Anh nói chiến dịch vượt sông định đoạt chiến trường đông Ukraine

Thêm hai nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam
Mỹ trừng phạt hai tướng quân đội Campuchia
Bé 5 tuổi kẹt dưới giếng sâu hơn 30 m

“Khu vực trung tâm quan trọng với chiều dài 90 km trong chiến tuyến Nga mở ra nằm ở phía tây sông Siverskyi Donets”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo tình báo công bố ngày 13/6. “Để đạt thành công trong chiến dịch hiện tại ở Donbass, Nga sẽ phải hoàn tất các chiến dịch tấn công tạt sườn đầy tham vọng hoặc mở chiến dịch vượt sông”.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định quân đội Ukraine thường tìm cách phá hủy các cây cầu trước khi rút lui, trong lúc Nga phải tổ chức hoạt động hiệp đồng phức tạp để vượt sông quy mô lớn thành công dưới điều kiện hứng hỏa lực của đối phương.

Sông Siverskiy Donets chảy theo hướng tây bắc – đông nam, là ranh giới tự nhiên phân đôi vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Dòng sông này khởi nguồn từ Nga, chảy vào Ukraine rồi quay lại lãnh thổ Nga và nhập vào sông Don, tạo nên địa hình rất phức tạp với nhiều đầm lầy, bãi bồi và hồ móng ngựa. Loại địa hình này được ví như cơn ác mộng cho bất kỳ chiến dịch quân sự nào.

Sông Siverskiy Donets trở thành chướng ngại ngăn lực lượng Nga tiến về phía tây, song cũng khiến phía Ukraine khó tiến về phía đông. Lực lượng Nga và Ukraine đều dùng cầu phao để đưa khí tài vượt sông Siverskiy Donets, họ cũng tập kích vị trí đối phương bắc cầu qua sông.

Một trong những khu vực ven sông Siverskiy Donets diễn ra giao tranh dữ dội nhất những tuần qua là thành phố Severodonetsk. Ukraine cáo buộc Nga phá hủy hai trong ba cây cầu nối Severodonetsk với thành phố Lysychansk bên kia sông nhằm ngăn dân thường di tản và binh sĩ nước này rút lui. Nga chưa bình luận về thông tin.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi