Ấn Độ xác nhận 20 triệu ca nhiễm Covid-19 nhưng con số thực tế có thể cao gấp 5 đến 10 lần

Hôm thứ Hai, Ấn Độ đã báo cáo hơn 300.000 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày thứ 12 liên tiếp, đưa tổng số ca nhiễm lên 20 triệu, trong khi số ca tử vong do COVID-19 tăng 3.417.

Với 368.147 trường hợp mắc mới trong 24 giờ qua, tổng số ca nhiễm ở Ấn Độ là 19,93 triệu người, trong khi tổng số ca tử vong là 218.959 ca, theo số liệu của Bộ Y tế.

Các chuyên gia y tế cho biết con số thực trên khắp đất nước là 1,35 tỷ, có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với con số chính thức.

Các bệnh viện đã hoạt động hết công suất, nguồn cung cấp oxy y tế cạn kiệt và các nhà xác cũng như lò hỏa táng đã hoạt động hết công xuất khi đất nước phải đối phó với tình trạng gia tăng ca bệnh.

Ít nhất 11 tiểu bang và lãnh thổ liên minh đã áp đặt một số hình thức hạn chế để kiểm tra và ngăn chặn Covid-19, nhưng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi miễn cưỡng áp đặt một lệnh khóa quốc gia khi lo ngại về tác động kinh tế dấy lên.

Bhramar Mukherjee, nhà dịch tễ học của Đại học Michigan cho biết: “Theo tôi, chỉ có lệnh quốc gia yêu cầu người dân phải ở nhà và tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm giúp giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe hiện tại”.

Sự gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng là cuộc khủng hoảng lớn nhất của Ấn Độ kể từ khi Modi nhậm chức vào năm 2014. Modi đã bị chỉ trích vì không thực hiện các bước sớm hơn để hạn chế sự lây lan và để cho hàng triệu người không có khẩu trang tham dự các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình chính trị đông đúc ở năm bang trong suốt tháng 3 và tháng 4.

Vào đầu tháng 3, một diễn đàn gồm các cố vấn khoa học do chính phủ thành lập đã cảnh báo các quan chức Ấn Độ về một biến thể mới và dễ lây lan hơn của Covid-19 đang tồn tại trong nước, 5 nhà khoa học tham gia diễn đàn tiết lộ với Reuters.

Bất chấp cảnh báo, bốn trong số các nhà khoa học cho biết chính phủ liên bang đã không tìm cách áp đặt các hạn chế lớn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Vẫn còn phải xem việc xử lý cuộc khủng hoảng của ông có thể ảnh hưởng như thế nào đến Modi hoặc đảng của ông về mặt chính trị. Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2024. Đảng của Modi đã bị đánh bại ở bang Tây Bengal của Ấn Độ theo kết quả được tuyên bố vào Chủ nhật, mặc dù đảng này đã giành chiến thắng ở bang láng giềng Assam.

Các nhà lãnh đạo của 13 đảng đối lập hôm Chủ nhật đã ký một lá thư kêu gọi Modi ngay lập tức triển khai tiêm chủng miễn phí trên toàn quốc và ưu tiên cung cấp oxy cho các bệnh viện và trung tâm y tế.

Một số tiểu bang đã hoãn việc mở rộng đợt tiêm chủng cho người lớn sẽ bắt đầu vào thứ Bảy do -thiếu vắc-xin. Bộ Y tế quốc gia cho biết các bang có 10 triệu liều vắc-xin dự trữ và thêm 2 triệu liều sẽ được vận chuyển trong ba ngày tới.

Mặc dù là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, Ấn Độ không có đủ thuốc cho công dân của mình – phá bỏ kế hoạch tăng cường và mở rộng việc tiêm chủng từ hôm thứ 7. Chỉ khoảng 9% trong số 1,4 tỷ dân đã nhận được một liều vắc-xin.

Ấn Độ đã phải vật lộn để tăng công suất vượt quá 80 triệu liều mỗi tháng do thiếu nguyên liệu và vụ cháy tại Viện Huyết thanh, nơi sản xuất vắc-xin AstraZeneca (NASDAQ: AZN).

Viện trợ quốc tế đã và đang đổ vào Ấn Độ.

Chính phủ Anh cho biết hôm Chủ nhật sẽ gửi thêm 1.000 máy thở nữa tới Ấn Độ. Thủ tướng Boris Johnson và Modi dự kiến ​​sẽ họp vào thứ Ba.

Biến thể COVID-19 của Ấn Độ hiện đã được xác nhận ở ít nhất 17 quốc gia bao gồm Anh, Thụy Sĩ và Iran, khiến một số chính phủ phải đóng cửa biên giới của họ đối với những người đi du lịch từ Ấn Độ.

Theo Reuters