Anh tái áp đặt quy định đeo khẩu trang vì chủng Omicron

Nồng độ kháng thể của vắc xin mRNA kết hợp AstraZeneca cao gấp 9 lần so với hai liều AstraZeneca
Tin nhắn hé lộ con trai Trump muốn ngăn bạo loạn Đồi Capitol
Philippines tan hoang sau bão Rai

Tất cả người nhập cảnh vào Anh cũng sẽ phải xét nghiệm PCR và bất kỳ ai có tiếp xúc với các ca nhiễm biến chủng Omicron đều phải tự cách ly, dù đã tiêm chủng đầy đủ hay chưa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson lưu ý các biện pháp này chỉ là “tạm thời và mang tính phòng ngừa”.

Những biện pháp hạn chế mới được Thủ tướng Johnson công bố ngày 27/11 tại một cuộc họp báo sau khi Anh ghi nhận hai ca nhiễm biến chủng Omicron ở Brentwood, Essex, và Nottingham, đều là những người từ khu vực phía nam châu Phi trở về.

“Các nhà khoa học của chúng ta đang tìm hiểu mỗi giờ và dường như Omicron lây lan rất nhanh và có thể lây giữa những người được tiêm chủng hai lần”, Thủ tướng Johnson nói. “Chúng ta cần làm chậm đà lây lan của biến chủng này ở Anh, bởi các biện pháp tại biên giới chỉ giúp giảm thiểu và trì hoãn chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn biến chủng mới”.

Theo ông, các biện pháp mới sẽ được đánh giá lại sau ba tuần nữa, lúc đó, nhà chức trách sẽ có thông tin đầy đủ hơn về “tính hiệu quả liên tục” của vaccine.

Khi được hỏi liệu ông có tự tin rằng người dân sẽ giữ được kế hoạch Giáng sinh năm nay hay không, Thủ tướng Johnson trả lời: “Chúng ta đang tiếp tục ở một vị thế vững vàng phần lớn nhờ tốc độ triển khai tiêm chủng cùng một đợt triển khai tiêm vaccine tăng cường khác. Tôi khá tự tin và hoàn toàn tin tưởng rằng Giáng sinh năm nay sẽ tốt hơn đáng kể so với Giáng sinh năm ngoái”.

Biến chủng Omicron, xuất hiện đầu tiên ở khu vực Nam Phi, đang làm dấy lên lo ngại toàn cầu. Hàng loạt quốc gia đã áp dụng biện pháp siết xuất nhập cảnh và cách ly, xét nghiệm người về từ châu Phi.

Anh hôm 25/11 mô tả Omicron là “biến chủng tôi tệ nhất” và là một trong những nước đầu tiên gấp rút áp hạn chế đi lại với 6 nước châu Phi, gồm Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini. Công dân Anh trở về từ những quốc gia này sẽ phải cách ly.

Vũ Hoàng (Theo BBC)

COMMENTS