Ảnh hưởng của COVID – 19 lên Đồng GBP

Đại dịch COVID – 19 khởi phát ở Trung Quốc vào tháng 12/2019, sau đó đã lan rộng cho hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Số ca nhiễm ở nước Anh hiện là 19.500, với 1.228 người tử vong. Những hành động nhằm đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh đã khiến nền kinh tế lao dốc.

>>>> Tóm tắt thị trường ngoại hối ngày 03/04/2020

>>>> Các mức kháng cự và hỗ trợ cho vàng, bạc, USD và 6 cặp tiền tệ chính

Để thấy được tình hình dịch bệnh, điều quan trọng là phải hiểu tác động của nó đối với nền kinh tế Anh và các hành động mà Chính phủ và ngân hàng Anh thực hiện trong công tác hỗ trợ.

Đồng GBP đã dao động ở mức khoảng 1,30 vào đầu năm. Khi COVID – 19 leo thang ở Anh, tỷ giá GBP/USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 35 năm là 1,1411.

GBP/EUR được giao dịch ở mức 1,1650 vào đầu tháng ba. Tuy nhiên, Đồng GBP đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm là 1,0614 trong vòng 2 tuần khi các nhà đầu tư cố gắng định giá đồng tiền này dưới  những ảnh ảnh hưởng của dịch bệnh lên nền kinh tế.

Đồng tiền của nước Anh mất điểm khi các nhà đầu tư lo ngại rằng hành động ban đầu của Ngân Hàng Trung ương Anh và Kho bạc là không đủ bù đắp cho những tổn thất. GBP đã tăng trở lại so với cả EUR và USD trong tuần qua khi chính phủ cam kết nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đồng thời với tuyên bố từ Ngân Hàng Trung ương Anh rằng họ sẵn sàng làm nhiều hơn nữa để cứu nền kinh tế. Thông thường, khi lập trường ôn hòa như vậy được đưa ra từ Ngân hàng Trung ương sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến đồng tiền của nước đó, thường là theo chiều hướng tích cực, mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư.

>>>> Phân tích xu hướng vàng mới nhất.

>>>> Thị trường chứng khoán – Đà suy thoái tiếp tục vào đầu quý hai.

Để các nhà đầu tư quay lại với GBP, trước tiên tình hình dịch bệnh phải có sự cải thiện lớn, dấu hiệu của việc gián đoạn nền kinh tế giảm và người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi với sự hỗ trợ, sẽ mất vài tuần cho điều này và cho đến khi đạt được tình hình trên, GBP vẫn sẽ gặp phải nhiều biến động.

Các biện pháp được chính phủ thực hiện để bảo vệ người dân từ sự tấn công của COVID – 19 đã khiến nền kinh tế Anh gần như bị đình trệ. Ngân hàng Trung ương Anh và Chính phủ Anh đã thực hiện các bước chưa từng có để củng cố nền kinh tế Anh. Và nó đã đẩy GBP rơi xuống mức thấp trong 35 năm. Các nhà đầu tư GBP sẽ tập trung nhiều vào biến động của dịch bệnh và đỉnh điểm của dịch bệnh được dự kiến sẽ xuất hiện sau hai tuần đầu của tháng 4.

SHARE