng cao.

Cách thức hoạt động của AMM

AMM sử dụng các công thức để cung cấp năng lượng cho các cặp mã thông báo giao dịch. Ví dụ: BTC-USDC là một cặp mã thông báo giao dịch. Những công thức này được gọi là hợp đồng thông minh, tạo ra một thị trường giao dịch thanh khoản cho người mua và người bán. Tất cả các giao dịch diễn ra trên cơ sở ngang hàng, điều này loại bỏ nhu cầu đối với các nhà giao dịch và nhà tạo lập thị trường khác làm đối tác.

AMM miễn phí khi tham gia giao dịch vì thế các nhà đầu tư không cần đến trung gian. Thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ tương tác trực tiếp với hợp đồng đó.

Nhưng không có đối tác, ai đang tạo ra thị trường trong các giao thức tiền điện tử AMM? Các nhà cung cấp thanh khoản bắt đầu các hợp đồng thông minh cung cấp năng lượng cho các giao dịch ngang hàng. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng cách gửi các cặp mã thông báo.

Vì sao AMM có giá trị?

AMM cung cấp một cách an toàn (nhưng không rủi ro), ổn định để đầu tư vào tiền điện tử với lợi nhuận cao cho các nhà cung cấp thanh khoản. Những thị trường này có thể tự duy trì bởi vì chúng không cần người trung gian. Công thức cung cấp sức mạnh cho các hợp đồng thông minh mang lại sự an toàn và tự tin cho các nhà đầu tư.

Các quy trình dựa trên thuật toán cho phép mọi người trở thành nhà cung cấp thanh khoản hoặc giao dịch tiền điện tử một cách đơn giản, rõ ràng. Điều đó không có nghĩa là đầu tư vào AMM là không có rủi ro, bởi vì bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro.

Vai trò của nhà cung cấp thanh khoản 

AMM yêu cầu thanh khoản để hoạt động. Nhóm thanh khoản cho phép nhiều nhà cung cấp gộp tài sản của họ lại với nhau bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Các nhà giao dịch có thể hoán đổi tài sản kỹ thuật số của họ bằng cách sử dụng các nhóm này. Ví dụ: nhà giao dịch có thể sử dụng nhóm BTC-USDC để hoán đổi BTC lấy USDC hoặc hoán đổi USDC lấy BTC. Nhóm thanh khoản hỗ trợ trong việc tránh biến động giá lớn đối với tài sản và AMM giữ giá trị của những tài sản đó bằng cách sử dụng các công thức không dựa vào các nhà giao dịch khác.

Tổn thất vô thường tại AMM

Tổn thất vô thường có thể xảy ra khi một nhà giao dịch đặt mã thông báo của họ trong một vùng thanh khoản và sau đó giá thay đổi. Giá trị của những mã thông báo đó hiện thấp hơn giá trị tại thời điểm đầu tư, có nghĩa là nếu bạn loại bỏ chúng ngay bây giờ, giá trị của chúng sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, những khoản lỗ này là vô thường cho đến khi bạn loại bỏ khoản đầu tư khỏi nhóm thanh khoản. Bạn có thể đợi để loại bỏ thanh khoản của mình cho đến khi việc trao đổi đạt đến điểm thuận lợi. Và đồng thời, bạn sẽ kiếm được phí giao dịch khi cho phép các nhà giao dịch khác mua và bán bằng cách sử dụng thanh khoản của bạn.

Do đó, ngay cả khi bạn cuối cùng mất một số giá trị ban đầu của các mã thông báo bạn đã đầu tư, bạn vẫn có thể vượt lên phía trước. Giá trị của các mã thông báo của bạn sẽ tiếp tục thay đổi cho đến khi bạn bán tài sản của mình. Chỉ khi đó, mất mát hoặc giá trị gia tăng của bạn mới trở thành vĩnh viễn.

