HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Anh kêu gọi ‘giải pháp khẩn cấp’ để thương mại với Bắc Ireland từ EU

Anh hôm thứ Ba đã thúc giục Liên minh châu Âu giúp tìm ra một giải pháp khẩn cấp để giải quyết những khó khăn thương mại với Bắc Ireland trước cuối th

Trái phiếu và cổ phiếu bất động sản Trung Quốc sụt giảm khi lo ngại về Evergrande
Không giải ngân được, 9 bộ, ngành xin trả lại 8.054 tỷ đồng
Hà Nội sẽ nới lỏng từng bước, cho phép các công trình xây dựng hoạt động trở lại

Anh hôm thứ Ba đã thúc giục Liên minh châu Âu giúp tìm ra một giải pháp khẩn cấp để giải quyết những khó khăn thương mại với Bắc Ireland trước cuối tháng này, nói rằng không có trường hợp nào để khối này ngăn cản việc bán thịt ướp lạnh tại tỉnh này.

Kể từ khi hoàn thành việc rời khỏi EU vào năm ngoái, quan hệ của Anh với khối này đã trở nên xấu đi, với cả hai bên cáo buộc bên kia hành động thiếu thiện chí liên quan đến một phần của thỏa thuận thương mại của họ bao gồm việc vận chuyển hàng hóa tới Bắc Ireland.

Theo thỏa thuận, Anh dự kiến ​​sẽ kiểm tra một số hàng hóa chuyển đến Bắc Ireland, một yêu cầu của EU để đảm bảo không có cửa sau đối với thị trường duy nhất của mình thông qua biên giới giữa tỉnh của Anh và thành viên EU Ireland.

Tuy nhiên, London đã đơn phương gia hạn thời gian gia hạn cho đến ngày 30 tháng 6 đối với một số biện pháp kiểm tra nhằm giảm thiểu sự gián đoạn nguồn cung đối với hàng hóa như thịt ướp lạnh, một động thái làm tăng thêm sự ngờ vực giữa hai bên hiện đang lúng túng về cách giải quyết bế tắc.

Advertisement

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic đã cảnh báo Anh trong một bài báo trên tờ Telegraph rằng EU sẽ “không ngại phản ứng nhanh chóng và kiên quyết” nếu cho rằng Anh vi phạm các nghĩa vụ pháp lý của mình.

Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson đã kêu gọi một giải pháp khẩn cấp cho vấn đề này, nói rằng nếu không có gì được tìm thấy trước ngày 30/6 thì không có khả năng Bắc Ireland không được bán các mặt hàng như thịt ướp lạnh từ Anh.

“Không có trường hợp nào ngăn chặn thịt ướp lạnh được bán ở Bắc Ireland. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải tìm ra một giải pháp khẩn cấp”, người phát ngôn nói với các phóng viên.

“Chúng tôi chưa nghe thấy bất kỳ đề xuất mới nào từ EU. Chúng tôi đã gửi hơn 10 bài báo tới Ủy ban đề xuất các giải pháp tiềm năng cho nhiều vấn đề và chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi bằng văn bản.”

EU cũng đã chỉ trích Anh vì đã không thể hiện bất kỳ sự linh hoạt nào trong các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ tiếp tục tại London vào thứ Tư.

Theo Reuters

Advertisement