Khái niệm này phản ánh những khoản lãi và lỗ chưa thực hiện được trong thị trường chứng khoán. Mặc dù giá cổ phiếu tăng hoặc giảm, bạn sẽ không nhận ra lãi hay lỗ cho đến khi bán cổ phiếu. Đồng thời, bạn có thể kiếm được cổ tức từ khoản đầu tư đó sẽ bù đắp lỗ nếu bạn bán cổ phiếu khi giá trị của nó thấp hơn khi bạn đầu tư.

Công thức sản phẩm không đổi

Công thức sản phẩm không đổi là công thức không thay đổi dựa trên quy mô giao dịch hoặc tài sản mà nhà đầu tư đang giao dịch. Các quy tắc cho giao dịch đó và sự thay đổi giá đi kèm với nó luôn giống nhau.

Hầu hết các AMM sử dụng mô hình nhà tạo thị trường sản phẩm không đổi. Công thức cho mô hình này là X * Y = K. Công thức yêu cầu tổng lượng thanh khoản không đổi. Đó là K trong công thức. X và Y đại diện cho hai mã thông báo được đầu tư vào nhóm thanh khoản. Giá trị của hai mã thông báo đó phải luôn là K. Vì vậy, khi giá trị của Y tăng lên thì giá trị của X phải giảm và ngược lại.

Công thức xác định giá của mỗi giao dịch bất kể số lượng mã thông báo được mua hoặc bán tại bất kỳ điểm nhất định nào.

AMM có mức trượt giá cao

Để tránh trượt giá, bạn nên tìm kiếm các thị trường sâu. Đó là bởi vì các biến động trong các nhóm thanh khoản xảy ra nhiều hơn ở các thị trường nhỏ hơn. Vì vậy, càng có nhiều tính thanh khoản trong một nhóm, các giao dịch có tác động nhỏ hơn đến giá trị của tài sản trong nhóm đó, làm giảm khả năng bạn gặp phải tình trạng trượt giá.

Một giải pháp khác là giao dịch trên nhiều sàn giao dịch. Các nhà giao dịch tổ chức đôi khi sử dụng api giao dịch tiền điện tử, cùng với định tuyến lệnh thông minh, để truy cập tính thanh khoản trên nhiều sàn giao dịch để thực hiện các giao dịch khối lớn.

Lợi ích của các nhà đầu tư tham gia vào AMM 

Có nhiều lợi ích to lớn xoay quanh việc đầu tư ổn định dành cho những ai tham gia thị trường này như sau:

Cung cấp tính thanh khoản trong trường hợp không có các nhà giao dịch khác

Bởi vì các nhà giao dịch, cả người mua và người bán, hoán đổi tài sản với một nhóm thanh khoản thay vì những người mua và người bán khác.

Giảm bớt các chiến thuật thao túng giá

Vì công thức giữ giá trị của các cặp mã thông báo không đổi, nó làm giảm khả năng các nhà giao dịch sử dụng các chiến thuật như giao dịch rửa, chạy trước và các chiến thuật thao túng giá khác.

Cung cấp sự minh bạch: bằng cách thực hiện các giao dịch trên chuỗi và cho phép các nhà giao dịch duy trì quyền giám sát tài sản của họ khi giao dịch.

Mang đến sự chủ động

Một AMM không dựa vào bên thứ ba vì các giao thức này dựa vào các nhóm thanh khoản giúp cho các giao dịch có thể thực hiện được.

Sổ lệnh có thể cung cấp các chức năng giao dịch nâng cao hơn và thực hiện các lệnh với một mức giá cụ thể để mua và bán. Việc lập biểu đồ và phân tích giao dịch bằng sổ lệnh cũng dễ dàng hơn so với trong AMM. Thực tế là bạn có thể đặt lệnh giới hạn làm cho việc đặt hàng tốt hơn đối với những nhà giao dịch không thường xuyên không có thời gian theo dõi thị trường để biết một mức giá nhất định.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi